Tại sao chim đậu trên dây điện trần nhưng không bị giật?

Bạn thường xuyên nhìn thấy những chú chim nhỏ đậu trên những đường dây điện . Chúng nhầm tưởng dây điện là những cành cây bình thường. Chúng thường đậu thành từng đàn trên dây điện , đặc biệt trên  những đường dây điện trung thế và cao thế nhưng lại không bị điện giật. Tại sao lại như vậy trong khi chúng ta nếu chẳng may chạm vào dây điện bị hở cũng bị giật, thậm chí còn có thể bị tử vong.

Vì sao chim đậu trên dây điện nhưng không bị giật

Lý do chim đậu trên dây điện nhưng không bị giật

Bạn nghĩ chim có khả năng đặc biệt, chân nó có thể cách điện. Nhưng không , bạn để ý xem chúng đều chỉ đậu trên 1 dây điện. Lúc này cơ thể của nó chỉ tiếp xúc với 1 dây nên không thể cấu thành mạch điện được và cũng không có dòng điện truyền qua cơ thể chúng nên chúng sẽ không bị điện giật.

Còn chúng ta đứng dưới đất, cơ thể tiếp xúc với dây điện dương của dây điện sẽ cấu thành mạch điện, dòng điện sẽ từ đó truyền từ cơ thể xuống đất khiến bị điện giật. Còn nếu chúng ta đi giày dép đế cao su, có tính cách điện tốt hoặc đứng trên ghế gỗ cách điện thì cho dù bạn sờ tay vào dây điện dương thì cũng không bị điện giật. Trạng thái lúc đó của bạn cũng tương tự như con chim khi đậu trên dây điện. Một số người thợ điện chuyên nghiệp nắm chắc được nguyên lý này có thể tiến hành như vậy khi mắc điện.

 

Tại sao chim đậu trên dây điện trần nhưng không bị điện giật

Đứng gần dây điện cao áp có nguy hiểm tới tính mạng?

Nếu không có dòng điện truyền qua thì điện cao áp bao nhiêu thì cũng không bị điện giật. Vậy thì tại sao khi bạn đứng gần dây điện cao áp thì có thể nguy hiểm tới tính mạng?

Đó là do khi con người bước tới gần dòng điện cao thế, cơ thể người đứng trên mặt đất sẽ bị cảm ứng cao thế. Nếu mà đứng quá gần, tầng không khí giữa người và dây điện cao thế sẽ có khả năng bị xuyên qua. Không khí vốn là chất cách điện rất tốt, nhưng sau khi bị xuyên qua chúng sẽ trở thành chất dẫn điện, nên dòng điện cực lớn sẽ truyền qua cơ thể con người và làm cho cơ thể chúng ta bị điện giật. Vì thế, chúng ta không nên đứng gần dòng điện cao thế.

Ngoài ra, chúng ta cũng không dùng tay ướt hoặc 1 phần cơ thể của bạn dưới dước để chạm vào công tắc điện hay các đồ điện. Vì trong điều kiện điện thế không đổi, điện trở càng nhỏ thì dòng điện sẽ càng lớn. Về cơ bản, điện trở của cơ thể chủ yếu tập trung ở trên da, nếu tay khô ráo thì nó khoảng vài chục ngàn ôm. Mặc dù ta không cẩn thận chạm vào điện thế 220V bạn sẽ bị điện giật nhưng không tới mức nguy hiểm tới tính mạng. Nhưng nếu tay ướt hoặc người bạn dính nước. Bởi nước là chất dẫn điện tốt nên điện trở trên da nhỏ đi rất nhiều. Lúc này nếu bạn chạm vào điện 220V thì bạn bị điện giật và có khả năng nguy hiểm tới tính mạng.

Nếu bạn chẳng may gặp phải trường hợp: bạn đang ngồi trên ô tô thì bất ngờ có 1 dây điện cao thế rơi xuống chiếc ô tô của bạn. Lúc này, ô tô sẽ mang điện. Do dòng đi bánh xe là chất cách điện rất tốt nhưng điện áp trên cơ thể bạn và ô tô đều rất cao nhưng không có dòng điện truyền qua cơ thể bạn. Vì thế, ngồi trên xe ô tô bạn sẽ được an toàn, không bị giật. Nếu bạn rời khỏi ô tô, chân chạm đát thì điện trên ô tô sẽ truyền xuống đất qua cơ thể bạn. Nó tạo ra dòng điện cực lớn trong cơ thể bạn và vô cùng nguy hiểm.

Các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ bị điện giật

Các biện pháp ngăn ngừa điện giật

  • Để ngăn bị điện giật thì không nên thả diều gần các dây dẫn điện, bởi dòng điện cao thế có thể truyền vào tay bạn dọc theo dây diều.
  • không được trèo lên cột điện cao thế
  • Không thò tay vào ổ cắm điện, khi cơ thể của bạn cấu thành mạch điện thì sẽ có dòng điện truyền qua.
  • Không được tới gần dây điện bị rơi
  • Nếu có người bị điện “hút” chặt lại thì bạn không được chạm trực tiếp vào mà nhanh chóng tìm 1 mẩu gỗ hoặc mảnh nứa khô để gạt dây điện ra

Cũng như lửa, điện cũng là 1 bộ phận thiết yếu trong cuộc sống. Bạn chỉ cần nắm vững được quy luật và cách sử dụng thì nó sẽ phục vụ hữu ích cho cuộc sống của bạn và sẽ không gặp phải bất kỳ trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

EvnBamBo là đại lý phân phối dây cáp điện chính hãng các thương hiệu:

Dây cáp điện Cadisun

Đại lý dây điện Trần Phú

Dây cáp điện Cadivi

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện