Năng lượng tái tạo lần đầu tiên cung cấp hơn 50% điện cho Đức.

Năng lượng tái tạo Evnbambo

Năng lượng sạch kết nối tương lai

Đức lần đầu tiên vượt qua mốc quan trọng trong việc sử dụng năng lượng tái tạo. Vượt quá một nửa nhu cầu điện của cả năm với nguồn năng lượng này. Đây là kết quả theo tính toán sơ bộ của Trung tâm Nghiên cứu. “Năng lượng Mặt trời và Hydro Baden-Württemberg” (ZSW) và hiệp hội tiện ích BDEW. Trong một thông cáo báo chí, 2 tổ chức này cho biết. “Năng lượng tái tạo sẽ đáp ứng gần 52% tổng lượng tiêu thụ điện năm 2023. Điều này cho thấy tỷ trọng sử dụng tăng 5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái và lần đầu tiên vượt mốc 50% trong cả năm.” Năm 2022, tỷ trọng sạch của Đức chỉ là 46%.

Nhiều yếu tố dẫn đến sự tăng trưởng. Tổng lượng tiêu thụ điện nói chung giảm trong khi sản lượng điện tái tạo tuyệt đối tăng (tăng 6% lên mức cao kỷ lục 267 TWh).

Đức đặt mục tiêu đạt tỷ trọng năng lượng tái tạo trong điện là 80% vào năm 2030. Và loại thải carbon gần như bằng 0 trong nguồn cung cấp điện vào năm 2035. Giám đốc điều hành BDEW, bà Kerstin Andreae, cho biết. “Những con số này cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng. Nhiều người trước đây nghĩ rằng sạch chỉ chiếm một phần nhỏ trong tiêu thụ điện. Nhưng ngày nay chúng ta sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn năng lượng từ các nguồn thông thường và đang hướng tới mục tiêu 100% tái tạo.” Bà cũng kêu gọi gỡ bỏ rào cản hành chính cản trở sự phát triển của sạch.

Cơ quan môi trường UBA của Đức cũng cho biết các mục tiêu này rất thách thức. UBA cho biết, “Theo ước tính hiện tại, sản lượng điện tái tạo phải tăng lên khoảng 600 terawatt giờ [vào năm 2030] và hơn gấp đôi để đáp ứng nhu cầu gia tăng về điện cho các lĩnh vực sưởi ấm và vận tải.”

ZSW và BDEW cho biết, tỷ trọng điện tái tạo cao nhất vào các tháng 7 (59%), 5 (57%) và 10, 11 (55% mỗi tháng). Tháng 6, sản lượng điện từ năng lượng mặt trời đạt kỷ lục mới 9,8 terawatt-giờ (TWh), trong khi cả năm, điện từ gió trên đất liền đạt kỷ lục mới 113,5 TWh. Năng lượng mặt trời và gió chiếm khoảng 75% điện tái tạo của Đức, phần còn lại do sinh khối, thủy điện và một phần nhỏ từ các nhà máy địa nhiệt cung cấp.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện