Giá điện là chính sách công nghiệp ẩn của châu Âu

Giá điện là chính sách công nghiệp ẩn của châu Âu

Cuộc đua trợ cấp trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng năm 2022 là một tín hiệu rõ ràng về vai trò quan trọng của chính sách điện trong chính sách công nghiệp. Ben McWilliams, Giovanni Sgaravatti, Simone Tagliapietra và Georg Zachmann nhấn mạnh rằng. “Việc giải quyết thách thức này ở cấp EU sẽ trở nên ngày càng quan trọng. Đặc biệt là khi châu Âu đang chuyển đổi sang điện khí hóa giao thông và các lĩnh vực khác.”

Ben McWilliams là thành viên liên kết về chính sách năng lượng và khí hậu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Bruegel ở Brussels. Giovanni Sgaravatti là nhà phân tích nghiên cứu về năng lượng và khí hậu. Trong khi Simone Tagliapietra và Georg Zachmann đều là thành viên cấp cao tại Bruegel.

Vai trò của chính phủ trong việc thiết lập giá điện cuối cùng ngày càng trở thành trung tâm của cuộc tranh luận về chính sách công nghiệp. Phân bổ thuế và phí tạo ra sự chênh lệch lớn trong giá điện mà các cá nhân tiêu thụ phải trả trên cùng thị trường.

tiêu đề phụ

Đồng thời, quá trình chuyển đổi năng lượng của châu Âu phụ thuộc vào việc tăng cường điện khí hóa nền kinh tế và tăng tỷ lệ điện được sản xuất từ ​​các nguồn tái tạo. Cả hai yếu tố này sẽ làm tăng mức độ liên quan của thuế điện mà chính phủ áp đặt.

Khủng hoảng năng lượng đã đặt ra vấn đề này. “Khi giá điện tăng cao, các ngành công nghiệp châu Âu phải đối mặt với giá cả cao và biến động lớn hơn so với các đối thủ cạnh tranh quốc tế”. Chính phủ đã đáp lại bằng việc cung cấp hàng tỷ euro trợ cấp để giảm giá.

Mặc dù giai đoạn cấp tính của khủng hoảng năng lượng đã qua. Lo ngại về tính cạnh tranh công nghiệp ngày càng tăng đã tạo ra áp lực chính trị. Buộc các chính phủ phải tiếp tục cung cấp các khoản trợ cấp hoặc miễn thuế.

tiêu đề phụ

Hai ví dụ nổi bật là cải cách của Pháp đối với việc công ty điện quốc gia. EDF bán điện từ nhà máy điện hạt nhân sản xuất và cuộc tranh luận chính trị ở. Đức về việc trợ cấp giá điện đối với các công ty tiêu thụ nhiều năng lượng.

Tất cả những điều này diễn ra trong bối cảnh cuộc thảo luận lớn hơn về việc cải cách các quy tắc chi phối thiết kế thị trường điện của EU. Những phát triển này cũng đáng chú ý đặc biệt bởi vì trong những năm tới. Các chính phủ sẽ phải chi hàng tỷ euro để cải thiện lưới điện của họ.

Theo quan điểm của chúng tôi, cuộc tranh luận nên xoay quanh năm câu hỏi phân phối chính sau đây. Hiện chưa được thảo luận đầy đủ trong các cuộc tranh luận về chính sách năng lượng và công nghiệp của EU.

Câu hỏi đầu tiên là liệu có nên huy động tiền cho việc điện khí hóa nền kinh tế thông qua thuế điện hay thuế chung hay không?

Trong lịch sử. Các chính phủ đã thu hồi chi phí cho việc trợ cấp năng lượng tái tạo. Và mở rộng lưới điện thông qua thuế điện. Tuy nhiên trong hai năm qua, họ đã chuyển một phần lớn chi phí này sang ngân sách chung. Để bảo vệ người tiêu dùng khỏi giá năng lượng cao.

Cơ chế này có thể có lợi cho việc khuyến khích điện khí hóa nền kinh tế. Tuy nhiên, việc giảm chi phí điện cũng làm giảm động lực thúc đẩy hiệu quả năng lượng, vốn nên được tăng cường nhanh chóng.

Câu hỏi thứ hai liên quan đến cách chia thuế giữa hộ gia đình và công ty. Quyết định tiêu chuẩn của các chính phủ châu Âu là đánh thuế nhiều hơn đối với hộ gia đình để trợ cấp cho việc tiêu thụ điện của các công ty.

tiêu đề phụ

Khi các chính phủ khuyến khích hộ gia đình lắp đặt máy bơm nhiệt và sử dụng xe điện. Ap lực sẽ tăng lên để đảo ngược chính sách này. Ngược lại, lo ngại về tính cạnh tranh công nghiệp sẽ buộc các chính phủ phải giảm thuế đối với các công ty tiêu thụ nhiều năng lượng và xuất khẩu.

Câu hỏi thứ ba liên quan đến việc. “Liệu các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng có nên được hưởng mức thuế thấp hơn so với các ngành công nghiệp không tiêu thụ nhiều năng lượng hay không”. Logic kinh tế của việc trợ cấp cho các công ty tiêu thụ nhiều năng lượng gây tranh cãi.

Mức hỗ trợ nào đó là hợp lý như là khoản bồi thường cho chi phí carbon cao hơn ở. EU so với các đối thủ cạnh tranh quốc tế. Và các chính phủ coi một số công ty tiêu thụ nhiều năng lượng mang lại lợi ích an ninh kinh tế, chẳng hạn như sản xuất thép.

Tuy nhiên, các công ty tiêu thụ nhiều năng lượng thường tạo ra giá trị gia tăng thấp hơn trên mỗi đơn vị tiêu thụ điện và cũng sử dụng ít nhân viên hơn.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện