Năng lượng tái tạo chiếm hơn 50% công suất điện tại Trung Quốc

Năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo tại Trung Quốc đã vượt qua mức 50% tổng công suất phát điện. Với năng lượng mặt trời và gió chiếm tỷ lệ 97%.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA). Đến cuối tháng 11, tổng công suất phát điện của Trung Quốc đạt 2,85 terawatt. Tăng 13,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, năng lượng tái tạo đạt 1,45 terawatt, chiếm 50,4%.

Năng lượng mặt trời chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng công suất năng lượng tái tạo tại Trung Quốc, với 560 gigawatt, tương đương 38,2%. Năng lượng gió chiếm 410 gigawatt, tương đương 28,2%.

NEA dự kiến năng lượng tái tạo sẽ chiếm dưới một phần ba tổng tiêu thụ điện năng của Trung Quốc, tức là 3 petawatt-giờ. Tuy nhiên, theo Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, tỷ lệ kết hợp của năng lượng gió và năng lượng mặt trời ở mức trên 15%.

Trung Quốc là nhà sản xuất thiết bị năng lượng gió và năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, với thị phần lần lượt là 50% và 80%.

NEA cho biết giai đoạn đầu tiên, 45,16 gigawatt, của một tổ hợp điện năng lượng tái tạo tại sa mạc Gobi và các khu vực cằn cỗi và xa xôi khác đã được đưa vào hoạt động vào cuối tháng 11. Phần hai và phần ba, với tổng cộng hơn 50 gigawatt, đang được xây dựng.

Kỳ vọng đạt trung hòa carbon

Việc năng lượng tái tạo vượt 50% tổng công suất phát điện là một dấu mốc quan trọng đối với Trung Quốc trong nỗ lực đạt trung hòa carbon vào năm 2060.

Trung Quốc là nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới. Và sản lượng điện than của nước này chiếm hơn 60% tổng sản lượng điện. Tuy nhiên, Trung Quốc đang đẩy mạnh chuyển đổi sang năng lượng tái tạo để giảm phát thải khí nhà kính.

Vào năm 2020, Trung Quốc đã lắp đặt 120 gigawatt năng lượng tái tạo. Cao hơn tổng công suất lắp đặt của tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại.

NEA dự kiến tổng công suất lắp đặt năng lượng tái tạo của Trung Quốc sẽ đạt 3,6 terawatt vào năm 2025 và 4,5 terawatt vào năm 2030.

Một số thách thức

Mặc dù Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển năng lượng tái tạo. Nhưng nước này vẫn phải đối mặt với một số thách thức, chẳng hạn như:

  • Sự biến động của nguồn cung năng lượng tái tạo, do phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.
  • Chi phí sản xuất năng lượng tái tạo vẫn cao hơn so với năng lượng từ than đá.
  • Việc tích trữ năng lượng tái tạo vẫn là một thách thức lớn.

Trung Quốc đang nỗ lực giải quyết những thách thức này để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và đạt được mục tiêu trung hòa carbon.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện