Tìm hiểu sơ lược về truyền thông không dây

Mạng không dây là gì?

Mạng không dây tên tiếng anh là wireless network, đây là mạng điện thoại hoặc mạng máy tính sử dụng sóng radio làm sóng truyền dẫn hay tầng vật lý. Một mạng không dây là 1 mạng máy tính sử dụng các kết nối dữ liệu không dây giữa các nút mạng.

Hiện nay, mạng không dây đang ngày càng được ưa chuộng trong nhiều gia đình, doanh nghiệp hay những cơ sở kinh doanh vừa và lớn có nhu cầu kết nối internet nhưng không thông qua quá nhiều cáp chuyển đổi. Các mạng không dây được quản lý bởi hệ thống truyền thông không dây của các nhà mạng. Những hệ thống này thường sẽ được đặt tập trung hoặc rời rạc tại những cơ sở lưu trữ của các nhà mạng. Cấu trúc mạng thường được sử dụng đó chính là cấu trúc OSI.

Tìm hiểu về truyền thông không dây

Một vài thuật ngữ về truyền thông không dây

 • Mạng MAN không dây (WMAN) – mạng đô thị không dây.
 • Mạng LAN không dây (WLAN) – mạng cục bộ không dây.
 • Mạng PAN không dây (WPAN) – mạng cá nhân không dây.
 • GSM – Chuẩn toàn cầu cho truyền thông di động số, thông dụng tại

Chuẩn toàn cầu cho truyền thông di động số, thông dụng tại hầu hết các nước trừ Hàn Quốc với Nhật Bản.

Mạng di động tùy biến – Mobile ad-hoc network

 • Wi-Fi: tập hơn các chuẩn tương thích sản phẩm dành cho các mạng WLAN dựa theo đặc tả IEEE 802.11
 • Warchalking
 • Wireless mesh network

Nguyên lý hoạt động của truyền thông không dây

 • Mạng WLAN sử dụng sóng điện từ (vô tuyến và tia hồng ngoại) để truyền thông tin từ điểm này tới điểm khác mà không dựa vào bất kỳ kết nối vật lý nào. Các sóng vô tuyến thường là những sóng mang vô tuyến bởi chúng thực hiện chức năng là phân tán năng lượng đơn giản tới máy thu ở xa.
 • Dữ liệu truyền được chống lên trên sóng mang vô tuyến để nó được nhận lại đúng ở máy thu. Đó chính là sự điều biến sóng mang theo thông tin được truyền. Một khi dữ liệu được điều chế lên trên sóng mang vô tuyến thì tín hiệu vô tuyến sẽ chiếm nhiều hơn một tần số đơn. Vì tần số hoặc tốc độ truyền theo bit của thông tin biến đều được thêm vào sóng mang. Nhiều sóng mang vô tuyến tồn tại trong cùng không gian tại 1 thời điểm mà không nhiễu với nhau nếu như chúng được truyền trên các tần số vô tuyến khác nhau.
 • Để nhận dữ liệu thì máy vô tuyến bắt sóng (hoặc chọn) một tần s ố vô tuyến xác định trong khi loại bỏ tất cả những tín hiệu vô tuyến khác trên các tần số khác. Trong một cấu hình mạng WLAN tiêu biểu, một thiết bị thu phát, được gọi là điểm truy cập (AP – access point). Nối tới mạng nối dây từ 1 vị trí cố định sử dụng cáp Ethernet chuẩn. Điểm truy cập (access point) nhận, lưu vào bộ nhớ đệm rồi sau đó truyền dữ liệu giữa mạng WLAN và cơ sở hạ tầng mạng nối dây.
 • Một điểm truy cập đơn sẽ hỗ trợ cho một nhóm người nhỏ sử dụng và vận hành bên trong phạm vi vài mét cho tới hàng chục mét. Điểm truy cập thông thường sẽ được gắn trên cao nhưng thực tế nó có thể gắn ở bất kỳ đâu miễn là khoảng vô tuyến cần thu được. Người dùng đầu cuối truy cập mạng WLAN thông qua các card giao tiếp mạng WLAN mà được thiện hiện như ở các card PC trong các máy tính để bàn hoặc trong các thiết bị tích hợp hoàn toàn bên trong máy tính cầm tay. Các Card giao tiếp mạng WLAN cung cấp 1 giao diện giữa hệ điều hành mạng (NOS) và sóng trời (qua một anten). Bản chất của kết nối không dây đó là trong suốt với NOS.

Nguyên lý hoạt động mạng không dây

Ưu – nhược điểm và ứng dụng của truyền thông không dây

Ưu điểm của truyền thông không dây

 • Độ tin tưởng cao trong nối mạng của các doanh nghiệp cùng sự tăng trưởng mạnh mẽ của mạng internet cùng các dịch vụ trực tuyến là bằng chứng mạnh mẽ với lợi ích của dữ liệu và tài nguyên dùng chung. Đối với mạng Wireless, người dùng truy cập thông tin người dùng chung mà không tìm kiếm chỗ để cắm vào, và các nhà quản lý mạng thiết lập hoặc bổ sung mạng mà không lắp đặt hay di chuyển dây nổi.
 • Mạng Wireless cung cấp hiệu suất sau: khả năng phục vụ, tiện nghi, cùng các lợi thế về chi phí lớn hơn hẳn các mạng nối dây truyền thống.
 • Khả năng lưu động cải thiện hiệu suất cùng dịch vụ: các hệ thống mạng Wireless cung cấp sự truy cập thông tin thời gian thực tại bất kỳ đâu cho người dùng mạng trong tổ chức của họ. Khả năng lưu động này hỗ trợ những cơ hội về hiệu suất cùng dịch vụ mà mạng nối dây không thể thực hiện được.
 • Đơn giản và cài đặt nhanh chóng: cài đặt hệ thống mạng Wireless nhanh chóng và dễ dàng, loại trừ nhu cầu kéo dây qua các tường và trần nhà.
 • Cài đặt linh hoạt: công nghệ không dây cho phép đi tới các nơi mà mạng nối dây không thể tới được.
 • Giảm bớt giá thành sở hữu: trong khi chi phí đầu tư ban đầu cho phần cứng của mạng Wireless có giá thành cao hơn chi phí cho phần cứng của mạng LAN hữu tuyến. Nhưng chi phí cài đặt toàn bộ hệ thống cùng giá thành tính theo tuổi thọ lại thấp hơn đáng kể.
 • Tính linh hoạt: những hệ thống mạng Wireless được định hình theo kiểu topo khác nhau để đáp ứng những nhu cầu các ứng dụng và cài đặt cụ thể. Cấu hình mạng dễ thay đổi từ những mạng độc lập phù hợp với 1 số nhỏ người dùng tới các mạng cơ sở hạ tầng cho hàng nghìn người sử dụng trong một vùng rộng lớn.

Thiết bị mạng không dây

Nhược điểm:

 • Bảo mật: môi trường kết nối không dây là không khí nên khả năng bị tấn công của người dùng là rất cao
 • Phạm vi: một mạng chuẩn 802.11g với thiết bị chuẩn thì có thể hoạt động được tốt trong phạm vi vài chục mét. Nó phù hợp để sử dụng trong 1 căn nhà. Nhưng với toàn nhà lớn thì nó sẽ không đáp ứng được nhu cầu. Để có thể đáp ứng được thì bạn cần mua thêm Repeater hay access point, dẫn tới chi phí gia tăng.
 • Độ tin cậy: do sử dụng sóng vô tuyến để truyền thông dẫn tới bị nhiễu, tín hiệu giảm do tác động của những thiết bị khác (lò vi sóng,…) là không thể tránh khỏi. Nó làm giảm đi đáng kể hiệu quả hoạt động của mạng.
 • Tốc độ: mạng không dây có tốc độ từ 1 tới 125 Mbps, chậm hơn rất nhiều so với sử dụng cáp mạng từ 100 Mbps tới hàng Gbps.

Trên đây, EvnBamBo đã giúp bạn tìm hiểu sơ lược về truyền thông không dây, hi vọng bài viết này mang tới nhưng thông tin hữu ích cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

Đại lý dây cáp điện Cadisun

Đại lý dây cáp điện Cadivi

Đại lý thiết bị điện Ls

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện