COP28 và thế giới ‘đang trên đà’ tăng gấp ba nguồn năng lượng tái tạo

Tin tức nổi bật: COP28 và thế giới ‘đang trên đà’ tăng gấp ba nguồn năng lượng tái tạo

Cop28_Evnbambo

1: COP28 và thế giới ‘đang trên đà’ tăng gấp ba nguồn năng lượng tái tạo

Đại diện từ gần 200 quốc gia đang tập trung tại Dubai tham dự Hội nghị. COP28 về biến đổi khí hậu. Nơi họ đang nỗ lực thảo luận về biện pháp tối ưu nhằm chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc đã khai mạc vào ngày 30 tháng 11. Đồng thời công bố một báo cáo tiên đoán năm 2023 sẽ “phá vỡ” các kỷ lục về biến đổi khí hậu trước đó.

Điểm khởi đầu của hội nghị này khá tích cực khi các nhà lãnh đạo đã đồng ý thành lập. Quỹ Thiệt hại về biến đổi khí hậu đầu tiên trên thế giới. Quỹ này nhằm hỗ trợ các quốc gia chịu tổn thất nghiêm trọng nhất do biến đổi khí hậu, bao gồm cả những hiện tượng như lũ lụt và hạn hán.

Chủ tịch COP28, Sultan Al Jaber, đã công bố một loạt các sáng kiến trong. Chương trình Tăng tốc Khử Carbon Toàn cầu (GDA). Nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và giảm lượng khí thải toàn cầu.

Ngoài ra, 20 quốc gia đã cam kết triển khai ‘Tuyên bố Tăng gấp ba Năng lượng. Hạt nhân’ vào năm 2050.

Trong số các quyết định quan trọng khác tại COP28 là nỗ lực tăng gấp ba năng lượng tái tạo, kép hóa hiệu suất năng lượng và giải quyết vấn đề loại bỏ hoặc giảm bớt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Mặc dù hơn 100 quốc gia đã ủng hộ đề xuất về tăng gấp ba năng lượng tái tạo. Nhưng vẫn có một số quốc gia khác chưa tham gia vào nỗ lực này.

Sự kiện này cũng dự kiến công bố kết quả của việc đánh giá tổng thể đầu tiên về mức độ tác động toàn cầu. Nhằm xác định một lộ trình chi tiết giúp các quốc gia đạt được mục tiêu hòa khí CO2.

2: Thế giới trên đà tăng gấp ba nguồn năng lượng tái tạo: Ember

Như đã đề cập trước đó, một trong những trọng tâm chính của Hội nghị. COP28 là đạt được sự đồng thuận quốc tế về việc tăng cường năng lượng tái tạo lên ba lần đến năm 2030. Theo một phân tích mới từ viện nghiên cứu về năng lượng Ember. Có dấu hiệu cho thấy thế giới có thể đang trên đà tiến hành mục tiêu này.

Để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ dưới mức 1,5°C. Việc giảm lượng khí thải cần được thực hiện gần một nửa vào cuối thập kỷ này. Một phần quan trọng của kế hoạch này là tăng cường năng lực sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên ba lần. Đạt mức 11 terawatt vào năm 2030, theo nhận định của các chuyên gia.

Ember nhấn mạnh rằng một số chính phủ đã đề ra kế hoạch để tăng gấp đôi năng lượng tái tạo và việc tăng cường lên ba lần nằm trong tầm với của họ. Tuy nhiên. Tổ chức này cũng chỉ ra rằng vẫn còn một số quốc gia có thể nâng cao mục tiêu của họ trong lĩnh vực này.

Trong những tuần gần đây. Các nhà lãnh đạo và các chuyên gia hàng đầu trên toàn cầu đã thúc đẩy việc công nhận chính thức mục tiêu này tại các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Dubai.

3: Tin tức ngắn gọn: Các câu chuyện năng lượng từ khắp nơi trên thế giới

Ngành công nghiệp dầu khí toàn cầu có thể giảm mạnh tới gấp đôi vào năm. 2030 nếu mục tiêu hạn chế nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5°C được đạt. Theo thông tin từ Tổng cục Năng lượng Quốc tế (IEA). Reuters cho biết báo cáo cũng chỉ ra rằng không cần thiết các dự án dầu khí mới có thời gian kéo dài và một số dự án hiện tại cũng sẽ cần phải chấm dứt.

Tại Mỹ, việc thành lập nhiều trang trại gió mới đã diễn ra khi Equinor và. BP đã nhận được sự phê duyệt cho dự án ngoài khơi Empire Wind của họ. Dự án này tại các vị trí phía nam Long Island và phía đông. Long Branch, New Jersey, dự kiến có thể cung cấp điện cho hơn 700,000 ngôi nhà từ năm 2026.

Sau loạt điều chỉnh chính sách và thị trường sau xâm lược của Ukraine. Reuters đã viết rằng “sự khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đã kết thúc.” Dữ liệu mới cung cấp thông tin về dự trữ năng lượng đủ và giá cả gần với trung bình lịch sử.

Theo báo cáo từ Bloomberg. Mozambique đã phê duyệt kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chi tiết sẽ được công bố tại. COP28 và bao gồm việc mở rộng lưới điện quốc gia để tích hợp năng lượng tái tạo nhiều hơn cũng như tăng cường sản xuất điện từ thủy điện.

COP28 và thế giới

Theo thông tin từ hiệp hội khai thác than. Sản lượng than của Indonesia dự kiến sẽ vượt qua mục tiêu năm 2023 là 695 triệu tấn. Đồng thời người xuất khẩu than nhiệt lớn nhất thế giới đang tiếp tục tăng sản lượng theo từng năm.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin rằng Campuchia vừa thông báo hủy kế hoạch xây dựng dự án điện than. Thay vào đó sẽ tập trung vào việc xây dựng nhà máy sử dụng khí tự nhiên. Mục tiêu của họ là xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời và gió mới cũng như mở rộng các dự án thủy điện để nâng cao tỷ lệ năng lượng sạch lên 70% vào năm 2030 – tăng từ 52% vào năm 2022.

Một nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới vừa được hoàn thành tại. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), theo France 24. Nhà máy Al Dhafra có diện tích gần một năm lăm của Paris. Có khả năng cung cấp điện cho 160,000 hộ gia đình. Khu vực này đang lên kế hoạch tăng ba lần tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo đến năm 2030.

COP28 và thế giới

Trong một diễn đàn tập trung vào Năng lượng và Vật liệu. Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Một chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đã sử dụng một hỗn hợp từ dầu mỡ thải nấu ăn, chất béo động vật và các “nhiên liệu không thông thường” để giảm lượng carbon, theo Financial Times.

Trong lĩnh vực hàng không, công ty khởi nghiệp ZeroAvia của. Anh-Mỹ đang được hỗ trợ để phát triển động cơ hydro cho các chuyến bay không phát thải khí thải.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã phát hành một báo cáo mới mang tên “Better Community. Engagement for a Just Energy Transition. A C-Suite Guide,” nhấn mạnh về cách các chuyên gia cấp cao có thể tương tác tích cực với cộng đồng khi thực hiện việc chuyển đổi năng lượng sạch. Mang lại giá trị xã hội, kinh tế và môi trường toàn diện hơn.

4: Thêm thông tin về năng lượng từ Agenda

Triển khai nhiều nguồn năng lượng sạch hơn đồng nghĩa với việc sử dụng diện tích đất lớn hơn. Sự tham gia của cộng đồng trở thành yếu tố quan trọng để thúc đẩy tiến bộ. Một báo cáo mới từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhấn mạnh về việc tiếp cận tích cực với cộng đồng có thể tạo ra giá trị cho xã hội từ các dự án năng lượng mới.

Trong giai đoạn đầu của thập kỷ 2020. Hành động chống biến đổi khí hậu tập trung vào việc sử dụng công nghệ hiện có. Tuy nhiên, đến những năm 2030, chúng ta sẽ khởi động các cải tiến chưa được triển khai trên quy mô lớn.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện