Xe Điện so với Xe Xăng: Có Rẻ Hơn Khi Lái Xe Ô Tô Điện (EV) không?

Có rất nhiều lý do về khí hậu và chất lượng không khí để mua một phương tiện điện (EV). Nhưng lái xe có rẻ hơn không? Đây là một câu hỏi phức tạp đã làm cho người mua xe đau đầu suốt nhiều năm. Trong hầu hết các trường hợp, một chiếc EV thực sự sẽ rẻ hơn trong dài hạn. Và với việc các nhà sản xuất ô tô giảm giá cho các mẫu EV trong năm qua. Kèm theo các ưu đãi từ chính phủ cho những người mua hợp đồng. Bạn có thể thậm chí còn có cơ hội mua được một sản phẩm giá rẻ từ đầu. Hãy cùng làm rõ chi tiết.

Giá niêm yết cho xe điện so với xe xăng

Theo dữ liệu từ Cox Automotive (công ty mẹ của Kelley Blue Book). Giá trung bình mà người mua trả cho một chiếc xe điện mới đã giảm đáng kể. Vào tháng 9 năm 2023, giảm xuống 14,300 đô la so với năm trước đó. Điều này dẫn đến chi phí chỉ cao hơn khoảng 2,800 đô la so với giá trung bình mà người mua trả cho một chiếc xe mới sử dụng xăng. Với thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng, kỳ vọng rằng khoản chênh lệch về giá cả sẽ thu hẹp hơn nữa trong những năm tới khi các nhà sản xuất sản xuất các mô hình giá cả phải chăng hơn và cải thiện công nghệ pin, phần đắt nhất của một chiếc xe điện.

Bạn có thể giảm bớt một phần chi phí đó bằng cách tận dụng các ưu đãi thuế. Có thể giảm giá một số nghìn đô la từ giá nhãn của xe điện. Ưu đãi thuế xe điện liên bang cung cấp lên đến 7,500 đô la cho xe điện mới và, lần đầu tiên, 4,000 đô la cho xe điện đã qua sử dụng, cho những người mua hợp đồng và xe điện hợp lệ. Ngoài ra, các quy tắc mới từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ sớm cho phép các đại lý ô tô tham gia cung cấp ưu đãi thuế trực tiếp cho người tiêu dùng tại thời điểm mua, tạo điều kiện tiết kiệm ngay lập tức hơn.

tiêu đề phụ

Một điều chú ý: Các nhà sản xuất ô tô bây giờ phải đáp ứng các yêu cầu sản xuất xe điện mới để xe của họ đủ điều kiện để nhận các ưu đãi thuế liên bang đó, điều này có thể tạm thời ảnh hưởng đến sự có sẵn của các xe điện đủ điều kiện trong khi chuỗi cung ứng đang bắt kịp. Nhiều bang cũng cung cấp các ưu đãi thuế riêng của họ, vì vậy hãy dành thời gian tìm hiểu xem có gì cho mẫu xe mà bạn quan tâm muốn mua.

Hãy chắc chắn cũng xem xét việc thêm một bộ sạc xe điện vào nhà của bạn. Sạc từ ổ cắm tiêu chuẩn 120 volt trong tám giờ qua đêm sẽ thêm khoảng 32 dặm cho quãng đường. Điều này thường đủ cho nhu cầu lái xe hàng ngày. Nếu bạn muốn sạc nhanh hơn để có thể thực hiện các chuyến đi thường xuyên và/hoặc xa hơn. Việc lắp đặt một ổ cắm và bộ sạc cấp độ 2, 240 volt trong ga-ra của bạn có thể cho phép bạn thêm hơn 250 dặm qua đêm. Việc lắp đặt này thường sẽ tốn khoảng 2,000 đô la. Nhưng một số bang và công ty dịch vụ tiện ích địa phương cung cấp các ưu đãi để bù đắp. Cũng như Luật Giảm Lạm Phát.

Chi phí điện so với xăng

Đây là nơi mà chủ nhân xe điện chiến thắng. Chuyển sang xe điện có nghĩa là bạn có thể bỏ qua những chuyến đi tới trạm xăng đắt tiền. Điều này là một trong những điểm mạnh lớn nhất khi chuyển đổi. Một nghiên cứu năm 2018 từ Viện Nghiên cứu Vận tải của Đại học. Michigan đã tìm ra rằng chi phí trung bình để nạp nhiên liệu cho một chiếc xe điện là 485 đô la mỗi năm, so với 1,117 đô la cho một chiếc xe sử dụng xăng. Một nghiên cứu của Tạp chí Người tiêu dùng năm 2020 cũng cho thấy rằng người lái xe ô tô điện có xu hướng tiêu tốn khoảng 60% ít hơn mỗi năm cho chi phí nhiên liệu so với người lái xe ô tô sử dụng xăng.

Và vào năm 2023, cơ quan chính sách không phân đảng Energy Innovation đã công bố một báo cáo cho thấy những khoản tiết kiệm này có lợi ích cho người lái xe. Mọi mô hình xe điện ở mọi bang đều rẻ hơn để nạp nhiên liệu so với một chiếc xe sử dụng xăng. Những khoản tiết kiệm này chủ yếu dựa trên thực tế rằng các loại xe điện hiện tại hiệu quả hơn từ 2.6 đến 4.8 lần trong việc di chuyển một dặm so với động cơ đốt trong xăng. Theo dữ liệu thực tế được thu thập bởi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

Nhưng tính toán tiết kiệm này không giống nhau cho mọi người. Đây là nơi mà nó có thể trở nên phức tạp một chút.

Đầu tiên, hiệu quả của các xe điện có thể khác nhau. Tức là chúng có thể đi được xa hơn với cùng một lượng điện. Đối với một chiếc xe điện, hiệu quả được đo bằng số kW/h điện tiêu thụ cho mỗi 100 dặm. Tương tự như chỉ số mỗi gallon xăng của một chiếc ô tô sử dụng xăng. (Mức tiêu thụ kWh/100 dặm thấp hơn là tốt hơn.) Chiếc xe điện Hyundai Ioniq 6 năm 2023 là một điểm nổi bật về hiệu quả với 24 kWh/100 dặm. Nhưng chiếc Chevrolet Bolt EUV năm 2023 giá rẻ hơn cũng tương đương, với mức đánh giá 29 kWh/100 dặm. Vì vậy, hãy chắc chắn xem xét yếu tố này khi mua sắm so sánh.

Việc sạc xe của bạn tại nhà sẽ làm tăng hóa đơn điện của bạn. Nhưng số tiền tăng lên sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như khi bạn sạc và nơi bạn sống. Chi phí điện, giống như giá xăng, có thể thay đổi đáng kể theo vùng miền. Nhiều công ty dịch vụ điện cung cấp giá điện thấp hơn cho việc sạc trong giờ cao điểm. Vì vậy bạn sẽ muốn tận dụng điều này khi sạc xe điện của bạn.

tiêu đề phụ

Nhiều loại xe điện có thể được lập trình để tự động sạc trong những giờ khi giá cả thấp. Sau khi tính toán chi phí sạc này, một nghiên cứu năm 2020 phân tích chi phí nhiên liệu trọn đời của các loại xe điện sạc pin so với ô tô động cơ đốt nội tại từng bang. Người sử dụng xe điện ở tiểu bang Washington. Ví dụ, có thể tiết kiệm tới 14,480 đô la trong suốt tuổi thọ của chiếc xe của họ. Mức lợi nhuận cao nhất trong cả nước. Ở một chiều ngược lại, ở Hawaii, việc chuyển sang xe điện cuối cùng có thể tốn thêm 2,494 đô la trong vòng 15 năm.

Để ước lượng đại khái chi phí sạc của riêng bạn, nhân tỷ lệ số kW/h của một chiếc xe điện bằng giá điện của bạn (đo bằng cent cho mỗi kWh), mà bạn có thể tìm thấy trên hóa đơn hàng tháng của bạn. Điều này sẽ cho bạn biết chi phí điện cho mỗi 100 dặm lái xe. Sau khi tính toán số dặm bạn thường lái trong một tháng. Bạn sẽ biết được hóa đơn điện của bạn có thể tăng bao nhiêu. Hãy nhớ rằng việc sạc xe của bạn qua đêm sẽ giúp bạn tiết kiệm 30% trên chi phí đó.

tiêu đề phụ

Hãy cũng lưu ý rằng các trạm sạc công cộng thường đắt hơn so với việc sạc tại nhà. Nếu bạn chỉ dựa vào các trạm này – nơi cung cấp sạc nhanh và điện áp cao hơn – chi phí nhiên liệu của bạn có thể tăng đáng kể.

Sau khi bạn biết được các yếu tố này áp dụng cho bạn và mô hình xe điện ưa thích của bạn, hãy so sánh ước tính chi phí điện cuối cùng của bạn với số tiền mà bạn thường chi cho xăng.

Chi phí bảo dưỡng cho xe điện so với xe xăng

Không có bují vào thay thế hoặc dầu máy để thay đổi, các phương tiện điện có lợi thế rõ rệt về chi phí bảo dưỡng. Xe điện cũng có tính năng đặc biệt của “phanh tái sinh” – thu hồi năng lượng thông thường bị mất khi phanh – giúp tiết kiệm chi phí thay thế gạt phanh. Tất nhiên, xe điện vẫn cần một số bảo dưỡng cơ bản như kiểm tra dịch vụ và xoay lốp. Nhưng nói chung, các phương tiện điện thường có chi phí bảo dưỡng và sửa chữa chỉ bằng một nửa so với xe sử dụng xăng.

Chi phí trọn đời cho xe điện so với xe xăng

Bây giờ, để tính toán con số quan trọng đó. Liệu một chiếc xe điện có rẻ hơn trong suốt tuổi thọ của nó không?

Bạn có thể tính toán ước lượng tiết kiệm của mình bằng cách tính toán chi phí ban đầu của mô hình cụ thể của bạn (trừ ưu đãi thuế) và sau đó là các chi phí liên tục. Các chi phí này nên tính đến hiệu suất của mô hình của bạn, kế hoạch lái xe của bạn, chi phí điện khu vực, thói quen sạc, và chi phí bảo dưỡng hàng năm. Sau đó so sánh chúng với lựa chọn sử dụng xăng.

Kết luận: Bạn có thể kỳ vọng tiết kiệm chi phí trong suốt tuổi thọ của chiếc xe điện của bạn. Điều đó không tệ chút nào, bởi bạn cũng sẽ giúp giảm hàng nghìn pound khí carbon gây ô nhiễm qua cuộc đời chiếc xe, cùng với các chất gây ô nhiễm khác tạo ra khói bụi, làm giảm chất lượng không khí địa phương và gây hại cho sức khỏe cộng đồng. Và tất nhiên, khí carbon gây ô nhiễm mang theo một giá trị riêng của nó (một phân tích gần đây của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ước tính chi phí xã hội của khí nhà kính là 190 đô la mỗi tấn), vì vậy khi chúng ta thực hiện các biện pháp để kiềm chế lượng phát thải, có những tiết kiệm cụ thể vượt ra ngoài ví tiền của chúng ta.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện