năng lượng mặt trời sẽ chiếm ưu thế vào năm 2050

Năng lượng mặt trời dự kiến sẽ chiếm ưu thế trong việc sản xuất điện vào năm 2050. Thậm chí mà không cần các chính sách về biến đổi khí hậu có tính chất táo bạo hơn.

Trong việc theo đuổi mục tiêu táo bạo về việc đạt được khí thải tới mức không đổi. Các quốc gia trên toàn thế giới phải mở rộng việc sử dụng nguồn năng lượng sạch. Trong trường hợp của năng lượng mặt trời, sự thay đổi này có thể đã đến với chúng ta.

Chi phí sản xuất điện từ các nhà máy đã giảm đáng kể. Giảm 89% từ năm 2010 đến năm 2022. Pin, mà là quan trọng để cân bằng nguồn cung cấp năng lượng mặt trời qua cả ngày và đêm, cũng đã trải qua một cuộc cách mạng giá tương tự, giảm đi cùng mức từ năm 2008 đến năm 2022.

Những tiến triển này đặt ra một câu hỏi quan trọng.

Liệu chúng ta đã vượt qua một điểm chuyển mạch. Nơi năng lượng mặt trời đang sẵn sàng trở thành nguồn phát điện chủ đạo? Đây chính là câu hỏi mà chúng tôi đã cố gắng giải đáp trong nghiên cứu gần đây của mình.

Các kết quả của chúng tôi, thu được bằng cách đưa dữ liệu công nghệ và kinh tế mới nhất từ 70 khu vực trên toàn cầu vào một mô hình kinh tế quy mô, cho thấy rằng cách mạng năng lượng mặt trời đã đến. Nó đang trên đà chiếm hơn một nửa tổng sản lượng điện toàn cầu vào giữa thế kỷ này. Thậm chí mà không cần đến các chính sách về biến đổi khí hậu có tính chất táo bạo hơn.

Dự báo này vượt xa bất kỳ kỳ vọng nào trước đó.

Năm 2022, báo cáo World Energy Outlook của Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán rằng năng lượng mặt trời chỉ sẽ chiếm 25% sản xuất điện vào năm 2050.

Chúng tôi xác định hai yếu tố chính thúc đẩy sự mở rộng nhanh chóng của nó. Giá cả phải chăng và khả năng xây dựng nhanh chóng. Xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời thường chỉ mất một năm để hoàn thành. So sánh với đó, các trang trại gió ngoại khơi có thể mất đến ba năm để xây dựng.

Việc xây dựng nhanh chóng của các trang trại năng lượng mặt trời cho phép các nhà đầu tư tận dụng tính hiệu quả chi phí của chúng sớm hơn so với trang trại gió ngoại khơi.

Chúng tôi nhìn nhận rằng sự tương tác này đang tạo nên một chu kỳ tự củng cố. Khi những người sản xuất và lắp đặt có thêm kinh nghiệm. Giá cả được dự đoán sẽ tiếp tục giảm. Điều này sẽ làm cho năng lượng mặt trời hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư.

Dự báo cho thấy giá trung bình để tạo ra điện từ năng lượng mặt trời sẽ giảm đáng kể. Giảm 60% từ năm 2020 đến năm 2050. Ngay cả khi tính đến nhu cầu ngày càng tăng về lưu trữ năng lượng.

Nếu những dự báo này chứng minh đúng, năng lượng mặt trời kết hợp với lưu trữ được kỳ vọng sẽ trở thành lựa chọn giá rẻ nhất để tạo ra điện gần như tất cả các khu vực trên toàn thế giới vào năm 2030. Cùng vào năm đó, nó dự kiến sẽ rẻ hơn 50% so với việc xây dựng các nhà máy điện than mới ở sáu khu vực lớn: Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Brazil.

Các quốc gia tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng dựa trên nhiên liệu hóa thạch đang đối mặt với nguy cơ đặt các ngành công nghiệp tiêu thụ năng lượng của họ vào một tình thế thiệt thòi lớn. Do đó, chúng ta liệu có thực tế khi dựa vào nhiên liệu hóa thạch cho ngành điện. Tương lai dường như đang mời gọi theo một hướng phát triển bền vững hơn.

Nhưng vẫn còn những rào cản.

Sự mở rộng nhanh chóng của năng lượng mặt trời là rất có khả năng và có thể dẫn đến việc có điện rất giá rẻ. Tuy nhiên, có nhiều thách thức cần vượt qua để đảm bảo rằng sự thăng tiến của năng lượng mặt trời có thể được duy trì.

Năng lượng mặt trời biến đổi mạnh mẽ. Phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian trong ngày, mùa và điều kiện thời tiết. Để điều chỉnh sự biến động này, lưới điện cần được thiết kế với tính linh hoạt trong tâm trí. Điều này sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng lưu trữ. Một mạng cáp truyền tải mở rộng kết nối giữa các khu vực khác nhau. Và đầu tư nhiều hơn vào các nguồn năng lượng tái tạo bổ sung như gió.

Trong tương lai nơi năng lượng mặt trời thống trị.

Cũng sẽ có nhu cầu lớn về nhiều kim loại và khoáng sản quan trọng. Thậm chí, Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán rằng, đến năm 2040, công nghệ tái tạo sẽ chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu đồng, giữa 60% và 70% cho nickel và cobalt, và gần 90% cho lithium.

Để đảm bảo nguồn cung ổn định của vật liệu quan trọng trong tương lai. Các dự án tái chế sẽ phải được phát triển thêm. Các hoạt động khai thác mỏ toàn cầu cũng cần phải đa dạng hóa. Điều này sẽ giúp phân phối rủi ro liên quan đến việc tập trung hoạt động khai thác mỏ tại các khu vực không ổn định.

Truy cập vào nguồn lực tài chính là một yếu tố quyết định để duy trì sự tăng trưởng của năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các nguồn tài trợ liên quan đến biến đổi khí hậu tập trung chủ yếu ở các nền kinh tế phát triển hoặc mới nổi.

Trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2020. 75% tài chính liên quan đến biến đổi khí hậu được hướng vào Bắc Mỹ, Tây Âu và Đông Á . Ngược lại, Châu Phi chỉ nhận được 5% tổng tài chính toàn cầu liên quan đến biến đổi khí hậu trong cùng giai đoạn đó.

Một con đường tiềm năng để lấp đầy khoảng trống tài chính này là triển khai các cơ chế hấp thụ rủi ro về tiền tệ và đầu tư trong các quốc gia đang phát triển, từ đó mở khóa luồng vốn quốc tế.

Cách mạng năng lượng mặt trời đã đến. Các quốc gia và khu vực không tích hợp năng lượng tái tạo vào nguồn năng lượng của họ đang đối mặt với nguy cơ mất mất lợi thế cạnh tranh. Đặc biệt là trong các ngành công nghiệp của họ. Để duy trì vị thế hàng đầu. Các quốc gia không chỉ nên duy trì tiến trình tiến bộ hiện tại của họ mà còn nên gia tăng nỗ lực để tích hợp năng lượng mặt trời vào lưới điện của họ. Được hỗ trợ bằng đầu tư vào các công nghệ bổ sung.

Bằng cách này. Họ tránh được rủi ro sắp tới về việc các nhà máy than, khí gas mới trở nên lạc hậu. Mặt trời đang mọc trong một kỷ nguyên mới của năng lượng. Thời điểm để nắm lấy nó là bây giờ.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện