Tiêu thụ năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch ở Vương quốc Anh đạt mức thấp nhất

năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch

Theo Carbon Brief số lượng điện được tạo ra từ khí đốt và than đã giảm 20% trong năm ngoái

Sự giảm này có nghĩa là lần cuối cùng mà Anh sử dụng ít khí đốt và than như vậy là vào năm 1957. Khi John Lennon và Paul McCartney của nhóm nhạc Beatles lần đầu gặp nhau. Khi đó, dân số là 51 triệu – so với khoảng 67 triệu người hiện nay – và nhiên liệu hóa thạch vẫn cung cấp 97% điện của Anh.

Lượng điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch của quốc gia đạt đỉnh vào 303TWh vào năm 2008. Giảm xuống còn 104TWh vào năm 2023 – cùng mức với năm 1957.

Đó là lý do năm 2023 nhiên liệu hóa thạch chiếm tỷ lệ điện sản xuất thấp kỷ lục 33%.

Năng lượng tái tạo cung cấp 43% điện năm ngoái, và nguyên tử hạt nhân chiếm 13%. Carbon Brief gánh trách nhiệm cho sự giảm từ đỉnh cao vào một quy mô nhanh chóng của năng lượng gi. Cũng như năng lượng mặt trời và sinh khối tranh cãi, và giảm nhu cầu. Sự suy giảm nhu cầu điện là kết quả của việc kết hợp của thiết bị và đèn chiếu sáng hiệu quả hơn. Giá cao do khí đốt đắt đỏ và thay đổi sang “nền kinh tế dựa trên dịch vụ hơn là sản xuất nhiều”, nói.

Nó cũng bổ sung rằng dự kiến nhu cầu sẽ tăng lại khi xe ô tô chạy xăng và dầu diesel và lò sưởi bằng khí đốt dần dần được thay thế bằng xe điện và máy bơm nhiệt.

Nhưng David Whitehouse, CEO của Hiệp hội Năng lượng Ngoại biển Anh. Nói rằng điện là “chỉ một phần của hình ảnh năng lượng tổng thể của Anh. Chúng ta không nên quên rằng Anh vẫn có 75% tổng sản lượng năng lượng từ dầu và khí đốt”.

Điều đó bao gồm 85% ngôi nhà có lò sưởi bằng khí đốt và 38 triệu phương tiện chạy bằng xăng hoặc dầu diesel.

Jess Ralston, từ Viện năng lượng và khí hậu ECIU. Nói rằng việc chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo là. “Một hiện tượng toàn cầu, không chỉ ở Anh”.

Sự chuyển đổi ở Anh đã được tăng tốc bởi việc “năng lượng tái tạo vượt mặt than và khí đốt chỉ vì giá” – được hỗ trợ bởi “chính sách của chính phủ mạnh mẽ”, bà nói, và bởi khủng hoảng khí gas do Nga xâm chiếm Ukraine.

Nhưng bà cũng cảnh báo rằng Anh đã “bỏ lỡ cơ hội”.

“Điện gió trên cạn là một trong những nguồn năng lượng rẻ nhất. Nhưng mặc dù có lời hứa từ chính phủ, lệnh cấm thực tế vẫn chưa được nâng lên”

Bà cũng cảnh báo rằng cần giải quyết các vấn đề kết nối các dự án sạch mới vào lưới điện.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện