Vương quốc Anh đạt mức nhập khẩu điện kỷ lục.

Vương quốc Anh đạt mức nhập khẩu điện kỷ lục.

Năm 2023, Vương quốc Anh đã chuyển từ trạng thái xuất khẩu điện sang nhập khẩu ròng. Chiếm 13% tổng nhu cầu điện của nước này.

Theo dữ liệu từ LSEG Power Research. Sự thay đổi này được gây ra bởi một số yếu tố, bao gồm:

  • Nhu cầu điện thấp ở châu Âu
  • Đóng góp từ năng lượng thủy điện Hà Lan
  • Sự hồi phục của sản xuất điện hạt nhân Pháp

Tổng giá trị nhập khẩu ròng 13% đã vượt qua mức kỷ lục trước đó là 12% vào năm 2021. Đây là một sự đảo ngược đáng kể so với năm 2022. Khi Vương quốc Anh xuất khẩu nhiều hơn lượng điện nhập khẩu so với nhu cầu điện.

Khả năng nhập khẩu và xuất khẩu điện phụ thuộc vào sự liên kết của lưới điện, được hỗ trợ bởi cáp dưới biển. Việc đưa vào hoạt động Viking Link, một cáp dẫn điện biển HVDC có công suất 1.400 MW nối Vương quốc Anh và Đan Mạch vào cuối năm 2023, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành những xu hướng này.

Ý vẫn là nước nhập khẩu điện hàng đầu châu Âu, cả về sản xuất điện trong nước (23%) và tổng nhu cầu điện (19%).

Nathalie Gerl, Chuyên gia Phân tích Năng lượng hàng đầu tại LSEG Power Research, nhận xét: “Nhìn chung, cơ hội nhập khẩu điện giá rẻ từ nước ngoài giảm thiểu khả năng xảy ra gián đoạn. Đặc biệt đối với Vương quốc Anh, mức giá bán buôn tổng thể đồng nghĩa với việc nó thấp hơn so với khi không có kết nối mạng lưới.

“Không có khả năng cao rằng Vương quốc Anh sẽ trở nên phụ thuộc vào việc nhập khẩu theo nghĩa hẹp của từ, vì nguồn cung điện từ nhà máy điện khí thực sự khá đầy đủ và cho phép quốc gia chuyển sang trạng thái xuất khẩu ròng khi cần thiết, như đã thấy trong năm 2022 khi xuất khẩu của Anh đã giúp điền đầy những hổng hóc trong năng lực điện hạt nhân Pháp.”

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Đèn LED Abino

 

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện