Vấn đề an toàn điện trong nhà bếp

Không gian bếp là nơi dễ xảy ra những tai nạn về điện, vì thế, bạn nên chú trọng về an toàn điện trong suốt quá trình sử dụng những thiết bị điện trong nhà bếp. Bếp là nơi đặt nhiều thiết bị điện nhằm mục đích phục vụ nhu cầu sinh hoạt, nấu nướng và sinh hoạt hàng ngày cho các gia đình. Vì thế, bếp là nơi ẩn chứa nhiều “mỗi nguy” cháy nổ tiềm tàng. Vậy làm sao để đảm bảo an toàn điện trong quá trình sử dụng. Bài viết sau đây, EvnBamBo sẽ chia sẻ tới các bạn vấn đề an toàn điện trong bếp, cùng tham khảo ngay bây giờ nhé!

Những lưu ý vấn đề an toàn điện trong bếp

Vấn đề an toàn điện trong bếp

Trang bị hệ thống điện phù hợp với công suất thiết bị

Trong những căn bếp hiện đại, có nhiều thiết bị điện như bếp từ, tủ lạnh, máy rửa chén, lò vi sóng, lò nướng, máy xay sinh tố, nồi cơm điện,… Những thiết bị này đều có công suất lớn (từ vài trăm W tới vài kW). Vì thế, cần phải thiết kế hệ thống điện đảm bảo công suất cho các thiết bị, có dự phòng công suất mua thêm thiết bị sử dụng. Cần sử dụng dây có tiết diện lớn hơn yêu cầu của thiết bị. Tuyệt đối không được vận hành đồng thời nhiều thiết bị có công suất lớn trong cùng 1 thời điểm. Điều đó dễ dây quá tải dẫn tới chập cháy điện.

Bố trí các thiết bị điện tại những vị trí phù hợp, đảm bảo an toàn

Bố trí không gian phòng bếp

Không thiết kế ổ điện gần với nơi đặt bình gas, chứa dây dẫn ga hay những nơi gần nguồn nước, nó dễ bị bắn nước. Không để các thiết bị điện ở gần nguồn nước, lửa, những nơi bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Sử dụng ổ điện cùng phích cắm 3 chân

Với những thiết bị điện có vỏ bọc bằng kim loại như lò nướng bánh, bếp hồng ngoại, bếp từ, tủ lạnh,… nhà sản xuất thường sẽ sử dụng phích cắm điện và ổ điện 3 chân. Do dây đều là những thiết bị mà chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc khi sử dụng. Chúng có vỏ bọc bằng kim loại, dễ dàng truyện điện ra ngoài khi bị rò rỉ. Vô cùng nguy hiểm cho người dùng. Chân thứ 3 của ổ cắm sẽ giúp trung hòa dòng điện, truyền dòng điện bị rò rỉ xuống đất để người dùng không bị điện giật.

Trang bị aptomat chống giật

Aptomat chống giật

Aptomat chống giật giúp bảo vệ người dùng khi thiết bị có hiện tượng rò rỉ điện. Những thiết bị có công suất lớn như tủ lạnh, bếp điện, lò nướng thì có thể sử dụng aptomat riêng để nếu có xảy ra quá tải hay đoản mạch thì hệ thống có thể tự ngắt. Loại áp chống rò này chỉ có thể đạt hiệu quả được khi trong nhà có đường dây tiếp địa. Để đảm bảo an toàn cho gia đình thì bạn cần phải kiểm tra hoạt động của dây tiếp địa  tháng 1 lần bằng cách nhấn vào nút check trên aptomat. Nếu nó không hoạt động bình thường thì cần phải sửa chữa, thay thế ngay.

Cẩn trọng khi dùng

  • Khi đun nấu, bạn cần tránh cho gió thổi tại lửa bếp. Khi đang nấu bạn tuyệt đối không được xịt thuốc diệt côn trùng khi đang nấu vì đây là chất dễ bắt lửa.
  • Khi đang đun nấu tuyệt đối không rời xa bếp. Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại bếp điện, bếp từ có chế độ hẹn giờ và có thể tự ngắt khi nhiệt lên quá cao hay khi nước trong nồi bị trào ra.
  • Bếp nấu đặt cách xa những loại khăn, giẻ, giấy,… dễ bị bén lửa
  • Cần để bình cứu hỏa gia đình trong bếp.

Để các thiết bị điện được tốt hơn, cũng như đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình thì cần trang bị hệ thống đường dây điện chất lượng, chịu tải được công suất các thiết bị. EvnBamBo là địa chỉ mua dây cáp điện tin cậy. Chúng tôi là đại lý cấp 1 nhiều thương hiệu dây cáp điện lớn như:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Goldcup

Bài viết liên quan
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Chat Facebook
Gọi điện