Tiêu chuẩn cho dây cáp điện sử dụng ngoài trời an toàn

Tùy theo mỗi không gian, khu vực khác nhau mà các nhà sản xuất dây cáp điện cho phù hợp với từng điều kiện không gian và môi trường khác nhau. Nắm được nhược điểm của mỗi loại dây cáp, chúng ta sẽ biết được biện pháp an toàn nhát để sử dụng sao cho nó có thể phát huy được hết hiệu quả và đảm bảo độ bền, độ an toàn tốt nhất. Vậy dây cáp điện ngoài trời có những đặc điểm gì và sử dụng loại cáp này như thế nào? Hãy cùng EvnBamBo tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé

Tiêu chuẩn sử dụng dây cáp điện ngoài trời an toàn

Tiêu chuẩn dây cáp điện ngoài trời an toàn

Dây cáp điện ngoài trời

Với những đường dây cáp có điện áp từ 10kV trở lên, (trừ những đường cáp đặt trong nước). Chỉ cho phép nhiều nhất là 3 loại tiết diện khác nhau cho tới 1 tuyến cáp nếu chiều dài của mỗi đoạn trên 20m. Dây cáp điện ngoài trời đi qua các vùng có điều kiện làm mát khác nhau, tiết diện cáp và kết cấu chọn theo điều kiện làm mát kém nhất. Còn nếu chiều dài của mõi đoạn dây trên 10m là đạt tiêu chuẩn cho độ bền cao.

Nếu như đường dây cáp điện ngoài trời đặt ở tuyến đi qua những vùng có điều kiện môi trường khác nhau thì cần chọn loại cáp điện có kết cấu và tiết diện theo đoạn tuyến có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt nhất. Khi chiều dài của đoạn tuyến cáp lớn hơn chiều dài chế tạo cáp, đặt trong vùng đất có những điều kiện đặt cáp khác nhau, kết cầu và tiết diện của cáp cũng cần phải chọn loại phù hợp cho từng đoạn.

Dây cáp điện trong đất hoặc trong nước

Cáp được đặt trong đất hay trong nước cần phải có lớp bảo vệ chịu va đập cơ học. Lớp bảo vệ của cáp phải chịu được tác động cơ học khi lắp tại bất kỳ vùng đất nào, kể cả khi kéo cáp, luồn cáp qua khối hoặc ống cáp và chịu được tác động nhiệt, chịu được tác động hóa học trong quá trình vận hành, sửa chữa.

Công trình cáp trong xưởng sản xuất có ít nguy cơ bị hỏng do cơ học trong quá trình vận hành nên sử dụng loại không có bọc thép, còn nơi có nhiều nguy cơ bị hư hỏng.

Hệ thống đường dây dẫn điện hỏng do cơ học cần phải sử dụng loại có vỏ bọc thép hoặc có biện pháp bảo vệ. Ở ngoài công trình cáp, cho phép đặt loại dây cáp điện ngoài trời không bọc thép tại những nơi có độ cao, không nhỏ hơn 2m. Ở những nơi có độ cao nhỏ hơn, chỉ cho phép sử dụng cáp không bọc thép khi có biện pháp bảo vệ (trong hộp cáp, thép góc, ống luồn cáp). Trường hợp phải đặt theo dạng hỗn hợp (trong đất, trong các công trình cáp hoặc xưởng sản xuất). Nên dùng loại cáp có chủng loại như những loại cáp đặt trong đất nhưng có lớp phủ chống cháy.

Cáp trong các công trình hoặc trong không gian sản xuất

Đường dây điện cao áp

Cáp bọc thép không được có vỏ bọc bên ngoài, còn loại cáp bọc thép thì ở ngoài vỏ kim loại không được có lớp bảo vệ làm bằng vật liệu dễ cháy. Khi đặt hở không được dùng cáp lực và cáp nhị thứ có cách điện bằng polyetylen dễ cháy. Trên vỏ kim loại của cáp và mặt kim loại cần phải có 1 lớp chống gỉ không cháy để bảo vệ. Khi đặt cáp trong gian nhà có môi trường ăn mòn thì cần loại chịu được tác động của môi trường đó.

Đối với đường dây cáp điện ngoài trời ở vùng đất không ổn định, cần phải dùng loại có vỏ bọc bằng sợi thép hoặc cần có biện pháp chống nguy hại tới cáp khi đất dịch.

Tham khảo 1 số thương hiệu dây cáp điện chất lượng:

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Cadisun

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện