Tại sao Việt Nam nhập điện từ Lào

 Việt Nam nhập điện từ Lào

Việt Nam nhập khẩu điện gió từ Lào để giải quyết tình trạng thiếu hụt điện ở phía bắc. Đây là một giải pháp kinh tế ngắn hạn, nhưng có thể gây ra những thách thức trong dài hạn.

**Theo các nhà phân tích, việc nhập khẩu điện từ Lào có hai lý do chính. Thứ nhất, đây là một nghĩa vụ chính trị. Hai chính phủ của hai nước đã ký một thỏa thuận vào năm 2016. Trong đó Việt Nam cam kết nhập khẩu ít nhất 1.000 megawatt điện từ Lào vào năm 2020. 3.000 megawatt vào năm 2025 và 5.000 megawatt vào năm 2030.

Thứ hai, đây là một giải pháp kinh tế. Điện gió của Lào rẻ hơn so với điện gió của Việt Nam. Theo đề xuất của các nhà máy điện gió tại Lào, điện gió của họ có giá 6,95 cent Mỹ kim mỗi kilowatt-giờ, trong khi điện gió của Việt Nam có giá 8,5-9,8 cent.

tiêu đề phụ

**Tuy nhiên, việc nhập khẩu điện từ Lào cũng có những thách thức. Thứ nhất, nó phụ thuộc vào thời tiết. Điện gió là một nguồn năng lượng tái tạo, và sản lượng điện của nó phụ thuộc vào gió. Điều này có nghĩa là nguồn cung cấp điện từ Lào có thể không ổn định.

**Thứ hai, việc nhập khẩu điện từ Lào có thể làm giảm động lực phát triển năng lượng tái tạo trong nước. Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, nhưng hiện nay, các nhà máy năng lượng tái tạo trong nước vẫn chưa được sử dụng hết.

Theo ông Trần Văn Bình, một nhà phân tích năng lượng, việc phụ thuộc vào điện gió để nhập khẩu không đáng tin cậy vì nó phụ thuộc vào thời tiết. Ông cũng nói rằng có một dư thừa năng lượng tái tạo tại Việt Nam vẫn chưa được sử dụng.

Ông Bùi Văn Thịnh, chủ tịch Hội Đồng Hợp tác Điện gió Bình Thuận, nói rằng EVN cần phải thực hiện cam kết với các công ty năng lượng tái tạo trong nước để mua điện của họ.

Về lâu dài, Việt Nam cần phải giải quyết tình trạng thiếu hụt điện bằng cách phát triển các nguồn năng lượng trong nước, bao gồm cả năng lượng tái tạo.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện