Thang máng cáp là gì? Công dụng của thang máng cáp

Thang mang cáp là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống điện của các công trình như nhà máy, các trung tâm thương mại, bệnh viện,… Nó có vai trò vô cùng quan trọng như vậy,nhưng không phải ai cũng biết về các tác dụng cụ thể của thiết bị trên.

Vậy thang máng cáp là gì? Nó có tác dụng như thế nào? Tất cả sẽ được EvnBamBo chia sẻ tới các bạn trong bài viết sau đây. Không để các bạn phải chờ đợi lâu, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đên với những nội dung chính của bài viết nhé!

Máng cáp là gì

Máng cáp là gì?

Máng cáp còn được gọi là máng điện. Nó có tên tiếng anh là cable trays, trunkings, là đường máng được làm bằng tôn, sử dụng cho việc đưa dẫn các đường dây cáp điện, cáp mạng trong các tòa nhà, các khi công nghiệp. Vậy, tại sao phải sử dụng máng cáp cho các hệ thống như vậy, sử dụng máng cáp có tác dụng và ưu điểm gì

Hiện nay, có nhiều kỹ sư chưa được trang bị các kiến thức vững vàng về hệ thống đường cáp. Do đó, hầu hết họ đều có xu hướng né tránh nhiệm vụ  liên quan tới hệ thống đường dây cáp, ví dụ như lựa chọn hay thiết kế đường cáp. Những quyết định liên quan tới lắp đặt hệ thống đường cáp nên được thực hiện khi thiết kế và xây dựng hạ tầng đường dây nhằm mục đích tiết kiệm tối đa các chi phí.

Nếu như bạn bỏ qua công đoạn thiết kế để xây dựng hệ thống đường cáp, nó không những gây tốn kém kinh phí mà còn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Do đó, công việc đầu tiên bạn cần làm là xác định chi tiết, kỹ lưỡng các chi phí và đăc điểm thích họp trong những hệ thống đường cáp khác nhau. Đây không phải là công việc dễ dàng bởi nó tốn kém thời gian và tiền bạc. Vì thế, điều quan trọng nhất bạn cần biết là những đánh giá đầu tiên là cần thiết để giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình vận hành sau này.

Ngoài ra, bạn cũng nên đánh giá cả thêm về mức độ an toàn, tin cậy và những yêu cầu về không gian, chi phí của dự án. Nhiều hệ thống đường cáp thương mại và công nghiệp lãng phí chi phí vốn đầu tư, công suất điện không cần thiết cùng chi phí bảo dưỡng.

Hệ thống đường cáp thường không có những tính năng để đơn giản hóa các nhu cầu thay đổi và mở rộng khi cần thiết. Hoặc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng cũng như các trang thiết bị xung quanh.

Vì thế, hiện nay hầu hết mọi người đều sẽ ứng dụng máng cáp để thay thế đường ống cáp vào việc xây dựng hệ thống đường cáp để đảm bảo an toàn, tin cậy cũng như tiết kiệm chi phí, không gian. Đây là những đặc điểm vượt trội của máng cáp so với đường ống cáp.

  • Tính năng an toàn
  • Mức độ tin cậy
  • Tiết kiệm không gian
  • Tiết kiệm chi phí
  • Tiết kiệm chi phí tiết kế
  • Tiết kiệm nguyên vật liệu
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí lắp đặt
  • Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng

Công dụng của máng cáp

Khái niệm thang máng cáp

Giải pháp mang lại niềm tin cho khách hàng

Hệ thống máng cáp được thiết kế và lắp đặt cho phù hợp với loại cáp sẽ giúp cho đường cáp có thể đáp ứng được yêu cầu của hệ thống điện, dữ liệu, điều khiển, sửa chữa cũng như những thiết bị đo đạc.

Hệ thống đường máng cáp đem tới cho người dùng sự tin tưởng tuyệt đối. Hầu hết, các hệ thống đường cáp phổ biến trong công nghiệp đều giúp bảo vệ tránh những sự cố về điện gây tổn thất hàng triệu đô. Hoặc nó cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của các thiết bị cũng như những người xung quanh. Vì thế, một hệ thống máng cáp được thiết kế, lắp đặt cho phù hợp là vô cùng cần thiết để người dùng có thể yên tâm hoàn toàn và tin tưởng về mức độ an toàn trong khi sử dụng.

Đài truyền hình cùng đài phát thanh rất yên tâm khi sử dụng máng cáp để hỗ trợ cũng như dẫn những đường cáp truyền tải lớn của mình. Thông thường, hệ thống đường ống dẫn cáp không thỏa mãn được những yêu cầu cao về tính an toàn cũng như độ linh hoạt của máng cáp.

Hệ thống máng cáp được ứng dụng rộng rãi trong thương mại, dẫn các đường dây trên hoặc dưới sàn nhà của các phòng máy tính công nghiệp. Nó giúp cho người dùng đảm bảo tính an toàn cho đường cáp cũng như tính thẩm mỹ cho văn phòng.

Giáp pháp tiết kiệm không gian

Việc lắp đặt hệ thống máng cáp sẽ giúp tiết kiệm diện tích hơn so với đường dẫn ống cáp thông thường. Khi lựa chọn sử dụng hệ thống máng cáp, khách hàng không cần phải quan tâm tới vấn đề tăng kích thước hệ thống hỗ trợ và kết cấu để tạo diện tích chứa cáp.

Khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn mua máng cáp hay đường ống dẫn dây đối với những trang thiết bị có mật độ đường dây dày như thiết bị điều khiển, thiết bị đo đạc, lưu dữ liệu đường dây phân nhánh. Trên thực tế, đường ống dẫn dây là lựa chọn không tốt bởi nó tốn nhiều không gin và chiếm diện tích của các hệ thống và thiết bị khác. Nhưng hệ thống mạng cáp sẽ giúp cho quý khác khắc phục được vấn đề này dễ dàng hơn.

Hệ thống máng cáp chính là sự lựa chọn tốt nhất để tiết kiệm chi phí lắp đặt phòng máy tính với mật độ đường dây dày đặc dưới sàn hoặc trên trần nhà.

Các trang thiết bị ngoài sân bay cũng thường sử dụng máng cáp có thể mở rộng để đáp ứng được nhu cầu mở rộng thi cần thiết của ngành công nghiệp vận chuyển hàng không.

Máng cáp dược sử dụng để bảo vệ đường cáp trong nhiều lĩnh vực bởi nó không những có thể đáp ứng dễ dàng các nhu cầu mở rộng mà còn có thể tiết kiệm diện tích, chi phí.

Máng cáp chính là giải pháp hoàn hảo nhất cho hệ thống sử dụng nhiều đường cáp

Giải pháp tiết kiệm chi phí

Thông thường, chi phí đầu tư chính là yếu tố quyết định trong việc lựa chọn hệ thống đường dây của dự án. Nhưng khi so sánh chi phí giữa việc sử dụng hệ thống máng cáp cùng hệ thống đường ống dẫn dây thì hầu hết mọi khách hàng đều công nhận hệ thống máng cáp là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí để bảo vệ các đường dây của dự án. Sử dụng máng cáp sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được từ 10 tới 60% chi phí nhân công và nguyên vật liệu. Nhưng, tổng chi phí tiết kiệm điện từ việc sử dụng máng cáp còn phụ thuộc vào độ phức vào và kích thước lắp đặt.

Việc tiết kiệm chi phí lắp đặt ban đầu khi sử dụng hệ thống máng cáp thay đường ống dẫn dây còn giúp giảm 1 số chi phí khác sau này như: chi phí bảo dưỡng, chi phí mở rộng đồng thời tránh lãng phí điện trong quá trình sản xuất điện trong quá trình sản xuất. Giảm thiểu các vấn đề về môi trường cùng các chi phí của hệ thống thu thập dữ liệu. Nhưng, khách hàng khó có thể xác định được các khoản tiết kiệm chi phí này trừ khi khách hàng có được những điều kiện để thực hiện hóa chúng thay vì để chúng tồn tại ở dạng tiềm năng.

Tiết kiệm chi phí thiết kế

Công dụng của máng cáp

Hầu như mọi dự án đều được xác định tổng thể khi bắt đầu thiết kế. Đối với những dự án không được quy định 100% về thời gian cùng chi phí trước khi bắt đầu thiết kế thì việc sử dụng hệ thống máng cáp sẽ giúp tiết kiệm chi phí cùng thời gian ứng phó với những thay đổi trong giai đoạn thiết kế kỹ thuật và thiết kế dự thảo hơn khi dùng hệ thống ống dẫn cáp. Trong một vài trường hợp khách hàng yêu cầu thay đổi chiều rộng của máng cáp để tăng diện tích chứa cáp. Thay đổi này rất phức tạp khi khách hàng sử dụng đường ống dẫn cáp. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ thống máng cáp để có thể đáp ứng được linh hoạt những yêu cầu thay đổi về diện tích chứa cáp.

Các bản vẽ thiết kế hệ thống máng cáp sẽ được hoàn thành và đưa vào thực hiện nhanh hơn so với những bản vẽ hệ thống đường ống dẫn cáp. Bởi quá trình thiết kế hệ thống máng cáp đơn giản hơn và giảm bớt số lượng các chi tiết.

Khách hàng có thể ứng dụng sự hỗ trợ của máy tính trong quá trình thiết kế những bản vẽ của hệ thống máng cáp. Bảng tính dựa trên chương trình quản lý cáp sẽ được sử dụng để kiểm soát mật độ của đường cáp trong máng cáp. Khách hàng sẽ quản lý mật độ của đường cáp hiệu quả và đơn giản hơn khi sử dụng hệ thống máng cáp bởi khi sử dụng đường ống dẫn cáp, chương trình quản lý cáp của khách hàng sẽ phải quản lý nhiều đường ống riêng lẻ hơn.

Các vòng lắp máng cáp chuyên dụng sẽ mang lại những tiện ích kỹ thuật giúp tránh những mâu thuẫn giữa lắp đặt thiết bị và vật liệu do thiết kế. Dù có tăng thêm nhiều vòng nhưng vòng lắp máng cáp cũng chỉ tăng thêm vài inch; trong khi đó thì đường ống dẫn cáp lại yêu cầu diện tích lớn hơn nhiều.

Những ứng dụng thực tế cho thấy khách hàng có thể dễ dàng ngắt hoặc đưa 1 đường cáp vào  máng cáp dọc theo đường đi của cáp. Điều này giúp tạo những mẫu thiết kế linh hoạt về chiều cao.

EvnBamBo là đại lý phân phối cấp 1 nhiều thương hiệu dây cáp điện nhiều thương hiệu lớn như:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Ls Vina

Tất cả các sản phẩm chỗ chúng tôi đều đảm bảo là hàng chính hãng, có đầy đủ CO, CQ từ nhà máy. Giá thành ưu đãi, chiết khấu cao, giao hàng nhanh đúng tiến độ.

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện