Vai trò và ứng dụng của cáp điện trong đời sống con người

Cáp điện chính là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện. Có thể nói cáp điện được ứng dụng nhiều vô kể trong thực tiến, nhưng quan trọng nhất đó chính là truyền dẫn điện trong hệ thống. Nhưng còn có khá nhiều vấn đề liên quan tới dây cáp điện mà chúng ta cần phải tìm hiểu. Bài viết sau đây, EvnBamBo sẽ giúp bạn nghiên cứu rõ hơn về vai trò, cấu tạo cùng ứng dụng của dây cáp điện.

Dây cáp điện là bao gồm dây dẫn và cáp. Nó phục vụ cho ngành công nghiệp và chiếu sáng hiện đại, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế, xã hội, cải thiện cuộc sống của con người ngày 1 tốt hơn. Dây cáp điện có thể được treo ngoài trời hoặc đặt ngầm ở dưới lòng đất trong những khu đô thị lớn, trong nhà máy, xí nghiệp để đảm bảo được độ an toàn và tính thẩm mỹ.

Cấu tạo của dây cáp điện

cấu trúc dây cáp điện

Dây cáp điện bao gồm cả lõi dẫn, có thể có nhiều lõi hoặc chỉ gồm 1 lõi (cáp đơn). Nó bao gồm 2 lớp, vỏ bảo vệ và lớp cách điện. Lớp vỏ bảo vệ có tác dụng bảo vệ phần lõi bên trong chịu tác động bên ngoài như ánh sáng, nước, ánh nắng mặt trời và lực va chạm,…

Dây cáp điện thông thường bao gồm:

Ruột dẫn: ruột dẫn của cáp có thể được làm từ đồng, nhôm hoặc những chất liệu dẫn điện tốt, đảm bảo độ ổn định khi truyền tới các thiết bị điện.

Lớp cách điện được làm từ nhựa PVC hoặc XLPE, đây đều là những chất liệu nhựa cao cấp. Có khả năng cách điện tốt, an toàn đồng thời thân thiện với môi trường.

Chất động: được làm từ chất sợi polypropylene (PP) có độ bền cao, cứng cáp.

Băng quấn: băng không dệt

Lớp vỏ bọc trong: PVC hoặc PE có độ bền cao, sự chắc chắn, cách điện an toàn, phòng chống cháy nổ.

Công dụng của dây cáp điện

Dây cáp ngầm là gì

Công dụng quan trọng nhất của dây cáp điện đó chính là truyền tải điện năng hoặc tín hiệu điều khiển tới các thiết bị công nghiệp hoặc dây điện dân dụng.

Trong hệ thống điện, dây cáp điện có vai trò là nối những điện cực ắc quy lại với nhau. Trong khai thác thì có thể được sử dụng trong khai thác hầm mỏ, cầu cảng, trong các công trình xây dựng. Trong công nghiệp, nó sử dụng cho máy hàn que nối các kết cấu thép. Trong hoạt động thương mại, nó được sử dụng trong các cầu cảng, tàu thuyền,…

Dây và cáp điện có tầm quan trọng gì?

Để có thể sử dụng được nguồn năng lượng một cách hiệu quả, chúng ta sẽ không thể nào bỏ qua được vai trò của hệ thống dây cáp điện. Một hệ thống dây và cáp điện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó cung cấp năng lượng, tạo sự nghiệp nối tiếp, sự liên mạch, luôn chuyển cùng tuần hoàn.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ trong việc phát triển dây cáp điện đã có nhiều tiến bộ vượt bậc. Mạng lưới dây và cáp điện đang tăng lên cùng tốc độ gia tăng của số lượng thiết bị điện trong nhu cầu sinh hoạt cũng như trong công nghiệp.

Chúng ta có thể thấy được hệ thống dây cùng cáp điện xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, như tủ lạnh, tivi, máy giặt từ trong nhà cho tới cột điện, cột đèn chiếu sáng ngoài phố. Xa hơn chính là hệ thống máy móc, dây chuyền được sản xuất trong xí nghiệp công xưởng. Xa hơn nữa đó là những khuôn viên nhà hàng, khách sạn, các quán ăn, shop, cửa hàng,…

Dây cáp điện chính là cầu nối trung gian giữa nơi cung cấp điện tới nơi sử dụng. Cho tới hiện tại, dây và cáp điện chính là thứ duy nhất có thể truyền tải điện năng đi từ nhà máy điện tới từng hộ gia đình, từng cơ quan, xí nghiệp và tới các nhà máy sản xuất,…

Sự xuất hiện của dây cáp điện chính là sự tiến bộ vượt bậc của ngành điện, dây cáp điện là thứ có thể giúp cho nguồn điện từ bên ngoài tới các nhà cao tầng hay các vùng núi, biển đảo. Sự xuất hiện của mạng lưới điện đã giúp cho con người giảm bớt được những khó khăn trong cuộc sống như: có nước sạch sinh hoạt, có điện để thắp sáng và truyền tải thông tin.

Cách chọn dây dẫn điện 3 pha

Ứng dụng của dây cáp điện

Ứng dụng của dây cáp điện có rất nhiều. Nếu như hiện nay chúng ta có thể sử dụng dây cáp điện trong những hoạt động sản xuất công nghiệp. Sử dụng cho máy hàn que, để hàn nối kết cấu thép, sử dụng trong công nghiệp cơ khí.

Trong hoạt động giao thông vận tải, dây cáp điện sử dụng để làm dây cho máy móc, tàu thuyền, để có thể kéo hoặc đẩy, hoặc để cố định các bộ phận lại với nhau.

Trong ngành công nghiệp điện thì dây cáp điện được sử dụng để nối các điện cực ắc qui và còn sử dụng cho công trường dây dựng, cầu cảng, hầm mỏ,…

EvnBamBo là đại lý phân phối nhiều thương hiệu lớn như:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Thiết bị điện Ls

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện