Khả năng cao giá điện sẽ không giảm

Khả năng cao giá điện sẽ không giảm

Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tại một hội nghị diễn ra tại Hà Nội hôm thứ Ba. Ông đã thể hiện quan điểm rằng khả năng giảm giá điện là rất ít trong bối cảnh nhu cầu hiện tại.

Theo ông Tuấn, việc sản xuất điện đòi hỏi tài nguyên thiên nhiên. Những nguồn tài nguyên này đang dần cạn kiệt và có hạn bao gồm cả năng lượng thủy điện. Kết hợp với thách thức về tài chính mà EVN đang phải đối mặt. Việc giảm giá nhiên liệu không tạo ra sự ảnh hưởng đáng kể đến việc giảm giá điện.

Theo ông Tuấn, thường thì, sản lượng năng lượng thủy điện tại Việt Nam chiếm khoảng 35% tổng sản lượng. Tuy nhiên, do tình trạng hạn hán trong năm 2023 khiến nhiều hồ thủy điện đã trở thành hồ nước chết. Điều đó khiến năng lượng thủy điện chỉ chiếm 28,4% tổng sản lượng.

Trong khi đó năng lượng điện từ than đá thông thường chiếm 33,2% đã tăng lên 46,2% tổng sản lượng vào năm 2023. Sự sản xuất từ máy phát điện khí và dầu, thường chiếm 10,3%, hiện chỉ chiếm 9,8%. Điện nhập khẩu chiếm tỷ lệ rất thấp, 1,46%, trong khi năng lượng tái tạo với công suất lắp đặt 26,9% chỉ đạt 13% trong sản xuất.

tiêu đề phụ

Thủy điện hiện vẫn là nguồn cung ổn định nhất. Nhưng chỉ đủ để đáp ứng khoảng một phần ba nhu cầu điện của đất nước. Năng lượng tái tạo vẫn đắt đỏ do chính sách khuyến khích trước đó đã đẩy giá lên đến 9,35 cent Mỹ trên FiT1, cao hơn giá bán lẻ điện của EVN.

“Với cấu trúc sản xuất hiện tại. Chi phí sản xuất điện chủ yếu phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên. Khi tài nguyên cạn kiệt, chi phí sẽ tăng. Điều này cần phải được truyền đạt rõ ràng đến khách hàng của chúng tôi,” ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo EVN, chi phí tổng trung bình từ sản xuất, truyền tải và phân phối điện là 2.092,78 VNĐ/kWh. Trong khi giá bán lẻ là 1.950 VNĐ/kWh.

“Trong số 2.092,78 VNĐ/kWh, chi phí mua điện từ các đơn vị EVN và các doanh nghiệp không thuộc EVN là khoảng 1.620 VNĐ/kWh, tương đương 80% tổng chi phí hoạt động của chúng tôi. Ở các nước khác, chi phí mua điện thường chỉ chiếm khoảng 50% so với giá bán. Phần còn lại 50% được phân bổ cho truyền tải, phân phối và quản lý hoạt động. Trong khi đó, chúng ta chỉ có 20% cho những quy trình này làm cho EVN và các đơn vị của nó gặp nhiều khó khăn để cân đối ngân sách,” ông Tuấn phát biểu.

Mặc dù đã có những nỗ lực của EVN để tối ưu hóa chi phí và cải thiện tiết kiệm trong những năm gần đây, nhưng chúng chưa đạt được kết quả đáng kể, ít nhất là không đủ để giải quyết những thách thức về tài chính. Vì vậy, việc điều chỉnh chính sách giá bán lẻ điện trong năm 2024 là cần thiết để giải quyết những khó khăn tài chính của EVN.

giá điện sẽ không giảm

Doanh thu tổng cộng từ việc bán điện của EVN trong năm 2023 ước đạt 497.000 tỷ VNĐ. Tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị tài sản hợp nhất tổng của EVN tính đến cuối năm 2023 ước đạt 630.537 tỷ VNĐ, tương đương 94,7% so với năm 2022. Với vốn chủ sở hữu 201.535 tỷ VNĐ, tương đương 89,4% so với năm 2022.

Theo Tổng giám đốc. Tổng công suất điện của Việt Nam đã vượt qua 80.000 MW, tăng gần 3.000 MW so với năm 2022. Trong đó năng lượng tái tạo vượt qua 21.000 MW. Những điều trên biến Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất năng lượng tái tạo hàng đầu ASEAN.

Tuy nhiên, vấn đề về quản lý đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt điện ở khu vực phía Bắc của đất nước vào tháng 6 năm ngoái.

Ông Tuấn lưu ý rằng tình trạng thiếu hụt xảy ra do nhiều yếu tố không thuận lợi bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Điều này bao gồm lượng dự trữ điện thấp ở khu vực phía Bắc, và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino dẫn đến hạn hán kéo dài và giảm lượng nước đổ vào hồ thủy điện, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc. Những nguyên nhân khác bao gồm nhu cầu sử dụng tải bổ sung cao cũng như sự cố kỹ thuật tại nhiều nhà máy điện than nhiệt trong hệ thống do nhiệt độ nước làm mát tăng cao, sửa chữa kéo dài và sự cố ở một số nhà máy điện than nhiệt không thuộc EVN. — VNS

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện