Estonia thiết lập kỷ lục mới về lượng tiêu thụ điện

Trong ngày Thứ Năm vừa qua, Estonia đã thiết lập kỷ lục tiêu thụ điện quốc gia mới. Theo Elering, nhà điều hành mạng lưới điện lúc 11 giờ sáng lượng tiêu thụ điện đã đạt 1.594,7 megawatts (MW).

Trước đó, kỷ lục tiêu thụ điện toàn thời gian của Estonia được thiết lập vào ngày 18 tháng 2 năm 2021. Với người tiêu dùng sử dụng 1.591 megawatts điện trong một khoảng thời gian duy nhất.

Sản lượng điện ở Estonia đạt 1.259,5 MW vào 11 giờ sáng Thứ Năm. Trong đó có 219,9 MW được tạo ra từ các trang trại điện gió.

Ain Köster, giám đốc truyền thông của Elering, cho biết kỷ lục có thể sẽ bị phá vỡ vào cuối ngày Thứ Năm khi giờ cao điểm buổi tối thường sẽ tấp nập hơn so với buổi sáng.

“Khả năng cao là tiêu thụ điện vào buổi tối sẽ vượt quá 16.000 megawatts,” Köster nói.

Kỷ lục sản lượng điện trong những năm gần đây là 2.281 MW. Từ 9 đến 10 giờ sáng ngày 15 tháng 1 năm 2016. Từ đó, sản lượng hiếm khi vượt quá 1.000 MW. Do không có lý do để sử dụng các nhà máy than đá có mức phạt CO2 cao kèm theo và không có nhiều gió trong thời tiết lạnh giá. Do đó, Estonia đã phụ thuộc vào nhập khẩu điện.

Giá trung bình của điện đã tăng lên 890 euro vào thứ Sáu. Giá điện tại khu vực thị trường Estonia của Nord Pool bất ngờ tăng cao vào Thứ Năm. Đạt mức trung bình 221,8 euro mỗi megawatt-giờ, gấp đôi so với ngày Trước.

Sự tăng giá và tiêu thụ điện cao hiện tại là do nhiệt độ không khí thấp ở khu vực Bắc Baltic.

Trong khi Fingrid của Phần Lan khuyến cáo hạn chế tiêu thụ điện trong giờ cao điểm vào Thứ Năm, Elering cho biết không có lý do gì để làm vậy ở Estonia.

“Không có tình huống như vậy ở Estonia. Chúng tôi gần như là một khu vực duy nhất như các quốc gia Baltic, và chúng tôi vẫn có năng lực hoạt động có thể sử dụng và chưa tham gia thị trường cho đến nay. Ở Phần Lan, thời tiết thực sự rất lạnh và trong trường hợp đó tiêu thụ thực sự ở mức cao điểm và có những giờ nguy cấp. May mắn thay, chúng ta không có điều đó nên không cần phát đi cảnh báo,” Köster nói.

Köster cũng cho biết Latvia và Lithuania có nhà máy điện chạy bằng khí đốt dự trữ. Mặc dù có tuổi đời lớn và không hiệu quả có thể được đưa vào hoạt động nếu cần. Mặc dù chúng đắt hơn, nhưng nhà máy khí đốt có thể được đưa vào hoạt động nhanh hơn so với nhà máy than đá, có thể mất đến một ngày để khởi động

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện