Tại sao “dùng điện vẫn vậy” mà hóa đơn tiền điện lại tăng?

Khi nhìn vào hóa đơn tiền điện, nhiều người vẫn thắc mắc rằng tại sao thói quen sử dụng điện hàng ngày của chúng ta hầu như không thay đổi nhưng số tiền phải trả cuối tháng lại tăng lên đáng kể. Việc này nghe thì có vẻ vô lý nhưng đây lại là tình huống rất bình thường, và nó hay xảy ra trong điện gia đình. Cùng EvnBamBo tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ nguyên nhân nhé!

Tại sao dùng điện vẫn vậy mà hóa đơn tiền điện lại tăng

Có hay không những sai sót từ nhân viên điện lực và thiết bị đo?

Với công tơ điện, nó đã được thiết kế, kiểm định để hoạt động được lâu dài, ổn định trong hầy hết mọi điều kiện của môi trường, kể cả dưới nhiệt độ cao của mùa hè. Đưa ra kết quả chính xác cùng sai số cho phép. Vì thế, giả thiết công tơ điện tháng trước quay chậm, tháng sau quay nhanh thì gần như là không thể xảy ra.

Về việc chốt chỉ số của công ty, thời gian thường sẽ được cố định vào 1 ngày trong tháng. Trừ trường hợp bất khả kháng có thể là sớm hơn hoặc là muộn hơn một, hai ngày. Ngay cả trường hợp đó, với những hộ sử dụng điện hàng tháng đã trên 400kWh (đến bậc giá 6). Việc ghi muộn hơn sẽ không ảnh hưởng gì tới việc phải trả tiền điện giá cao. Còn đói với những hộ gia đình sử dụng trên 200kWh (tới bậc giá 4) hoặc trên 300kWh (đến bậc giá 5). Nếu sử dụng như mọi ngày, việc chốt chỉ số muộn 1 hoặc 2 ngày cũng chỉ khiến cho số điện tăng thêm, dao động tầm 20 tới 30kWh thì tiền điện chệnh lệch ở giá cao cũng không quá 20.000 VND.

Đối với nhân viên điện lực, việc xảy ra sai sót khi làm việc sẽ ảnh hưởng tới lương thưởng, tính an toàn, sự xếp loại hàng tháng. Ngoài ra còn phải bỏ tiền túi ra để bù vào tiền giá cao cho khách hàng. Vì thế, việc nhầm lẫn khi chốt chỉ số là điều mà không ai mong muốn.

Các gia đình có thể kiểm tra việc chốt chỉ số bằng cách ghi chép những chỉ số công tơ và số thực sử dụng hàng tháng. Đồng thời tự mình so sánh với chỉ số công tơ trên cột. Đối với 1 số công tơ treo quá cao hoặc không biết xem công tơ điện tử thì gia đình có thể lắp thêm công tơ cơ sở trong nhà, sau công tơ chính. So sánh chỉ số trên công tơ phụ thuộc vào chỉ số hóa đơn không chênh lệch nhiều là bạn có thể yên tâm.

Nguyên nhân khiến tiền điện tăng mà có thể bạn chưa biết?

Nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng cao

Lượng điện tiêu thụ của các thiết bị làm mát thay đổi theo thời tiết. Cùng một thời tiết, cũng với công suất đó. Nhưng trong mùa hè thì thiết bị đó sẽ hoạt động tốn điện hơn mặc dù thời gian sử dụng là như nhau. Nguyên nhân là do gia tăng khoảng cách chênh lệch nhiệt độ.

Thiết bị cũ đã bị xuống cấp: Các thiết bị điện và dây dẫn điện khi hoạt động lâu ngày sẽ bị giá hóa cách điện. Đồng thời có 1 số nguyên nhân khác dẫn tới chạm chập (xuất hiện dòng rò). Nhưng chưa tới mức nhảy aptomat (trừ trường hợp lắp đặt thiết bị chống rò như ELCB, RCCB,…). Việc xuất hiện dòng rò cũng sẽ dẫn tới tiêu tốn thêm nhiều điện năng dù thiết bị trong nhà không hoạt động. Các gia đình có thể kiểm tra bằng cách tắt hết những thiết bị điện trong nhà rồi kiểm tra công tơ có “nhảy số” hay không?

Công tơ điện tử hoạt động chính xác hơn: Công tơ điện tử có độ nhạy cao hơn công tơ cơ. Vì thế, đôi khi có một số hộ gia đình chuyển từ công tơ cơ sang công tơ điện tử sẽ nhận hóa đơn tiền điện cao hơn 1 chút. Hộ gia đình có thể lắp công tơ cơ để có thể tiện theo dõi và so sánh sự sai khác với công tơ điện tử chính. Nếu như có gì bất thường, bạn hãy báo điện lực để kiểm định lại và có thể đề nghị chỉ định tổ chức kiểm tra độc lập để kiểm tra lại.

Ngoài ra, chúng ta nên nhớ tắt khi không sử dụng đồng thời ngắt cả nguồn cấp vào thiết bị. Dây cắm sạc tại ổ điện có thể tiêu tốn tới 96W mỗi ngày, ngay cả khi không kết nối với laptop, hoặc điều hòa có thể tốn 360W nếu như chỉ tắt bằng điều khiển.

Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích cho bạn

Dây cáp điện kém chất lượng, dây sử dụng lâu dẫn tới bị nứt, rách lớp vỏ bọc bên ngoài cũng là một trong những nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện tăng. EvnBamBo là đại lý phân phối cấp 1 dây cáp điện nhiều thương hiệu lớn như:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Thiết bị điện Ls

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện