EU đạt thỏa thuận tạm thời về cải cách thị trường điện

EU đạt thỏa thuận tạm thời về cải cách thị trường điện

Mục đích của cải cách

Hội đồng Châu Âu (EC) và Quốc hội Châu Âu đã đạt được một thỏa thuận. Dự kiến để cải cách thiết kế thị trường điện của Liên minh châu Âu. Các cải cách này nhằm mục đích giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Thúc đẩy năng lượng tái tạo và bảo vệ người tiêu dùng.

Cách thức cải cách

Thỏa thuận bao gồm việc cung cấp hợp đồng chênh lệch (CfDs). Cho phép các nhà sản xuất điện có giá đặc định cho sản lượng của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp khóa giá và đối phó với sự biến động của thị trường năng lượng.

Cụ thể về CfDs

Ban đầu, Pháp và Đức có ý kiến khác nhau về việc sử dụng CfDs cho năng lượng hạt nhân. Đức phản đối việc này vì không muốn chính phủ ưu ái các công ty hạt nhân một cách không công bằng và làm méo mó cơ chế giá hiện tại trong thị trường năng lượng châu Âu. Trong khi đó Pháp ủng hộ việc sử dụng. CfDs để giảm rủi ro đầu tư trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Tuy nhiên, sau những bất đồng ban đầu, họ đã đạt được thỏa thuận, trong đó EC sẽ đảm bảo rằng CfDs được “thiết kế một cách phù hợp” để không làm méo mó cạnh tranh trong thị trường năng lượng của Liên minh châu Âu. Ngoài ra, việc sử dụng CfDs để kéo dài tuổi thọ hoạt động của các nhà máy hiện tại sẽ là tùy chọn, không bắt buộc. CfDs sẽ áp dụng cho các dự án đầu tư vào cơ sở sản xuất năng lượng mới dựa trên năng lượng gió, năng lượng mặt trời, nhiệt địa nhiệt và năng lượng hạt nhân.

Kết luận

Thỏa thuận này là một bước tiến quan trọng trong việc cải cách thị trường điện của EU. Các cải cách này có thể giúp EU giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga, thúc đẩy năng lượng tái tạo và bảo vệ người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện