Mẹo an toàn điện

Nhiều vụ cháy do điện có thể được ngăn chặn bằng cách tuân thủ một số mẹo an toàn điện. Trong danh sách kiểm tra an toàn điện dưới đây cho ngôi nhà của chúng ta, có 10 biện pháp mà mỗi chủ nhà nên biết và tuân theo. Luôn nhớ hỏi ý kiến chuyên gia nếu bạn không chắc chắn về an toàn của thiết bị điện.

1: Luôn tuân theo hướng dẫn sử dụng thiết bị để cải thiện an toàn điện.

“Đọc hướng dẫn” nên được đứng đầu danh sách mẹo an toàn điện tại nhà. Hiểu biết về an toàn thiết bị gia đình cải thiện cả hiệu suất của thiết bị và an toàn cá nhân của bạn. Nếu bất kỳ thiết bị nào gây cho bạn một cảm giác giật điện nhẹ, hãy ngưng sử dụng cho đến khi một người điện lực có chứng chỉ kiểm tra nó để xem có vấn đề gì không.

2: Chú ý đến việc quá tải ổ cắm để bảo vệ ngôi nhà của bạn.

Quá tải ổ cắm điện là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề điện. Kiểm tra tất cả các ổ cắm để đảm bảo chúng lạnh và an toàn khi chạm vào, có các bảo vệ mặt ổ cắm và đang hoạt động đúng cách.

3: Thay thế hoặc sửa chữa dây điện hỏng để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn.

Dây điện hỏng là một nguy cơ an toàn điện nguy hiểm tại gia đình. Và chúng có thể gây ra cả hỏa hoạn và điện giật. Tất cả các dây điện và dây mở rộng nên được kiểm tra thường xuyên. Nếu có dấu hiệu cắt rơi và vỡ, hãy sửa chữa hoặc thay thế khi cần thiết. Dây điện không nên được đóng đinh chặt vào chỗ hoặc chạy dưới thảm và nội thất. Dây dưới thảm có thể gây nguy hiểm về việc vấp ngã và có thể quá nhiệt. Trong khi nội thất có thể làm nát cách điện của dây và làm hỏng dây.

Việc sử dụng dây mở rộng thường xuyên có thể có nghĩa là bạn không có đủ ổ cắm để đáp ứng nhu cầu của mình. Hãy để một thợ điện có chứng chỉ hiểu biết về các quy tắc an toàn điện lắp đặt các ổ cắm bổ sung trong các phòng mà bạn thường xuyên sử dụng dây mở rộng. Khi mua dây điện, xem xét tải điện mà nó sẽ mang. Một dây với tải điện 16 AWG có thể chịu tải lên đến 1.375 watt. Đối với tải nặng hơn, hãy sử dụng dây 14 hoặc 12 AWG.

4: Giữ cho tất cả các dây điện đã và chưa sử dụng gọn gàng

Những mẹo an toàn điện không chỉ áp dụng cho dây điện khi chúng đang được sử dụng. Dây cũng cần được lưu trữ an toàn để tránh hỏng. Giữ các dây điện được lưu trữ xa tầm tay của trẻ em và thú cưng. Cố gắng tránh quấn dây quá chật quanh các vật thể. Điều này có thể làm căng dây hoặc gây quá nhiệt. Không bao giờ để dây điện trên bề mặt nóng để tránh hỏng cách điện và dây của dây điện.

5: Rút phích cắm tất cả các thiết bị không sử dụng để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn.

Một trong những mẹo an toàn điện đơn giản nhất cũng là một trong những điều dễ quên nhất. Khi một thiết bị không được sử dụng, hãy rút phích cắm. Không chỉ giúp tiết kiệm điện bằng cách giảm bất kỳ tiêu thụ nào còn lại . Việc rút phích cắm thiết bị không sử dụng cũng bảo vệ chúng khỏi quá nhiệt hoặc sự đánh sập của nguồn điện.

Thường khó nhớ để rút phích cắm thiết bị không sử dụng, nhưng thế hệ mới của ổ cắm thông minh cung cấp một giải pháp, cho phép bạn đặt lịch trình điện cho mỗi ổ cắm.

6: Giữ các thiết bị điện và ổ cắm tránh xa nước để ngăn chúng bị giật điện.

Nước và điện không kết hợp tốt. Để tuân theo các quy tắc an toàn điện, giữ thiết bị điện khô và tránh nước giúp tránh hỏng thiết bị và bảo vệ chống lại chấn thương và điện giật. Khi làm việc với các thiết bị điện, việc có bàn tay khô là quan trọng. Giữ thiết bị điện ra khỏi chậu cây, hồ cá, lavabo, vòi sen và bồn tắm giảm nguy cơ tiếp xúc giữa nước và điện.

7: Đảm bảo cho các thiết bị của bạn có đủ không gian để tránh quá nhiệt.

Nếu thiết bị điện không có sự lưu thông không khí đúng đắn. Nó có thể bị quá nhiệt và ngắn mạch, gây ra nguy cơ cháy nổ. Hãy chắc chắn rằng các thiết bị của bạn có đủ không gian để lưu thông không khí, và tránh vận hành thiết bị điện trong tủ kín. Tốt nhất để lưu trữ các vật dụng dễ cháy xa khỏi tất cả các thiết bị và điện tử. Đặc biệt cần chú ý đến máy sấy gas hoặc điện của bạn.

8: Đảm bảo rằng tất cả các quạt thông gió của bạn đều sạch để ngăn cháy nổ.

Một số thiết bị có quạt thông gió, có thể bị bẩn hoặc bị tắc bởi mảnh vụn và làm cho thiết bị làm việc một cách gian khổ hơn. Điều này có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị và gây rủi ro cho ngôi nhà do quá nhiệt, hoặc thậm chí gây ra một sự tích tụ của các khí nguy hiểm có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ điện. Việc làm sạch quạt thông gió thường xuyên giúp ngăn chặn các nguy hiểm này.

9: Kiểm tra xem bạn đang sử dụng công suất (W) đúng cho tất cả các đèn và thiết bị của bạn.

Sử dụng bóng đèn đúng cách có thể ngăn chặn các vấn đề về điện. Vì vậy kiểm tra tất cả các đèn, đèn treo và thiết bị để đảm bảo bạn đang sử dụng công suất (W) phù hợp. Nếu một thiết bị chiếu sáng không có công suất (W) được liệt kê. Hãy sử dụng bóng đèn 60 W hoặc ít hơn. Đối với các đèn trần không được đánh dấu, hãy chọn bóng đèn 25 watt.

Mẹo chuyên gia. Bóng đèn LED tiêu thụ ít điện và giảm nguy cơ quá nhiệt của các thiết bị chiếu sáng. Tìm hiểu thêm về lợi ích của đèn LED.

10: Chú ý đến máy sưởi và máy nước nóng để ngăn ngừa tai nạn tiềm ẩn.

Vật dụng dễ cháy nên được giữ xa khỏi các máy sưởi di động và lò sưởi tích hợp. Đối với an toàn của lò sưởi, để các vật dụng dễ cháy xa cách các thiết bị sưởi nhiệt. Máy sưởi di động nên tránh xa rèm cửa, tránh lật, chúng chỉ nên đặt trên bề mặt ổn định.

Liên quan đến vấn đề này. Bạn có biết nhiệt độ của máy nước nóng được đặt là bao nhiêu không? Thiết lập nhiệt độ cao trong máy nước nóng tăng năng lượng tiêu thụ của bạn và có thể gây cháy và làm phỏng ngẫu nhiên, đặc biệt là trong các gia đình có trẻ nhỏ.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện