Rwanda giới thiệu xe buýt điện thúc đẩy giao thông xanh

 Rwanda giới thiệu xe buýt điện thúc đẩy giao thông xanh

Có một cảnh tượng mới trên các đường phố của Kigali, thủ đô của Rwanda: những chiếc xe điện mới vụt qua giữa những chiếc xe chạy bằng xăng cũ.

Việc Ra Mắt Xe Buýt Điện: Kế Hoạch Mới Đối Với Di Chuyển Thông Minh Ở Kigali

KIGALI, ngày 25 tháng 12 (Xinhua). Có một cảnh tượng mới trên các đường phố của Kigali, thủ đô của Rwanda. Những chiếc xe điện mới vụt qua giữa những chiếc xe chạy bằng xăng cũ.

Các cơ quan chức năng của Kigali, phối hợp với công ty BasiGo có trụ sở tại Kenya. Đã ra mắt các xe buýt điện thử nghiệm trong giao thông công cộng vào đầu tháng này. Theo sau một thử nghiệm tương tự trên các xe buýt nhỏ trong thành phố.

Khi đầy đủ pin, xe buýt có thể di chuyển 300 km. Với các điểm sạc được lắp đặt tại quận Kicukiro của Kigali.

Mục tiêu là giới thiệu 200 chiếc xe buýt trên các con đường của Kigali trong vòng 18 tháng. Mỗi chiếc có khả năng chở 70 hành khách, theo các quan chức.

Cư dân Rwanda và các chuyên gia cho biết việc giới thiệu các xe buýt điện sẽ thúc đẩy nỗ lực của đất nước trong việc phát triển hệ thống di chuyển thông minh để hỗ trợ sự bền vững trong nền kinh tế.

“Tôi rất hào hứng với việc giới thiệu các xe buýt điện. Về mặt bảo vệ môi trường, điều đó đã đến rất sớm. Tôi hy vọng rằng việc triển khai các xe ô tô điện sẽ giảm ô nhiễm.” Một hành khách chỉ đưa ra tên là Hirwa, cho biết với Xinhua, thêm rằng chiếc xe buýt này thoải mái và giảm thời gian di chuyển gần một nửa.

Vào tháng 7, Chính phủ Rwanda đã ký kết thỏa thuận với công ty Vivo Energy để giới thiệu hơn 200 chiếc xe buýt điện vào đất nước.

Innocent Umuhoza, người đã làm lái xe chuyên nghiệp trong 18 năm. Đang vận hành một chiếc xe buýt điện hoàn toàn mới từ trung tâm Kigali đến Công viên Remera dọc theo đường vào sân bay. “Các chiếc xe buýt cũ sử dụng động cơ đốt trong có thể là mối đe dọa vì chúng tạo ra rất nhiều khí độc hại ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta.”

Hiện tại, phần lớn các xe buýt trên đường ở Rwanda vẫn chạy bằng xăng.

Lần cuối cùng Umuhoza bơm 100 lít nhiên liệu diesel vào một chiếc xe buýt chạy bằng dầu. Chi phí này tốn khoảng từ 160.000 Rwandan francs (khoảng 127 đô la Mỹ) đến 170.000 francs.

So với đó, chiếc xe buýt điện mà anh ta lái bây giờ tiêu tốn khoảng 40.000. Rwandan francs (khoảng 31 đô la) điện từ trung tâm Kigali đến Remera. Tiết kiệm khoảng 120.000 Rwandan francs so với số tiền trước đây tiêu hao cho nhiên liệu, theo Umuhoza.

Anh nói rằng các nhà vận chuyển sử dụng các phương tiện chạy bằng xăng thường mất tiền vào những ngày không bận rộn khi có ít hành khách.

“Nhiên liệu đôi khi rất đắt đỏ. Ví dụ, khi đi từ trung tâm thành phố đến Bến xe Taxi Remera. Nếu tôi chở 40 hành khách trong một chiếc xe buýt có khả năng chở 76 hành khách. Cước phí không thể bù trừ được cho nhiên liệu tiêu thụ,” anh nói. “Đối với một chiếc xe buýt điện có khả năng chở 70 hành khách, ngay cả khi tôi chở 40 hành khách, không có tổn thất đối với công ty tôi, vì tiêu thụ điện rất thấp.”

Nhìn chung, chi phí vận hành của một phương tiện điện được cho là thấp hơn 40% so với phương tiện chạy bằng xăng.

Umuhoza nói rằng vì điện được sản xuất trong nước, một phần tiền trước đây được sử dụng để nhập khẩu nhiên liệu sẽ được tiết kiệm và đầu tư vào nền kinh tế.

Jean d’Amour Nsengimana, một hành khách trên một chiếc xe buýt từ trung tâm Kigali đến ngoại ô Remera. Kêu gọi để có nhiều xe điện hơn trên các con đường ở Rwanda để tránh ô nhiễm.

Rashid Rutayisire, một tài xế khác, cho biết sau nhiều năm lái các phương tiện chạy bằng xăng. Anh thậm chí không muốn ngửi mùi xăng nữa.

Anh nói rằng các xe buýt điện được thiết kế tốt bên trong, được trang bị hệ thống sạc và internet di động, cũng như ghế ngồi thoải mái cho cả tài xế và hành khách.

Abias Maniragaba, một nhà môi trường học, cho biết việc giới thiệu các phương tiện điện là “một bước đúng đắn trong hướng đến mục tiêu toàn cầu về việc giảm lượng khí thải nhà kính thông qua việc áp dụng công nghệ xanh, phương tiện giao thông xanh trong đất nước, và về mặt bảo tồn thiên nhiên.”

“Cuộc sáng tạo này sẽ giúp việc di chuyển trở nên xanh hơn, nơi mọi người có thể di chuyển mà không gây ra khí thải. Khi chúng ta giảm lượng khí thải nhà kính được thải ra môi trường,” ông nói với Xinhua.

Maniragaba kêu gọi Chính phủ hỗ trợ giảm giá vé xe buýt điện để khuyến khích nhiều người hơn từ bỏ việc sử dụng các phương tiện cá nhân chạy bằng xăng.

Ông cũng kêu gọi tăng cường nhận thức về lợi ích của các phương tiện điện để tăng sự chấp nhận của chúng. “Chúng ta cần suy nghĩ về quy mô toàn cầu, và hành động tại địa phương.”

“Mặc dù lượng khí thải của Rwanda khá thấp so với các nước phát triển. Nhưng nó có tác động trực tiếp đến cộng đồng của chúng ta,” Maniragaba nói.

Rwanda đã bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với các phương tiện điện và hybrid sử dụng cả điện và sản phẩm dầu mỏ, bao gồm cả xe máy điện, để khuyến khích việc sử dụng chúng và đóng góp vào một tương lai xanh hơn, sạch hơn.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện