Bộ Năng lượng Estonia cần cơ sở dự trữ điện

 

Bộ Năng lượng Estonia đang khuyến khích sự phát triển của các giải pháp lưu trữ năng lượng trong nước. Với hy vọng rằng điều này sẽ thúc đẩy sự gia tăng của tỷ lệ năng lượng tái tạo và làm giảm đỉnh giá điện đối với người tiêu dùng.

Nước Estonia đã đặt mục tiêu đạt 100% năng lượng tái tạo cho sản xuất điện vào năm 2030. Tuy nhiên, dự báo sản xuất năng lượng tái tạo có thể không chắc chắn. Đặc biệt ở vùng có vĩ độ 59 độ Bắc. Do đó, việc xây dựng cơ sở lưu trữ năng lượng là hết sức cần thiết để đảm bảo ổn định nguồn cung và giảm biến động giá cả, theo quan điểm của bộ trưởng.

Rein Vaks, Trưởng phòng Năng lượng tại Bộ Khí hậu, mô tả. “Một ví dụ tiêu biểu là trong những ngày giá điện cao. Chẳng hạn như năm ngoái khi đạt mức €4,000 mỗi megawatt-giờ. Lưu trữ có thể được kích hoạt vào các thời điểm có nhiều năng lượng gió và mặt trời. Giúp tối ưu hóa lợi nhuận. Năng lượng được lưu trữ có thể được sử dụng khi không có gió hoặc nắng. Chẳng hạn vào mùa đông, khi giá điện tăng lên.”

Bộ Khí hậu đã tổ chức cuộc họp với các nhà phát triển năng lượng tái tạo.

Nhà tài trợ và chuyên gia để thảo luận về cách khuyến khích việc phát triển cơ sở lưu trữ năng lượng tại Estonia. Tuy nhiên, Rein Vaks nhấn mạnh rằng đây là một đầu tư đắt đỏ, là lý do khiến hiện nay trên thị trường không có nhiều dự án lưu trữ.

Trong việc tìm kiếm giải pháp phù hợp, Estonia đang học hỏi từ kinh nghiệm của các quốc gia khác. Rein Vaks mô tả một số quy định nơi một khoản phí mạng chỉ được áp dụng cho phần năng lượng điện vẫn còn trong quá trình lưu trữ.

Về các dự án thực tế, hiệp hội năng lượng tư nhân Energiasalv sẽ xây dựng một cơ sở lưu trữ điện thủy bơi ở Paldiski. Tuy nhiên, Mario Vee, Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh tại Energiasalv. Lưu ý rằng cần có đảm bảo thu nhập để thực hiện dự án. Do không biết thị trường năng lượng sẽ như thế nào vào năm 2030, thời điểm dự án sẽ hoàn thành.

Vee đề xuất. “Chúng ta có thể đưa các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và lưu trữ lại với nhau. Thảo luận về cách đảm bảo thu nhập. Điều này có thể giúp người tiêu dùng có điện tái tạo với giá ổn định. Đồng thời đảm bảo thu nhập cho các nhà phát triển.”

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng ở Estonia, do dân số không lớn.

Lựa chọn này có vẻ không thực tế. “Một lựa chọn khác là áp dụng mô hình như ở Italia và Pháp, trong đó nhà nước đảm bảo một mức thu nhập nhất định cho các công ty lưu trữ, với hy vọng rằng chúng sẽ giữ giá điện thấp và đóng góp vào ổn định nguồn cung điện,” Vee nói thêm.

Quyết định về mô hình tài chính phải được đưa ra trong năm nay, để đảm bảo sự chuẩn bị cho cả cơ sở ở Paldiski và các cơ sở lưu trữ khác trước năm 2030.

Rein Vaks nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ra quyết định trong thời gian sớm nhất. “Năng lượng gió và mặt trời đang phát triển nhanh chóng; chúng ta có thể đáp ứng đỉnh tiêu thụ mùa hè bằng năng lượng mặt trời, và đôi khi thậm chí có thể đáp ứng toàn bộ tiêu thụ trong những ngày nắng nhiều. Việc sớm có cơ sở lưu trữ sẽ giúp tối ưu hóa giá cả cho người tiêu dùng,” ông nói.

Mặc dù có vẻ nghịch lý, Estonia, với mùa hè kéo dài, là một địa điểm lý tưởng cho năng lượng mặt trời, giống như những vùng phía Bắc khác, như quần đảo Svalbard của Na Uy.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Đèn LED Abino

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện