Thời tiết lạnh ở Phần Lan và mức nước ở Latvia ảnh hưởng đến giá điện ở Estonia

Thời tiết lạnh ở Phần Lan và mức nước ở Latvia ảnh hưởng đến giá điện

Tình hình năng lượng ở Estonia đang đối mặt với các biến đổi do thời tiết khắc nghiệt, ảnh hưởng đến giá điện trong khu vực. Trong giai đoạn thời tiết lạnh này, việc tiêu thụ điện tăng cao, gần kỷ lục đã từng được ghi nhận. Một số nhà máy năng lượng đã tham gia thị trường, tăng giá điện. Sự tình hình tại Phần Lan cũng ảnh hưởng đến giá điện ở Estonia. Trong khi người dân ở Latvia được hưởng giá điện rẻ hơn nhờ lượng nước cao ở sông Daugava.

Tiêu thụ điện ở Estonia đạt đỉnh vào tháng 2 năm 2021, lên đến 1,591 megawatt. Theo Märt Allika, trưởng Trung tâm Kiểm soát Hệ thống Năng lượng của Elering, thời tiết lạnh hiện tại có thể đưa tiêu thụ gần hoặc vượt qua mức kỷ lục đó.

“Tình hình hiện tại có thể gần đạt đỉnh điểm được ghi nhận trước đây. Khá khó để dự đoán liệu kỷ lục sẽ được phá vỡ hay không, nhưng chúng ta gần đó.” Allika nói.

Khi tiêu thụ điện ở mức cao điểm. Do thời tiết lạnh và gió mạnh, điều này đã giảm thêm nhiệt độ. Dự kiến với nhiệt độ không khí ở một số nơi ở Estonia giảm xuống dưới 20 độ C. Mức tiêu thụ điện cao điểm dự kiến là 1,460 megawatt.

tiêu đề phụ

“Thời tiết lạnh kèm theo gió thường tạo ra mức tiêu thụ điện cao điểm. Nói chung, bạn có thể nói rằng hệ thống điện ở Estonia được thiết kế để chịu đựng các tải trọng cao điểm này, vì vậy không có mối đe dọa đối với hệ thống,” Allika nói.

Sản xuất điện trong nước của Estonia đạt đỉnh 955 megawatt vào thứ Ba. Các nhà máy điện gió chỉ sản xuất vài trăm megawatt điện vào sáng thứ Ba. Vì vậy, sản xuất điện chủ yếu đến từ các nhà máy dầu từ loại đá phiến, không thể tham gia thị trường với giá thấp hơn.

“Với việc có ngưỡng tối đa về tiêu thụ, có khả năng các nhà máy, thông thường không tham gia vào thị trường, có thể tham gia vào. Điều này có thể dẫn đến việc tăng giá điện,” Allika chỉ ra.

Sự xuất hiện của thời tiết lạnh đã làm tăng ngay lập tức giá trị giao dịch điện. Cả ở Estonia và các quốc gia láng giềng. Giá trung bình vào thứ Ba ở Estonia là €173,56 mỗi MWh, so với €45,25 mỗi MWh vào thứ Hai. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là vẫn còn có một ít gió. Vì vậy các trang trại điện gió đang giữ giá điện thấp hơn so với một ngày không có gió, khi giá sẽ được xác định bởi nhà máy nhiên liệu hóa.” Allika nói.

tiêu đề phụ

Giá điện được ổn định trong tuần với dự báo tiếp tục ở mức từ €110 đến €140 mỗi megawatt-giờ vào tuần sau. Bất kỳ thay đổi nào sẽ phụ thuộc vào thời tiết và các vấn đề liên quan đến hệ thống điện.

Theo Kalvi Nõu, quản lý danh mục giao dịch năng lượng của Alexela. Giá điện ở Estonia đang tăng chủ yếu do tình hình ở Phần Lan. Ông cũng nhấn mạnh rằng, trừ khi có sự cố lớn ở hệ thống. Giá điện trung bình hàng ngày có thể duy trì ở mức khoảng €200 mỗi megawatt-giờ trong tuần này. Với giá điện cao điểm gần €500 mỗi MWh.

“Theo tình hình hiện tại, hệ thống điện rất dễ bị tổn thất và sự cố ở một số nhà máy điện có thể dẫn đến việc tăng giá điện khó chịu.” Ông nói.

Theo Nõu, tất cả phụ thuộc vào thời tiết, và theo dự báo gần đây nhất, mọi việc sẽ ổn định hơn. Giá điện có thể duy trì ở mức từ €110 đến €140 mỗi megawatt-giờ vào tuần sau.

tiêu đề phụ

Giá điện ở Latvia và Litva rẻ hơn so với Estonia vào thứ Ba, ở mức €111 mỗi megawatt-giờ. Cơ cấu và di chuyển điện từ phía nam đến phía bắc đang diễn ra, khi các quốc gia phía nam của Estonia có thể cung cấp điện với giá rẻ hơn.

“Từ Ba Lan và Thụy Điển đến Litva và tiếp tục đến Latvia, sau đó từ Latvia đến Estonia. Mức nước ở sông Daugava, nơi có ba nhà máy thủy điện, rất tốt. Những nhà máy điện này hiện đang sản xuất nhiều điện hơn nhiều so với thường xuyên vào đầu tháng 1. Đây là yếu tố bổ sung, cung cấp điện rẻ hơn cho thị trường. Điều gì đang diễn ra bây giờ là điện đang di chuyển từ phía nam đến phía bắc, điều này không phải là hướng di chuyển điện bình thường,” Allika nói.

Theo Allika, giá điện cao điểm vào thứ Ba, €483 mỗi MWh, cho thấy một nhà máy nhiên liệu hóa với giá cao đã tham gia vào thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện