Tìm hiểu dây cáp điện lõi nhôm

Hiện nay, trên thị trường dây cáp điện, ngoài những loại dây lõi thép, lõi đồng ra còn có những loại dây cáp điện lõi nhôm. Mỗi loại lõi đều phục vụ trong những điều kiện khác nhau. Chúng đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Bào viết sau đây, EvnBamBo giúp bạn tìm hiều về dây cáp điện lõi nhôm. Cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé

Khái niệm dây cáp điện lõi nhôm

Dây cáp điện hiện nay, ngoài dây điện lõi đồng thông thường thì còn có dây điện lõi nhôm bọc đồng. Dây điện CCA  (Copper Clad Aluminiumn) được gọi là lõi nhôm, bọc bên ngoài là một lớp đồng, bên ngoài cùng là vỏ nhựa cách điện. Sự ra đời của dây cáp điện lõi nhôm ngày càng nhiều để thay thế các lõi đồng bởi tình trạng khan hiếm nguyên liệu, giá thành cao. Hiện một tấn đồng có giá khoảng 8.400 USD trong khi đó nhôm chỉ độ 3.000 USD/tấnn Vì vậy mà giá dây điện CCA chỉ bằng 30%, 50% dây điện lõi đồng.

Ưu điểm của dây cáp điện lõi nhôm

Tìm hiểu về dây cáp điện lõi nhôm

Nhôm có ưu điểm là khá nhẹ (nhẹ hơn đồng và thép) giá thành rẻ, bền bỉ trong không khí, ít bị ăn mòn.

Nhôm có trọng lượng nhẹ hơn đồng tới 2.5 lần, trong khi điện dẫn suất bằng 60% đồng nên nó dễ dẫn điện trên cùng 1 độ dài, dây nhôm giảm hơn 30% trọng lượng so với đồng. Nhôm là vật liệu dễ tìm tại Việt Nam, có khá nhiều quặng boxit để luyện nhôm. Vì vậy, việc sử dụng dây dẫn nhôm để thay thế đồng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Khi sử dụng dây nhôm trong mạch điện, thường sẽ gặp khó khăn đó là mối nối đồng nhôm. Dù vậy, công nghệ kỹ thuật hiện nay đã sản xuất ra hàng loạt mối nối đồng nhôm, sử dụng hiệu quả trên các hệ thống điện, chịu được nhiệt tốt.

Nhược điểm của dây cáp điện lõi nhôm

Cáp nhôm điện lực Cadi-RuBy

Ngoài những ưu điểm ra thì dây cáp điện lõi nhôm cũng có vài nhược điểm như:

Những nhược điểm của dây cáp điện lõi nhôm có thể kể tới như điện trở cao hơn đồng 1.64 lần. Nói theo cách khác thì dây nhôm tốn điện hơn dây đồng. Vì thế, để có cùng mức điện tiêu hao. Dây điện CCA thường sẽ có kích thước lớn hơn dây điện lõi đồng khoảng 1.5 lần.

Dây nhôm dẫn điện kém hơn đồng, điện trở suất vào khoảng 0.083 – 0.280 Q.mm2/m.

Nhôm có đặc điểm là khó hàn và các mối hàn lại không chắc chắn. Độ tinh khiết của nhôm ảnh hưởng nhiều tới điện trở suất và tính chống ăn mòn của nó.

Nhôm được sử dụng làm dây dẫn cần có độ tinh khiết 99.5%. Độ bền kéo của nhôm kém, đôi với nhôm cứng, độ bền kéo bằng 160 N/m2, còn nhôm mềm, độ bền kéo bằng 80 N/mm2. Để tăng cao độ bền cho dây nhôm trần, người ta chế tạo loại dây nhôm lõi thép, gồm có một số sợi thép ở giữa làm lõi chịu kéo, xung quanh bện các dây nhôm làm vỏ ngoài dẫn điện. Dây nhôm lõi thép được sử dụng rất rộng rãi làm dây dẫn điện trên không.

Trong bảng so sánh giá cũng so sánh dây điện CCA có cùng tiết điện như dây lõi đồng thì giá thành chỉ bằng 30% nhưng hao điện hơn. Dây điện CCA to gấp rưỡi dây lõi đồng thì tiêu hao điện tương đương, giá thành bằng 50%. Một số doanh nghiệp cũng cho biết nhôm không chịu được nóng chảy như đồng, dễ gặp sự cố khi quá tải nên dây điện CCA chưa phù hợp làm cáp truyền tải, hiện chỉ phù hợp làm cáp lắp đặt cố định.

Kết luận

Mỗi loại dây cáp điện đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Hiện nay, cùng với sự cải tiến không ngừng nghỉ, dây cáp điện lõi nhôm đã dần khắc phục những nhược điểm của mình. Cùng với dây cáp lõi đồng nó đang cùng chiếm lĩnh thị trường dây cáp điện.

Trên thị trường có nhiều hãng sản xuất dây cáp điện lõi nhôm với chất lượng đảm bảo, giá thành hợp lý, uy tín được nhiều chủ đầu tư sử dụng đó là:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện