Cáp điều khiển là gì? Cấu tạo cáp điều khiển

Hiện nay dây cáp điều khiển có 1 vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người trong hệ thống truyền tải thông tin tín hiệu trong ngành công nghiệp. Vậy cáp điều khiển là gì? Cáp điều khiển có những loại nào? Công dụng của cáp điều khiển? Mua cáp điều khiển giá rẻ tại đâu? Đây là những câu hỏi mà nhiều người đang phân vân. Sau đây, EvnBamBo sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

 

Cáp điều khiển là gì

Khái niệm cáp điều khiển

Cáp điều khiển (control cables) còn được gọi là cáp tín hiệu điều khiển. Nó dùng để truyền tải tín hiệu để điều khiển các chức năng của 1 thiết bị máy móc tới các thiết bị điều khiển từ xa khi khoảng cách quá xa mà không thể sử dụng sóng điện từ.

Cáp điều khiển còn tác động từ bộ nguồn phát tới hệ thống điều khiển của các thiết bị bên trong tòa nhà. Ngoài ra, nó còn được sử dụng cho các mạch điều khiển công nghiệp như trong các hệ thống và thiết bị kỹ thuật, máy móc, điều khiển, máy công cụ, đo lường, điều hòa không khí,… Đây là loại cáp cho phép phân phối các dữ liệu hoặc tín hiệu điện áp thấp.

Cấu tạo của cáp điều khiển

Cấu tạo cáp điều khiển

Lõi dẫn: Vật liệu lõi dẫn có nhiều cặp và lõi, có thể sử dụng đồng hoặc nhôm. Tùy theo tiêu chuẩn người dùng dùng hoặc theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 60228 lõi được bện nén tròn hoặc theo kiểu nén Segments.

Cách điện: Vật liệu cách điện được làm từ Polyethylene liên kết ngang (XLPE) hoặc nhựa PVC (Pholyvinyl chloride).

Ghép lõi: Các lõi cách điện được bện lại và được làm cho tròn cáp. Theo yêu cầu sử dụng mà số lõi được quy định như thế nào, vỏ bọc lõi dùng màu đen được đánh số thứ tự hay là dùng vỏ bọc màu tùy theo nhu cầu sử dụng.

Lớp bọc lót/ phân cách: Thường được làm bằng nhựa Polyethylene (PE) hoặc nhựa PVC (Pholyvinyl chloride).

Ở một vài nơi, cáp có vỏ bọc bằng nhựa PVC bên ngoài và bên tron chứa axit halogen ít hơn 15% tổng khối khi được nung nóng tới 800 độ C. Loại cáp này được sản xuất với những đặc tính riêng biệt sau:

  • Bảo vệ chống nhiễu cho cáp với lớp băng đồng hoặc băng nhôm
  • Bảo vệ về đặc tính cơ học cho cáp với lớp sợi hoặc bằng thép
  • Bảo vệ cáp trong điều kiện lửa như chống bén cháy, chống cháy lan ra xung quanh, chậm cháy và không có khói, khí độc gây hại.
  • Bảo vệ cáp không bị mối mọt, gián chuột và sự tấn công của các loại động vật, côn trùng khác.

Các loại cáp điều khiển

Cáp điều khiển Ls Vina

Cáp điều khiển tín hiệu gồm 2 loại chính là cáp điều khiển chống nhiễu và cáp điều khiển không chống nhiễu. Chúng được phân theo quy cách ví dụ như: 0.5 mm2 x 6c nghĩa là tiếp diện của sợi dây là 0.5mm2 và 6c nghĩa là 6+ hay sợi được quy định số rõ rang từ 1 tới 6 và chiều dài mỗi cuộn là 200m.

Cáp điều khiển chống nhiều là loại cáp kết cấu phức tạp hơn. Nó có thêm 1 lớp lưới đồng dùng để chống nhiễu cho các khu công nghiệp có bức xạ cao để chống nhiễu tín hiệu khi truyền tải qua. Khi truyền xa bằng cáp điều khiển chống nhiễu thì tín hiệu sẽ không bị yếu đi. Ngoài ra, lớp đồng chống nhiều làm cho sợi cáp chắc chắn hơn, có thể kéo căng mà không sợ nó bị đứt.

Cáp điều khiển không chống nhiễu là dòng cáp không có lớp đồng chống nhiễu. Trong quá trình sử dụng nếu truyền trong điều kiện có nhiều sóng hỗn tạp có thể ảnh hưởng tới chất lượng đường truyền. Nó phù hợp sử dụng trong môi trường ổn định, không có bức xạ. Do không có lớp lưới đồng chống nhiễu nên cần phải có kỹ thuật kéo cáp để tránh nó bị đứt.

Ứng dụng của cáp điều khiển

Ảnh đại diện cáp điều khiển

Cáp điều khiển dùng cho nguồn cung cấp vào bên trong các toàn nhà. Ngoài ra, nó còn được sử dụng có các mạch điều khiển công nghiệp.

Trong các nhà máy sản xuất, phân xưởng không thể thiếu những loại cáp điều khiển. Nó được coi là trợ thủ đắc lực giúp hạn chế sử dụng sức người trong công việc. Nâng cao năng suất lao động, tối đa chi phí tối đa.

Trong 1 nhà máy sản xuất, hệ thống máy sản xuất muôn hoạt động được cần có dây dẫn từ bộ nguồn phát tới hệ thống điều khiển của các thiết bị. Cáp điều khiển được tạo ra để có thể đáp ứng được nhu cầu đó.

Các thương hiệu sản xuất cáp điều khiển tốt nhất. Nên mua cáp điều khiển tại đâu?

Cáp điều khiển Cadisun

Cáp điều khiển Cadivi

EvnBamBo là tổng kho phân phối dây cáp điện của nhiều thương hiệu lớn tại miền Bắc từ Cadivi, Cadisun, Trần Phú, GoldCup, Ls-Vina… Với giá từ nhà máy, có chứng chỉ đảm bảo, chiết khấu cao, giao hàng trên toàn quốc. Đến với EvnBamBo bạn sẽ yên tâm về chất lượng, giá thành tốt nhất thị trường, chiết khấu cao.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu về cáp chống cháy

Dây cáp điện 3 pha là gì?

Dây cáp điện được sản xuất như thế nào?

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện