Finland có nguồn cung cấp điện ổn định trong mùa đông này mặc dù có những thách thức tiềm ẩn

Finland sẽ có nguồn cung cấp điện ổn định trong mùa đông này. Như xác nhận trong báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng. Mặc dù có những tiềm ẩn về hệ thống năng lượng. Đất nước này có vẻ đã được trang bị tốt để xử lý nhu cầu tăng cao vào những ngày lạnh của mùa đông. Nhờ vào việc tăng cường khả năng sản xuất và kết nối nhập khẩu vững chắc.

So với mùa đông trước đó, năng lực sản xuất điện của Phần Lan đã cải thiện đáng kể.

Nhà máy điện hạt nhân Olkiluoto 3, đóng góp 1600 MW. Ngoài ra, hơn 1300 MW công suất điện gió mới đã được thêm vào trong năm nay. Với dự kiến tăng thêm 600 MW vào cuối năm. Tuy nhiên, một số năng lực sản xuất, như việc sản xuất điện từ hệ thống nhiệt điện kết hợp (CHP), đã giảm gần 200 megawatt so với năm ngoái.

Trong một ngày đông lạnh, nhu cầu điện cao điểm được ước tính khoảng 14.300 MW. Năng lực sản xuất dựa trên thị trường trong nước có sẵn trong những khoảng thời gian cao điểm này là khoảng 12.800 MW. Để đáp ứng nhu cầu, Phần Lan sẽ cần khoảng 1.500 MW điện nhập khẩu, được hỗ trợ bởi các kết nối truyền tải có khả năng nhập khẩu lên đến 3.400 megawatt từ các quốc gia láng giềng.

cung cấp điện

Cơ quan Năng lượng cũng nhấn mạnh vai trò của cảng LNG. Inkoo trong việc đảm bảo nguồn cung cấp khí tự nhiên, đặc biệt sau khi đường ống dẫn khí. Balticconnector giữa Phần Lan và Estonia gặp sự cố rò rỉ vào tháng 10 năm 2023. Với dự kiến sửa chữa sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 4 năm 2024. Phần Lan sẽ không nhận được khí từ đường ống vào mùa đông này. Thay vào đó, khí gas được đóng chất (LNG) sẽ được nhận tại cảng LNG nổi Inkoo, cũng như ở Hamina, Tornio và Pori. Khí từ các cảng Inkoo và Hamina sẽ được cung cấp vào mạng lưới khí tự nhiên.

Mặc dù Balticconnector không hoạt động, nguồn cung khí ở Phần Lan dự kiến sẽ đủ cho mùa đông. Năng lực tái khí hóa của cảng LNG Inkoo lên đến 140 GWh/ngày có thể đảm bảo giao hàng khí. Tuy nhiên, một sự cố có thể xảy ra tại cảng Inkoo có thể đe dọa sự có sẵn của khí, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến sản xuất điện.

Nói chung, các biện pháp chủ động của đất nước trong việc nâng cao khả năng sản xuất điện và nhập khẩu, cùng với các sắp xếp thay thế cho nguồn cung khí tự nhiên, đặt Phần Lan trong vị thế thuận lợi để vượt qua những tháng đông mà không gặp phải thiếu hụt năng lượng lớn.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện