Năng lượng mặt trời sẽ cung cấp 10% nhu cầu điện của Thụy Sĩ vào năm 2024

Năng lượng mặt trời sẽ cung cấp 10% nhu cầu điện của Thụy Sĩ vào năm 2024

Theo ước tính của Hiệp hội Swissolar. Sản xuất năng lượng mặt trời sẽ chiếm 10% tổng lượng điện tiêu thụ tại Thụy Sĩ vào năm 2024. Đây là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực của đất nước nhằm giảm lượng khí thải carbon và đạt được mục tiêu không khí trong lành vào năm 2050.

Năm 2023 đã là một năm tốt đẹp cho việc mở rộng năng lực sản xuất năng lượng mặt trời tại Thụy Sĩ, tăng 40% so với năm 2022. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này một phần được thúc đẩy bởi sự tăng giá điện mạnh mẽ. Giá trung bình trên toàn Thụy Sĩ đã tăng 28,5% giữa năm 2022 và 2023.

Những mức giá cao này đã thúc đẩy các công ty và người tiêu dùng tiến hành lắp đặt các bảng pin mặt trời. Đối với người tiêu dùng, việc lắp đặt bảng pin mặt trời thường kết hợp với việc chuyển sang bơm nhiệt điện hoặc mua xe điện.

Trong năm 2023, khoảng 1.500 MW năng lực sản xuất năng lượng mặt trời đã được thêm vào. Đưa tổng số lên 6.200 MW. Sức chứa này sẽ cho phép đất nước sản xuất khoảng 6 TWh điện trong suốt năm 2024. 6 TWh chiếm 10,5% tổng lượng tiêu thụ hàng năm là 57 TWh vào năm 2022.

Thụy Sĩ đã đặt mục tiêu thêm vào 35 TWh điện từ nguồn năng lượng tái tạo như một phần của chiến lược đạt mục tiêu không khí trong lành đến năm 2050. Nếu tiếp tục thêm năng lượng mặt trời với tốc độ tương tự như trong năm 2023, nó sẽ đạt được mục tiêu này trong khung thời gian đã đề ra.

Những tác động của sự phát triển năng lượng mặt trời

Sự phát triển nhanh chóng của năng lượng mặt trời tại Thụy Sĩ đang có những tác động tích cực đến nền kinh tế và môi trường của đất nước.

Về mặt kinh tế, năng lượng mặt trời tạo ra nhiều việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo Hiệp hội Swissolar, ngành năng lượng mặt trời của Thụy Sĩ hiện tạo ra khoảng 10.000 việc làm và đóng góp khoảng 1,5 tỷ CHF cho GDP của đất nước.

Về mặt môi trường. Năng lượng mặt trời giúp giảm lượng khí thải carbon và cải thiện chất lượng không khí. Theo Cơ quan Năng lượng Liên bang Thụy Sĩ.  Sản xuất năng lượng mặt trời tại Thụy Sĩ đã ngăn chặn khoảng 1,5 triệu tấn CO2 vào năm 2023.

Những thách thức cần giải quyết

Mặc dù có những lợi ích to lớn. Nhưng sự phát triển của năng lượng mặt trời cũng đang phải đối mặt với một số thách thức.

Một thách thức là sự biến động của nguồn năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời chỉ có thể được sản xuất vào ban ngày và phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Điều này có thể gây ra những thách thức cho việc đảm bảo cung cấp điện ổn định.

Một thách thức khác là chi phí sản xuất năng lượng mặt trời vẫn còn cao hơn so với các nguồn năng lượng truyền thống. Tuy nhiên, chi phí này đang giảm dần theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện