Thêm hai hành lang điện được lên kế hoạch kết nối Balkan với Ý

hành lang điện Evnbambo

Một hệ thống hành lang điện từ Thổ Nhĩ Kỳ đi qua Bulgaria, Hy Lạp, Bắc Macedonia. Và Albania, tiếp đến Montenegro và kết nối với Italy đang được xem xét. Theo thông tin từ ông đại diện cơ quan truyền thông công cộng BNR.

Các quốc gia như Cộng hòa Séc. Hungary và Slovakia sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn năng lượng từ mặt trời ở Đông. Nam châu Âu cũng như năng lượng từ gió ở phía Tây Bắc.

Ý tưởng chính ở đây là tối ưu hóa việc chia sẻ tải trọng giữa phía. Đông và phía Tây của Liên minh châu Âu khi nguồn năng lượng mặt trời thay đổi. Tsachev đã lưu ý rằng Tổ chức Hệ thống Truyền tải Điện Châu Âu (ENTSO-E) đang xem xét khả năng bao gồm một dự án khác, đó là việc xây dựng một đường dây truyền điện từ Hy Lạp đến Ba Lan và Đức trong kế hoạch mười năm của họ.

Con đường đề xuất này sẽ đi qua Bulgaria, Romania, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc. Điều này sẽ cho phép truyền đi năng lượng mặt trời từ Đông. Nam lục địa tới phía Tây Bắc và ngược lại cho năng lượng từ gió. Tsachev đã nhấn mạnh rằng tiềm năng năng lượng tái tạo ở Cộng hòa Séc. Hungary và Slovakia không cao, do đó đây là cơ hội để chia sẻ năng lượng giữa các quốc gia.

Hành lang điện

Cũng đang tiến hành hợp tác với Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) cho dự án kết nối điện dưới biển Albania-Italy. Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Năng lượng Albania, Belinda Balluku, thông tin rằng việc xây dựng kết nối dưới biển với Italy sẽ bắt đầu sớm. Bà cũng nhấn mạnh rằng đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Rome và các nhà điều hành hệ thống truyền tải của cả hai quốc gia. Cô cũng xác nhận rằng Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất đã đồng ý tham gia dự án này.

Albania được coi là một ví dụ về việc đa dạng hóa nguồn năng lượng tái tạo thông qua các cuộc đấu thầu thành công cho năng lượng mặt trời và gió. Phó thủ tướng nhấn mạnh rằng chính phủ đang có kế hoạch tăng sản lượng hàng năm lên 4 TWh vào năm 2030 và biến đất nước này thành người xuất khẩu ròng.

Trong tuần vừa qua, Balluku đã họp với CEO của TAQA, Jasim Husain Thabet, tại UAE. Trên Facebook, bà chia sẻ rằng họ đã thảo luận về việc triển khai dự án truyền điện Albania-Italy. Công ty TNHH Năng lượng Quốc gia Abu Dhabi (TAQA) là đối tác lớn nhất trong việc vận hành một nhà máy năng lượng mặt trời có công suất 2 GW tại Abu Dhabi trước Hội nghị Thay đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc COP28.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện