Năng lượng mặt trời và gió rẻ hơn năng lượng hạt nhân

năng lượng

Tại Australia. Điện được tạo ra từ năng lượng mặt trời và gió trên bờ biển là loại điện rẻ nhất. Ngay cả sau khi tính vào chi phí đáng kể để tích hợp chúng vào lưới điện. Theo phân tích mới từ CSIRO.

Theo bản báo cáo GenCost phiên bản thảo. Uớc tính chi phí để xây dựng các lò phản ứng hạt nhân modul nhỏ. Một công nghệ được Liên minh ủng hộ nhưng không dự kiến sẽ có sẵn thương mại ít nhất cho đến năm 2030. Đã tăng đáng kể và sẽ cung cấp điện đắt nhất.

Mạng lưới điện ở Australia được thiết kế ban đầu cho các nhà máy điện than lớn. Nhưng những nhà máy cũ này đang bị đóng cửa do điện tái tạo rẻ hơn và. Australia không thể đạt được mục tiêu về khí hậu nếu tiếp tục phụ thuộc vào than đá. Thay thế than đá bằng các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tạo ra nhiều nguồn điện phân tán trên cả nước – tạo ra một hệ thống năng lượng phân phối – đòi hỏi các đường truyền điện đắt tiền và các công nghệ khác. Bao gồm lưu trữ, duy trì sự đáng tin cậy của lưới điện trong khi giữ chi phí ổn định.

Báo cáo GenCost, trước đây của. CSIRO đã gặp chỉ trích vì không bao gồm các chi phí tích hợp này cho đến năm 2030. Khi hàng tỷ đô la đã được chi cho các dự án lưu trữ và truyền điện để tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo không được đưa vào báo cáo.

năng lượng hạt nhân

Mặc dù các chuyên gia cho biết năng lượng tái tạo vẫn là công nghệ giá thấp nhất mà sẽ cho phép Australia đạt được mục tiêu về khí hậu, nhưng tác giả chính của báo cáo GenCost mới, Paul Graham – nguyên trưởng kinh tế năng lượng của CSIRO – cho biết cơ quan đã lắng nghe ý kiến của những người chỉ trích. “Chúng tôi tiếp nhận ý kiến phản hồi đó và bao gồm các chi phí trước năm. 2030 nhưng chúng tôi nhận thấy câu chuyện chẳng thay đổi nhiều. Năng lượng tái tạo biến đổi vẫn có phạm vi chi phí thấp nhất.”

Bản báo cáo GenCost mới nhất đã được gửi đi để tham khảo ý kiến của ngành công nghiệp, và cho thấy vào năm 2030, một lò phản ứng hạt nhân modul nhỏ lý thuyết đã có phạm vi chi phí cao nhì trong tất cả các công nghệ có sẵn. Điện đắt nhất sẽ là từ nhà máy phát điện đỉnh cung cấp năng lượng bằng hydro.

Chính phủ Albanese đặt mục tiêu là vào năm 2030. 82% điện được tạo ra từ nguồn tái tạo và tháng trước đã mở rộng một chương trình do người đóng thuế tài trợ để bảo lưu dự án sau lo ngại rằng tiến độ phát triển quá chậm.

Chi phí xây dựng các lò phản ứng hạt nhân modul nhỏ hầu như chỉ là lý thuyết đã tăng từ sau báo cáo GenCost trước đó. Sau khi có số liệu mới từ dự án tiên tiến nhất của Mỹ. Dự án tại Utah. Được dự kiến bắt đầu phát điện vào năm 2029. Đã bị hủy bỏ vào đầu năm nay do thiếu khách hàng cho nguồn điện mà nó sẽ tạo ra.

tiêu đề phụ

năng lượng hạt nhân

Graham cho biết mặc dù bị hủy bỏ, dự án tại Utah của NuScale đã cung cấp một số dữ liệu thực tế đầu tiên về chi phí từ một lò phản ứng hạt nhân modul. “Đó là dữ liệu chất lượng tốt hơn vì nó từ một dự án thực tế, nhưng tạm thời, chúng ta chỉ có thể kết luận rằng đó là phương án chi phí cao nhất để giảm lượng phát thải.”

Báo cáo GenCost cũng cập nhật các chi phí vốn cho các công nghệ khác nhau do ảnh hưởng của lạm phát.

Graham nói rằng báo cáo cho thấy áp lực lạm phát đang giảm từ năm trước nhưng áp lực vẫn đang lên đối với chi phí khí đốt, gió và lò phản ứng hạt nhân modul.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện