Tin tức Sử dụng điện 110V có tiết kiệm hơn so với điện 220V không?

Sử dụng điện 110V có tiết kiệm hơn so với điện 220V không?

Hiện nay,  trên thị trường có nhiều thiết bị điện gia đình có điện áp 110V khiến cho nhiều người phân vân không biết nên chọn loại điện áp 110V hay 220V. Thiết bị điện có điện áp 110V có tiết kiệm điện hơn không, chúng có những ưu điểm gì?… Bài viết sau đây, EvnBamBo sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc này.

Điện áp 110V có tiết kiệm điện không?

Bộ chuyển đổi điện áp

Theo như nghiên cứu tới từ Viện Khoa Học và Công Nghệ Điện Lạnh Đại học Bách Khoa Hà Nội thì những thiết bị điện có điện áp 110V thực tế lại không tiết kiệm điện so với những loại có nguồn điện áp 220V. Việc một thiết bị điện có tiết kiệm điện hay không không phụ thuộc vào điện áp hoạt động của thiết bị mà phụ thuộc vào công suất hoạt động của thiết bị.

Ví dụ: nếu như gia đình bạn chọn máy điều hòa có công suất hoạt động cao, vận hành muốn trơn tru thì sử dụng điện áp 110V thì nó vẫn tốn điện. Bởi nó phải hoạt động liên tục, mạnh mẽ để làm làm mát cho cả căn phòng. Từ đó số điện tăng lên nhanh chóng, khiến việc tiết kiệm điện không đạt dự tính . Vậy bạn đã biết sử dụng thiết bị điện 110V có tiết kiệm điện không rồi nhé.

Bên cạnh đó, các nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam sử dụng điện áp 220V nhiều hơn. Nên khi sử dụng thiết bị điện áp 110V thì bạn cần đấu thêm 1 bộ chuyển đổi điện áp. Bộ này cũng tiêu tốn lượng điện năng đáng kể để vận hành.

Ưu điểm của thiết bị điện 110V so với 220V

Thiết bị điện 110V có tiết kiệm điện

Về các thiết bị sử dụng

Tùy theo nhu cầu và đặc điểm của những khu vực khác nhau trên thế giới mà bạn tạo ra những thiết bị sử dụng cho phù hợp với tiêu chuẩn điện áp. Điện áp sử dụng thông thường cả các quốc gia châu Âu, châu Á, châu Phi là 220- 240v. Còn tại Bắc Mỹ, các quốc gia Nam Mỹ, Đài Loan và Nhật Bản sử dụng điện áp trong khoảng 100- 127V.

Bên cạnh đó, về tần số của dòng điện chuyển đổi vòng xoay (gọi là AC, có đơn vj là Hz). Đa số các quốc gia trên thế giới hiện nay đều sử dụng dòng điện xoay chiều với tần số khoảng 50-60Hz. Còn ở Mỹ, người ta sử dụng tần số xoay chiều là 120V và 60Hz. Trong khi đó, điện áp chỉ 117V. Đây chính là điểm khác biệt so với những quốc gia còn lại.

Tính an toàn

Độ an toàn điện

Cả 2 nguồn điện áp 110V và 220V đều rất mạnh, rất nguy hiểm. Nếu như người dùng không cẩn thận thì sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng. Nếu so sánh giữa 2 điện áp này thì điện áp 110V vẫn ít nguy hiểm hơn so với loại 220V. Theo như thống kê số liệu thì những thiết bị có điện áp 24V trở lên có dòng điện 10mA thì có thể gây thiệt mạng. Do đó, người dùng tuyệt đối không được tùy tiện chạm vào nguồn điện.

Về dây điện

Dòng điện xoay chiều được chia thành 2 loại là mạch điện 1 pha và mạch điện 3 pha. Trong đó thì mạch điện 1 pha AC được thiết kế với 2 dây nối trực tiếp với nguồn điện sử dụng. Hiện nay, các thiết bị điện sử dụng điện áp 220V trong gia đình đều là dòng điện xoay chiều 1 pha và 2 dây. Đó là dây pha (dây nóng) và dây trung tính (dây nguội).

Không như dòng điện 1 chiều có hướng dòng điện không thay đổi so với AC có thể xoay chiều, đa dạng hơn. Hướng cường độ dòng điện AC thay đổi theo tần số hoạt động.

Ngoài ra thì những đường dây phân phối điện sử dụng cho nhiều thiết bị 4 dây. Nó gồm 3 dây dẫn điện và 1 dây trung tính. Đối với hệ thống điện 3 pha thì sử dụng 3 dạng sống 2/3 pi radian hoạt động lệch nhau về thời gian.

Dây nóng dây nguội là gì

Điện áp 110V tiết kiệm hơn so với điện áp 220V không?

Từ kiểm nghiệm thực tế thì những thiết bị sử dụng điện áp 110V cần dòng điện khỏe hơn so với điện áp 220V. Để hoạt động được ổn định và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Bên cạnh đó, đa số các nước châu Á như Việt Nam như, cơ sở hạ tầng phù hợp với điện áp 220V ở mức vừa phải. Không cần đầu tư quá hiện đại, cũng tiết kiệm điện năng, tránh lãng phí điện.

Đối với các quốc gia Châu Mỹ, Nhật Bản thì ưa chuộng sử dụng dòng điện 100V bởi cơ sở hạ tầng tiên tiến nhất thế giới. Người dân có mức sống cao, kinh tế lại phát triển. Do đó, người dân không cần phải lo lắng về các thiết bị không tải được hoặc tốn điện năng, chi phí tiền điện phải trả hàng tháng.

Thực tế việc sử dụng điện 110v có tiết kiệm hơn 220v không? Xét về hiệu quả kinh tế thì dòng điện dùng nguồn điện áp 220V sẽ tiết kiệm điện năng hơn so với nguồn điện áp 110V.

Điện áp 110V được đánh giá an toàn hơn nhưng cần có mạng lưới phân phối cao cấp mới đảm bảo được công suất tiêu thụ. Đòi hỏi phải có dây dẫn điện tốt nên chi phí chế tạo cao hơn. Ngược lại, điện áp 220V lại dễ truyền tải, hiệu suất hoạt động cao, mức hao hụt thấp hơn nhiều.

điện áp và tần số dòng điện các quốc gia

Trong thời gian đầu thì nhiều nước trên thế giới đều sử dụng điện áp 110V nhưng sau đó nhận ra mức độ tiêu hao, khá bất tiện hơn nên dần chuyển sang loại điện áp 220V. Bạn có thể nhìn vào hình ảnh phân phối điện áp của các khu vực để được biết rõ hơn.

Về khía cạnh nên kinh tế vĩ mô thì điện áp là công cụ điều tiết các giao dịch hàng hóa trong nước. Tránh vận chuyển ồ ạt hàng hóa giá rẻ từ những nước khác tràn vào trong quốc gia. Như thê,s có thể nói việc chọn dùng điện áp nào phụ thuộc vào nhiêu yếu tố về kỹ thuật, quy mô lưới điện, kinh tế, chính trị,…

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc sử dụng thiết bị điện 110V có tiết kiệm điện hơn không? Rõ ràng, nó tuy không tiết kiệm hơn những thiết bị điện sử dụng điện áp 220V nhưng cũng cần tùy vào nhiều yếu tố khác nhau và nhu cầu sử dụng để lựa chọn thiết bị phù hợp với gia đình mình.

EvnBamBo là tổng kho phân phối các sản phẩm dây cáp điện chính hãng các thương hiệu:

Dây cáp điện Cadisun

Đại lý dây điện Trần Phú

Đại lý dây điện Cadivi

Bài viết liên quan

Một vài cách bảo vệ và sửa chữa dây cáp điện tử trong nhà

Cuộc sống sẽ ra sao nếu như không có điện

Cách đấu motor 3 pha thành 1 pha

Vai trò và ứng dụng của cáp điện trong đời sống con người

Liên hệ

Chăm sóc khách hàng:

Mr. Hà: 0965.132.132

Mr. Phong: 0981.039.994

Mr. Bình: 0983.207.333

Email: evnbambo@gmail.com