Tìm hiểu về cáp quang biển

Công nghệ thông tin hiện đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, làm việc, giải trí,… của mọi cá nhân, mọi gia đình hay các công ty, cơ quan tổ chức. Cáp quang biển có nhiều ưu điểm vượt trội có thể đáp ứng nhu cầu thông tin ngày 1 cao của con người. Cáp quang biển giúp nối liền khoảng cách giữa các quốc gia, giữa các châu lục, các vùng miền,…

Cáp quang biển được ra đời vào năm 1966 và được các công ty viễn thông triển khai và sử dụng vào cuối những năm 1970. Nhưng cho tới thập niên 90 của thế kỷ XX thì internet mới thực sự khiến cho ngành công nghệ cáp quang bùng nổ.

Đặc điểm của cáp quang biển

Hệ thống cáp quang dưới biển thường được ưa chuộng hơn truyền hình vệ tinh do nó có tốc độ và độ tin cậy tương đối cao, ít bị hư hỏng. Nhờ vào tốc độ cao, loại cáp này có thể cung cấp và hỗ trợ các đường dây dự phòng có sẵn.

Cáp quang biến được dùng để chỉ các loại cáp viễn thông có lõi được làm bằng sợi thủy tinh hay nhựa. Nó sử dụng ánh sáng để truyền dẫn tín hiệu được đặt dưới đáy biển. Hiện nay, cáp quang biển là cầu nối viễn thông, internet giữa tất cả các châu lục trên toàn cầu (trừ Nam Cực). Sợi cáp quang biển điển hình có đường kính 69 mm, nặng khoảng 10 kg/m (có một số loại cáp mỏng và khối lượng nhẹ hơn thì có thể được dùng tại những khu vực đáy biển sâu).

Mỗi sợi cáp quang biển được kết thành từ nhiều sợi cáp quang với lớp vỏ bảo vệ nhiều lớp giúp đảm bảo độ an toàn cho cáp trong môi trường đáy biển khắc nghiệt như: nhựa PE, nhôm, thép, nhựa polycarbonate, đồng hoặc nhôm…

Về cơ cấu hoạt động, cáp quang truyền dẫn tín hiệu dưới dạng xung ánh sáng do diode phát sáng hoặc laser truyền vào. Rồi sau đó, cản ứng quang ở đầu chuyển phát xung ánh sáng ngược trở lại thành dữ liệu.

Cáp quang có nhiều ưu điểm như: nó mỏng hơn cáp đồng, chỉ truyền tín hiệu ánh sán nên nhanh, không bị nhiễu, khó bị can thiệp (nghe trộm, đánh cắp tín hiệu,…), không bị cháy do nó không có điện áp chạy qua. Không nhưng thế, độ suy giảm tín hiệu của cáp quang cực kỳ thấp và có dung lượng truyền tải cao (mỗi sợi cáp quang đều nhỏ hơn cáp đồng nên 1 bó cáp quang có cùng kích thước sẽ có nhiều sợi cáp hơn và vì thế nó truyền tải được nhiều kênh tín hiệu hơn.

Nhờ vào những đặc điểm về cơ cấu hoạt động và đặc tính vật lý của mình. Cáp quang hiện nay đã trở thành phương tiện kết nối thông tin trọng yếu xuyên lục địa trên toàn cầu (châu Á, Châu Mỹ, Châu Âu,.. khoảng cách về thông tin được rút ngắn chỉ tính bằng giây (s).

So sánh bản đồ cũ với bản đồ về con đường giao thương năm 1912 và bản đồ cáp quang dưới biển ngày nay sẽ giúp bạn có thể hình dung được mọi thử đã phát triển được như thế nào.

 

Bản đồ giao thương năm 1912

 

hệ thống cáp quang biển hiện nay

 

Hệ thống cáp quang biển cho mạng internet

 

Nhờ những khoản đầu tư khổng lồ từ những công ty đang tìm kiếm để khai thác, hệ thống cáp quang dưới biển hiện nay đã trở thành những đường dây thương mại hiện đại nhất.

Ví dụ như hãng công nghệ khổng lồ như google đã đầu tư tới 300 triệu USD vào hệ thống cáp xuyên Thái Bình Dương để di chuyển dữ liệu nhanh hơn. Không chỉ google mà Facebook cũng đầu tư rất nhiều tiền vào hệ thống cáp quang ở châu Á.

Không chỉ có nhiều thay đổi trong những năm qua. Các tàu chở cáp di chuyển dọc theo đại dương rồi từ từ tháo cáp cho chúng chìm xuống đáy biển. SS Great Eastern là công ty đi đầu trong việc lắp đặt dây cáp xuyên đại dương vào năm 1866. Lúc đó thì cáp quang được sử dụng để truyền tải thông tin điện báo. Từ năm 1956 thì đường dây này bắt đầu truyền tải các tín hiệu điện thoại.

Cấu trúc cơ bản của cáp quang biển

Đường dây cáp hiện nay được thiết kế mỏng hơn trước rất nhiều – chỉ rơi vào khoảng 3 inch. Tại điểm sâu nhất ở rảnh Nhật Bản, cáp quang đi sâu tới 8000 m trong đại dương, tương đương với chiều cao của đỉnh núi Everest.

Vỏ cáp bao gồm (xếp thứ tự từ 1 tới 8): Polyethylene, băng Mylar, dây kim loại (thép), chắn nước bằng nhôm, Polycarbonate, đồng hoặc nhôm ống, thạch dầu khí (giúp bảo vệ sợi cáp khỏi nước), sợi quang học.

Với nhiều ưu điểm như vậy nhưng khi lắp đặt hệ thống cáp quang biển cũng gặp phải một số vấn đề khó khăn như: Chi phí cao, kết nối khó khăn. Nhưng trước hết, do đặc tính cấu tạo, giá thành của cáp quang cùng các thiết bị đi kèm khá cao. Cùng với đó, do nó kết nối xuyên lục địa và đi qua các đại dương nên việc lắp đặt luôn chứa đựng nhiều khó khăn. Từ việc tìm kiếm khu vực đáy biển cho phù hợp cho tới tránh kết nối vào lúc thời tiết xấu. Ngoài ra, do chính đặc tính truyền dẫn ánh sáng, dây cáp cần được kéo thẳng, tránh bị gấp khúc hay gặp phải vật cản.

Đặt cáp quang dưới đáy biển

Gần đây, tuy rằng việc kết nối qua vệ tinh đã được triển khai tại nhiều vùng và được thử nghiệm trên diện rộng tại một  số quốc gia nhưng các quang biển vẫn đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối thông tin toàn cầu. Cho tới năm 2006 thì các liên lạc qua vệ tinh vẫn còn chiếm chỉ 1% lưu lượng thong tin quốc tế toàn cầu. Điều này cũng không lạ khi cho tới thời điểm hienj tại thì lưu lượng truyền tải của các đường cáp quang có thể đạt được tới hàng terabit/ giây trong khi chỉ vào hàng megabit/ giây với độ trễ cao hơn rất nhiều so với đường truyền từ vệ tinh. Thực tế cho thấy sự phụ thuộc vào các đường cáp quốc tế là vô cùng to lớn và bất kỳ sự cố nào ảnh hưởng tới các tuyến cáp trên biển cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, thông suốt trong các kết nối thông tin. Một quốc gia thường sẽ có nhiều tuyến cáp liên kết với các cổng internet thế giới.

Cáp quang biển có vai trò như thế nào với Việt Nam

Vai trò của cáp quang biển với Việt Nam

 

Tại Việt Nam thì các kết nối Internet quốc tế hiện tại, cũng tương tự nhiều nước khác trên thế nối là đều phụ thuộc vào đường cáp quang biển. Tại Việt Nam thì các kết nối Internet quốc tế hiện tại, cũng tương tự như nhiều nước khác trên thế giới, chúng chủ yếu phụ thuộc vào các đường cáp quang biển. Các tuyến cáp chính gồm tuyến AAG (Asia – America Gateway), TVH (Thái Lan – Việt Nam – HongKong) và tuyến SMW3 ( SEA-ME-WE3). Trong những tuyến cáp quang biển này thì trừ đường SMW3 đi theo chiều kết nối từ Châu Á sang Ấn Độ, vào Châu Âu, còn các tuyến còn lại sẽ đi theo hướng Châu Mỹ qua đảo Guam và Hawail.

Cho tới ngày 8/3 thì các đường cáp này đều từng gặp sự cố, ảnh hưởng tới kết nối internet giữa Việt Nam và thế giới. Trong đó thì tuyến SMW3 tuy gặp phải sự cố đứt đường tryền tại Pakistan, đứt cáp trong vụ động đất vào ngày 26/12/2006… nhưng nó cũng hầu như chưa trực tiếp ảnh hưởng tới việc truyền dẫn dữ liệu với Việt Nam. Tuyến TVH vào tháng 3/2007 bị cắt trộm 11km cáp cùng 1 số thiết bị đi kèm tại vùng biển Cà Mau. Việc cáp TVH đứt vào thời điểm đó gây ra ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng dẫn tới việc truyền tín hiệu Internet quốc tế với Việt nam do phải phụ thuộc vào tuyến mạng SMW3 duy nhất còn lại. Điều đáng buồn 11km cáp này rơi vào khoảng 100 tấn và có giá trị khoảng 6.8 triệu USD sau đó được phát hiện là đem bán với giá bán phế liệu. Trong thời điểm hiện tại, sự cố với đường cáp AAG này tuy được các nhà chức trách xác nhận nhưng nhiều người tin rằng nguyên nhân là do con người hơn là tự nhiên. Nhưng bên cạnh đó, cần biết rằng sự cố đường cáp quang biển thiệt hại không chỉ là đoạn cáp bị mất hay đứt gãy mà việc lắp đặt, thay mới thiết bị đi kèm tổn thất rất lớn.

Cho dù là lý do chủ quan hay khách quan thì rõ ràng đã tới lúc phải nhìn nhận lại vấn đề kết nối thông tin toàn cầu vì việc đứt cáp biển không phải là vấn đề của chỉ riêng tại Việt Nam trong khi việc bảo vệ đường cáp trên biển không phải dễ dàng. Tuy nhiên, có lẽ cho tới khi có giải pháp khả thi hơn thì người dùng vẫn chỉ biết cầu mong không có thêm sự cố nào xảy ra với các đường cáp biển.

EvnBamBo là đại lý phân phối dây và cáp điện của nhiều thương hiệu lớn như:

Dây cáp điện Cadisun

Dây điện Trần Phú

Dây cáp điện Cadivi

Hãy đến với chúng tôi để mua được những sản phẩm này với giá tốt nhất cùng những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện