Tìm hiểu sơ đồ mạch điện là gì?

Sơ đồ mạch điện là bản vẽ thiết kế của hệ thống mạch điện. Khi bạn đọc hiểu được bản vẽ này thì bạn sẽ dễ dàng nâng cao được hiệu quả sử dụng cao và đảm bảo được an toàn cho hệ thống điện gia đình. Vậy làm sao để có thể đọc được bản vẽ sơ đồ mạch điện. Bài viết sau đây, EvnBamBo sẽ giúp bạn tìm hiểu về sơ đồ mạch điện. Cùng theo dõi nhé.

Đọc hiểu các ký hiêu trên sơ đồ của mạch điện

Bảng ký hiệu sơ đồ mạch điện

Sơ đồ mạch điện thông qua những ký hiệu để mô tả chi tiết các hệ thống điện. Vì thế, khi nhìn vào 1 bản sơ đồ điện, bạn cần biết chính xác ý nghĩa của các ký hiệu trên đó:

Tìm hiểu cách biểu diễn các mối quan hệ của thiết bị điện và các bộ phận trong sơ đồ điện:

Bạn cần tham khảo các thông số điện áp định mức của các thiết bị điện có trong mạch để có thể tìm ra giá trị đúng của điện áp tụ điện và điện trở. Từ đó, chúng ta mới có thể hiểu được rõ mối quan hệ của các thiết bị điện trong sơ đồ.

Xác định vai trò của các thiết bị trong mạch điện

Sau khi tìm hiểu cách biểu diễn các mối quan hệ của thiết bị điện thì chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ thông tin của từng bộ phận. Thiết bị để hiểu được nhiệm vụ các thiết bị trong cụm bản vẽ sơ đồ mạch điện. Một số linh kiện khi gắn vào bảng mạch cần đúng theo chiều phân cực nhất định (cực dương, cực âm). Một quy tắc chung để tìm ra sự phân cực của thành phần vật lý là nhìn vào bên chân kim loại dài hơn của linh kiện.

Xác định chức năng hoạt động của từng hệ mạch trong sơ đồ

Sơ đồ nguyên lý mạch điện

Cuối cùng, bạn cần phải căn cứ theo sơ đồ của mạch điện và chức năng hoạt động của từng thiết bị thì mới có thể xác định được chức năng, hiệu suất của từng hệ mạch trong cả sơ đồ hệ thống mạch điện.

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có được hiểu biết hơn về vai trò của các thiết bị trong mạch điện và cách đọc 1 sơ đồ mạch điện.

EvnBamBo tự hào là tổng kho phân phối nhiều thương hiệu dây cáp điện tại miền Bắc như:

Đại lý cấp 1 dây cáp điện Cadisun

Đại lý cấp 1 dây cáp điện Cadivi

Đại lý cấp 1 dây điện Trần Phú

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện