Công ty hợp tác với Google để cung cấp năng lượng từ nhiệt độ của trái đất

Google gần đây thông báo rằng họ đã bắt đầu sử dụng điện không khí cacbon từ dự án nhiệt đới để cung cấp nguồn năng lượng cho các trung tâm dữ liệu tại tiểu bang Nevada.

Tim Latimer là giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Fervo Energy, có trụ sở tại Houston, Texas. Công ty của ông đang làm việc với Google trên dự án nhiệt đới.

Latimer cho biết việc lấy điện từ nguồn năng lượng nhiệt đới vào lưới điện là một sự kiện mà nhiều công ty năng lượng mới không bao giờ đạt được.

Ông tin rằng năng lượng nhiệt đới sẽ trở nên phổ biến hơn so với quá khứ.

Đối tác về năng lượng nhiệt đới

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã lâu đã đề xuất rằng năng lượng nhiệt đới có thể là một giải pháp cho biến đổi khí hậu. IEA nói trong một tài liệu năm 2011 rằng năng lượng nhiệt đới có thể đạt 3,5% sản xuất điện toàn cầu mỗi năm vào năm 2050. Tổ chức quốc tế có trụ sở tại Paris nói rằng năng lượng nhiệt đới có thể ngăn chặn gần 800 triệu tấn khí CO2 mỗi năm.

Fervo Energy đang sử dụng thử nghiệm đầu tiên này để triển khai các dự án khác cung cấp nhiều điện hơn cho lưới điện. Công ty hiện đang hoàn thành một số công việc tại tây nam Utah cho dự án 400 megawatt.

Google và Fervo Energy bắt đầu làm việc cùng nhau từ năm 2021 để phát triển năng lượng nhiệt đới. Nhà máy gần Winnemucca, Nevada, hiện đang hoạt động và đang gửi khoảng 3,5 megawatt vào lưới điện. Có ba giếng ở đó.

Tuy nhiên, các trung tâm dữ liệu đòi hỏi nhiều điện hơn thế. Vì vậy, Google đã ký các hợp đồng khác cho năng lượng mặt trời và lưu trữ điện năng. Công ty có hai nhà máy ở Nevada, một gần Las Vegas và một gần Reno. Michael Terrell dẫn dắt các nỗ lực về biến đổi khí hậu tại Google. Ông nói rằng công ty đang xem xét việc sử dụng năng lượng nhiệt đới cho các trung tâm dữ liệu khác trên toàn thế giới.

“Chúng tôi thực sự hy vọng rằng điều này có thể là điểm nhảy vọt cho năng lượng nhiệt đới tiên tiến hơn nhiều. Có sẵn cho chúng tôi và những người khác trên toàn thế giới,” ông nói.

Google thông báo vào năm 2020 rằng họ sẽ sử dụng những nguồn năng lượng “không có. Cacbon” mỗi giờ mỗi ngày, ở bất kỳ đâu họ hoạt động, vào năm 2030.

Nhiều chuyên gia năng lượng tin rằng các công ty lớn như. Google có thể đóng một phần trong việc tăng cường sử dụng năng lượng sạch.

Terrell lưu ý rằng công ty cũng là một người ủng hộ sớm của các dự án năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Giúp thị trường này phát triển đến nơi họ đang ở ngày hôm nay.

“Đó là một tình huống rất tương tự. Bây giờ sau khi chúng tôi đã đặt ra mục tiêu trở thành năng lượng không carbon 24/7. Chúng tôi đã nhận ra rằng cần nhiều hơn chỉ là gió, mặt trời và lưu trữ,” Terrell nói.

Con đường phía trước

Hoa Kỳ đang dẫn đầu thế giới trong việc sử dụng nhiệt từ trái đất để sản xuất điện. Nhưng nhiệt đới chỉ chiếm dưới một nửa phần trăm sản lượng điện tổng cộng của quốc gia này, theo. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ. Năm 2022, năng lượng nhiệt đới đến từ California, Nevada, Utah, Hawaii, Oregon, Idaho và New Mexico.

Những bang được cho là có khả năng nhiệt đới vì chúng có lượng hơi nước lớn hoặc nước rất nóng gần bề mặt.

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer. Granholm nói đầu năm nay rằng những tiến bộ trong các hệ thống nhiệt đới mới sẽ giúp giới thiệu loại năng lượng này vào các khu vực mà trước đây đã nghĩ là không thể.

Công nghệ

Một số công ty nhiệt đới, bao gồm Fervo, hiện đang đào sâu hơn dưới lòng đất. Điều này làm cho việc tìm năng lượng ở nhiều nơi hơn. Latimer từng là kỹ sư khoan động cơ trong ngành dầu và khí.

Công nghệ khoan được cải thiện rất nhiều trong thời kỳ bùng nổ shale làm cho. Hoa Kỳ trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu dầu và khí hàng đầu. Nhưng rất ít công nghệ mới đã chuyển từ ngành dầu và khí sang nhiệt đới. Theo quan chức của Fervo Sarah Jewett.

Vào tháng 10, Latimer đã có một bài thuyết trình tại ClimateTech 2023, tại Viện Công nghệ Massachusetts. Latimer chia sẻ tại hội nghị về cách Fervo đang phát triển khoan ngang trong các vùng nguyên liệu nhiệt đới. Bằng cách khoan ngang, Fervo có thể tiếp cận nhiều hơn vùng nguyên liệu nhiệt đới, thay vì khoan nhiều giếng xuống thẳng.

Cả Fervo và Google đều nói rằng năng lượng nhiệt đới có giá trị là một công nghệ năng lượng sạch luôn có sẵn. Dự án tiếp theo của Fervo, tại Beaver County, Utah, sẽ bắt đầu cung cấp điện sạch vào lưới điện vào năm 2026 và đạt sản lượng đầy đủ vào năm 2028.

“Điều này mở khóa một điều mà thị trường hôm nay đang tìm kiếm sâu rộng … và đó là, năng lượng tái tạo xuyên suốt 24/7,” Jewett nói.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện