Bộ trưởng điện đảm bảo đèn sẽ bật sáng trong mùa lễ hội

Bộ trưởng điện đảm bảo đèn sẽ bật sáng trong mùa lễ hội

Theo Bộ trưởng Điện Kgosientsho Ramokgopa, Nam Phi có đủ điện để đáp ứng nhu cầu trong mùa lễ hội. Ông cho biết nhu cầu điện hiện đang ở mức trung bình hơn 24.000 megawatt. Trong khi nước này có khoảng 27.700 megawatt điện có sẵn.

Việc cắt điện đang tạm ngừng ít nhất cho đến chiều thứ Sáu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ramokgopa cảnh báo rằng thử thách thực sự về nguồn cung điện sẽ đến vào năm mới, khi ngành công nghiệp trở lại.

“Ánh sáng sẽ tiếp tục, vào tương lai gần. Đường xu hướng là tích cực. Điều chúng ta sẽ ăn mừng là nếu chúng ta có thể duy trì được điều này.”

Từ ngày 18 tháng 12, tỷ lệ tổn thất điện năng đã giảm xuống dưới 11.000 megawatt. Eskom đang tiến hành “bảo dưỡng mạnh mẽ” để đảm bảo có đủ điện cho nhu cầu tăng cao vào năm mới.

Mặc dù vậy. Năm 2023 vẫn là năm có số lượng cúp điện lớn nhất từ trước tới nay tại Nam Phi. Kết quả tạm thời của Eskom cho thấy hiệu suất nhà máy tiếp tục suy giảm, nợ của các cơ quan địa phương tăng gần 12 tỷ rands và khoản nợ của Eskom vẫn đang tăng.

Nhìn lại năm 2023, Bộ trưởng Ramokgopa nói rằng một trong những điểm đáng chú ý nhất là yếu tố khả dụng năng lượng – phần trăm các nhà máy của Eskom có sẵn để cung cấp năng lượng – chỉ là 55,4%.

“Chúng tôi muốn tăng lên 60%. Chúng tôi chưa đạt được mục tiêu đó. Tôi chắc chúng tôi sẽ gần hơn đến mục tiêu đó vào tháng Ba năm sau,” ông nói.

Các nhà máy điện của Eskom vẫn không tin cậy, nhưng Bộ trưởng Ramokgopa cho biết Eskom đã học được bài học từ năm 2023.

Sự trễ trở trong việc đưa Đơn vị 1 của Koeberg trở lại hoạt động cũng đã giúp đội ngũ học được cách tránh một số vấn đề giống như Đơn vị 2 của nhà máy điện hạt nhân khi ngừng hoạt động để tái cơ cấu.

Việc đốt dầu để vận hành flot quy mô khẩn cấp là đắt đỏ và không bền vững. Gần đây, việc này đã giảm đáng kể do dư thừa điện hiện tại. Eskom cũng đang dần hết tiền cho dầu, và nếu tiếp tục sử dụng nhiên liệu này để sản xuất điện ở mức giống như trước đó trong các tháng trước, ngân sách sẽ bị vượt quá vào tháng Một.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện