Người đang mang năng lượng đến châu Phi

mang năng lượng đến châu Phi

Mansoor Hamayun, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Bboxx. Bắt đầu hành trình của mình từ một dự án đại học, mang năng lượng mặt trời đến những ngôi làng tại Rwanda. Nay ông dự định mở rộng phạm vi hoạt động của mình lên mười lần tại châu Phi. Khu vực nằm gần sa mạc Sahara.

Trong vòng bốn năm tới, doanh nhân người Anh Mansoor Hamayun mong muốn kết nối 36 triệu người với nguồn điện. Một số lượng lớn trong số họ sẽ có lần đầu tiên tiếp cận với điện. Đây là một hoài bão sẽ thấy công ty năng lượng sạch của ông, Bboxx. Mở rộng hoạt động của mình tới mười lần trên khắp châu Phi cận Sahara.

Công ty có trụ sở tại Luân Đôn đã trở thành một tấm gương cho sự thay đổi cuộc sống của các hộ gia đình châu Phi, từ một ý tưởng khởi nghiệp đơn giản đến một tổ chức cung cấp năng lượng mặt trời linh hoạt, hệ thống pin, điện thoại thông minh và xe máy điện cho khoảng 3,6 triệu người trên khắp châu lục trong hơn mười năm. Bây giờ, việc đầu tư 100 triệu đô la (£78 triệu) từ EnerTech, một nhà đầu tư đến từ Kuwait. Ông sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của công ty.

tiêu đề phụ

“Mục tiêu của Bboxx là tạo ra tác động tích cực tới cộng đồng trên khắp châu Phi gần Sahara.” Hamayun chia sẻ. “Tầm nhìn toàn cầu của chúng tôi là thay đổi cuộc sống và sinh kế của khách hàng bằng cách cung cấp nguồn năng lượng sạch và giá cả phải chăng, đồng thời thúc đẩy việc nấu ăn sạch, các phương tiện đi lại dùng điện và công nghệ như điện thoại thông minh, từ đó mở ra tiềm năng to lớn của họ hàng ngày.”

Bboxx được thành lập bởi Hamayun và hai đồng sáng lập đồng học đại học của ông. Christopher Baker-Brian và Laurent Van Houcke. Nhằm tận dụng tiềm năng không giới hạn của năng lượng mà thị trường châu Phi đang có. Đây là một trong số các công ty tiên phong tiếp cận với năng lượng: tự tạo lưới điện và thanh toán linh hoạt theo nhu cầu.

Câu chuyện của Hamayun bắt đầu cách đây khoảng 15 năm với việc hỗ trợ 60 hộ gia đình ở Rwanda. Trong suốt một mùa hè, khi anh học tại Imperial College London, anh đã khởi đầu một tổ chức từ thiện cung cấp năng lượng mặt trời cho sáu làng lần đầu tiên. Dự án đó đã tiếp tục sản xuất điện cho ngày nay.

“Dự án bắt đầu như một ‘thử thách học thuật’,” anh chia sẻ. Lúc đó, có khoảng 1,6 tỷ người trên thế giới không có nguồn điện đáng tin cậy. Và con số này đang gia tăng với tốc độ vượt quá tiến độ đối với các mục tiêu phát triển bền vững của thế giới.

tiêu đề phụ

Kể từ đó, số người không có điện ở các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á đã giảm đáng kể, trong khi châu Phi vẫn còn một phần lớn trong bóng tối. Khoảng 570 triệu người trên lục địa này vẫn chưa có nguồn điện. 840 triệu người khác vẫn kết nối với lưới điện không đáng tin cậy.

“Châu Phi hiện là thị trường tiêu thụ lớn nhất chưa được phục vụ trên thế giới,” Hamayun nhấn mạnh. Bboxx cung cấp các hệ thống năng lượng mặt trời và pin đơn giản có thể cung cấp ánh sáng và điện cho các gia đình không có truy cập vào lưới điện ổn định. Công ty cũng cung cấp bếp nấu sạch, bơm nước điện, điện thoại thông minh và xe máy điện.

Tác động của việc có điện là sâu sắc. Nó có thể cung cấp sức mạnh để khởi động các doanh nghiệp nhỏ, cải thiện việc giáo dục cho trẻ em và bảo vệ những người yếu thế. “Điều đó có ý nghĩa vô cùng lớn,” Hamayun chia sẻ.

Một trong những ứng dụng tiêu biểu của năng lượng mặt trời của Bboxx là trong việc tưới tiêu. “Quan trọng là điện luôn đảm bảo chất lượng cuộc sống chấp nhận được. Tôi đã gặp một khách hàng ở Kenya năm ngoái, và cô ấy rất tự hào khi con gái của mình mới có được điện.”

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện