Nhu cầu điện ở Alberta tăng kỷ lục do thời tiết lạnh

Nhu cầu điện ở Alberta tăng kỷ lục do thời tiết lạnh

Alberta đã đạt kỷ lục mới về nhu cầu điện toàn tỉnh vào tối Thứ Năm khi thời tiết cực lạnh bao phủ toàn tỉnh.

Vào lúc 6 giờ chiều, tổng nhu cầu đạt đỉnh 12.384 megawatt điện. Vượt qua kỷ lục nhu cầu điện theo giờ trước đó của Alberta là 12. 192 MW được thiết lập vào ngày 21 tháng 12 năm 2022 trong đợt lạnh trước đó.

Và vào khoảng 4:20 chiều thứ Sáu. Hệ thống Điều hành Điện Alberta (AESO) đã tuyên bố báo động lưới điện do nhu cầu điện cao do thời tiết cực lạnh. Hai máy phát điện khí gas tự nhiên bị ngắt kết nối và công suất điện tái tạo trên hệ thống rất thấp.

AESO đưa ra cảnh báo lưới điện khi hệ thống điện đang trong tình trạng căng thẳng và cần dự trữ khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu và duy trì độ tin cậy của hệ thống.

Họ yêu cầu người tiêu dùng giảm sử dụng điện để giúp giảm thiểu khả năng thực hiện các biện pháp khẩn cấp nghiêm trọng hơn nhằm cân bằng hệ thống, chẳng hạn như cắt điện luân phiên.

Leif Sollid, giám đốc truyền thông của AESO. Cho biết nhu cầu điện tăng vọt không phải là điều bất ngờ.

“Lò sưởi chạy không ngừng trong nhà của mọi người… Bộ lọc sưởi động cơ được cắm điện, mọi người sử dụng máy sưởi di động. Tất cả những thứ đó đều vượt quá mức tiêu thụ điện hàng ngày thông thường của chúng tôi.” Sollid nói.

Ông nói rằng họ đang “theo dõi mọi thứ rất chặt chẽ”.

Mạng lưới điện ra sao?

Vì vậy, khi nói đến nhu cầu điện trên lưới, tình trạng sẽ “căng thẳng.” Sollid nói với CBC News trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Sáu.

Ông lưu ý rằng một vài máy phát điện khí gas tự nhiên trong tỉnh đang ngoại tuyến do cả những sự cố mất điện đã được lên kế hoạch và ngoài kế hoạch.

“Hôm nay, chúng tôi có nguy cơ phải sử dụng dự trữ khẩn cấp dựa trên những gì chúng tôi đang thấy với dự báo. Với lưới điện với nhu cầu rất cao và rất ít năng lượng tái tạo,” ông nói.

Do nhu cầu điện phá kỷ lục  và khả năng kỷ lục đó sẽ bị phá vỡ một lần nữa. Sollid cho biết AESO có một thông điệp cho người dân Alberta.

“Nếu có thể. Xin hãy tiết kiệm điện trong khoảng thời gian nhu cầu cao điểm, từ 4 đến 7 giờ chiều.” Ong nói, đồng thời cho biết rằng đó là những “việc nhỏ” như không chạy máy rửa bát hoặc giặt quần áo trong giờ cao điểm.

Tuy nhiên. Sollid cho biết họ được trang bị tốt để đối phó với tất cả những thách thức mà thời tiết cực lạnh có thể mang lại.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là người dân Alberta phải hiểu rằng chúng tôi có những bộ điều khiển hệ thống được đào tạo rất cao, những người theo dõi và quản lý lưới điện theo thời gian thực, họ xem toàn bộ lưới điện từng giây từng phút,” ông nói.

“Có rất nhiều công nghệ và đào tạo theo ý của họ để giữ cho đèn điện của Alberta sáng và họ đã làm rất thành công trong những năm qua. Chúng tôi đang tin tưởng vào công việc của họ ngày hôm nay.”

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện