EVN tìm cách tăng cường nhập khẩu năng lượng gió từ Lào

Nhap-khau-nang-luong-gio-Evnbambo

Việt Nam đang tìm cách nhập khẩu năng lượng gió từ Lào. Nhằm mục đích giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt điện ở khu vực phía Bắc. Mơi nhu cầu điện đang tăng cao.

Theo báo cáo của Vietnam Electricity (EVN) công ty điện lực quốc gia. Có một số nhà đầu tư điện gió tại Lào với tổng công suất 4.149 MW muốn bán điện cho Việt Nam.

Việc nhập khẩu sẽ giúp bổ sung khoảng trống cung cấp điện ở khu vực phía Bắc từ năm 2024 đến 2030. Đặc biệt vào mùa hè khi mực nước giảm sâu tại các nhà máy thủy điện.

Kế hoạch phát triển nguồn điện số 8 của Việt Nam tập trung vào phát triển khí tự nhiên hóa lỏng và các nguồn điện tái tạo. Có chi phí cao và không ưu tiên các nguồn nguyên liệu rẻ như thủy điện.

Điều này có nghĩa là việc nhập khẩu điện từ Lào sẽ giúp giảm thiểu một phần chi phí.

Mức giá feed-in tariff tối đa của điện gió tại Lào là 6,95 cent Mỹ cho mỗi. KW/H cho các nhà máy đi vào hoạt động trước cuối năm 2025. Giá này cạnh tranh hơn nhiều so với 8,5 cent của Việt Nam cho nhà máy trên cạn và 9,8 cent cho nhà máy ngoài khơi đi vào hoạt động trước tháng 11 năm 2021. Tuy nhiên, giá của Lào cao hơn so với một số nhà máy ở Việt Nam đi vào hoạt động sau ngày đó. Mức giá của chúng bắt đầu từ 6,42 cent.

EVN cho biết một số nhà máy thủy điện tại Lào mà họ đã ký hợp đồng mua bán chỉ sẽ bắt đầu sản xuất điện sau năm 2025. Điều này có nghĩa là cần các nguồn điện thay thế trong hai năm tới.

EVN kêu gọi chính phủ cần lắp đặt thêm đường dây truyền tải để tăng nhập khẩu điện từ Lào.

Trong 11 tháng đầu năm nay. Nhập khẩu điện của Việt Nam từ Lào cũng như Trung Quốc chiếm 1,5% tổng cung cấp điện.

Việc nhập khẩu điện gió từ Lào là một bước đi quan trọng trong nỗ lực của Việt Nam. Nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện