So sánh điểm giống và khác nhau giữa công tắc điện và cầu dao điện

Khi so sánh công tắc điện cùng cầu dao điện chúng ta thường quan tâm tới những yếu tốt là: công năng sử dụng, cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động, độ an toàn cùng cách kết nối vào mạng điện. Sau đây, chúng tôi đưa ra đánh giá về ổ cắm điện cùng cầu dao điện được sử dụng trong mạng lưới điện hạ thế, có chất lượng tương đồng.

So sánh cầu dao và công tắc điện

Phân biệt công tắc và cầu dao điện

Đánh giá ổ cắm điện và cầu dao điện về công năng hoạt động

Ổ cắm điện cùng cầu dao điện đều là những thiết bị dùng để đóng cắt điện. Nó có nhiệm vụ đóng mở các thiết bị hoặc nhóm thiết bị ở  nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống mạng điện. Nhưng cầu dao điện sẽ phụ trách cắt mạch điện tổng và nó được chia thành 2 dạng chính là cầu dao điện cơ và Cb – aptomat tự động. Còn công tắc điện thì có trách nhiệm cắt cho 1 hoặc một vài thiết bị nhất định như bóng đèn, moto.

Cấu tạo – nguyên lý hoạt động của công tắc điện

So sánh công tắc điện và cầu dao

Công tắc điện chính là thiết bị đóng cắt dòng điện, nó được lắp đặt trong mạch điện cùng với những thiết bị điện. Nó thường được sử dụng để đóng cắt dây nóng. Vỏ của nó được làm từ nhựa có điện trở suất lớn hơn, hoặc làm bằng sứ cách điện. Hiện nay, công tắc điện được phân thành 3 dòng chính đó là công tắc bấm, công tắc xoay cùng công tắc bât. Ngoài ra, nó cũng được phân theo số cục là công tắc 2 cực, công tắc 3 cực và công tắc 4 cực.

Công tắc 2 cực sử dụng chính trong mạng điện 1 chiều có 1 cực động và 1 cực tĩnh. Sử dụng để bặt tắt quạt máy, bóng đèn, thiết bị chiếu sáng,… Công tắc 2 cực lắp đặt vô cùng đơn giản và không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật. Nhưng bạn cần lắp đúng dây nóng vào cực động thì mới an toàn. Công tắc 2 cực rất dễ mua tại những cửa hàng thiết bị dân dụng với giá thành đa dạng chỉ từ 10 ngàn tới vài trăm ngàn đồng tới từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Công tắc 3 cực: được sử dụng cho hệ thống chiếu sáng cầu thang, chiếu sáng phòng ngủ. Kết hợp với 1 công tắc khác để điều khiển 1 thiết bị từ nhiều vị trí khác nhau, tạo sự tiện dùng cho người dùng.

Công tắc 4 cực có nguyên lý hoạt động gần giống với công tắc 3 cực nhưng nó sử dụng tới 3 công tắc. Cho phép điều khiển 1 bóng đèn hay thiết bị điện từ 3 vị trí khác nhau. Được ứng dụng trong mạng điện chiếu sáng cầu thang.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu dao điện

Cầu dao điện

Cầu dao điện cũng là thiết bị đóng cắt nhưng nó khác với công tắc là nó ngắt được cả dây pha và dây trung tính. Vỏ nó được làm từ nhựa có điện trở suất cao hoặc làm từ sứ. Cầu giao điện hiện nay có cầu dao tự động và cầu dao hữu cơ.

Cầu dao cơ: được đóng ngắt bằng tay, đóng hoặc nhả đồng thời cả dây trung tính và dây pha. Đặc điểm của nó là giá thành vừa phải, dễ dàng lắp đặt nhưng không thể tự ngắt khi có sự cố ngắn mạch, quá tải xảy ra. Cầu dao cơ có rất nhiều kích cỡ và công suất chịu tải, phù hợp cho mạng điện gia đình đến mạng điện thành phố.

Cầu dao tự động còn gọi là Cb – aptomat: loại cầu dao này đang dần thay thế cho cầu ao cơ để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện khi có sự cố xảy ra. Cầu dao tự động được phân thành cầu dao chống rò ELCB và cầu dao quá tải CB với nhiều công suất và nó đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau.

Cầu dao ELCB là chủng cầu dao tự động chống rò, có khả năng tự ngắt mạch khi phát hiện dòng điện bị rò để ngăn ngừa khả năng chống giật của người dùng.

Cầu dao tự động CB sẽ tự động ngắt khi phát hiện tình trạng ngắn mạch, quá tải xảy ra để bảo vệ mạch điện không bị cháy nổ khi có sự cố điện.

Khi so sánh công tắc điện cùng cào dao sẽ dễ dàng nhận ra những yếu tố khác biệt về cấu tạo cũng như công năng  sử dụng. Nhưng cũng chính những sự khác biệt này sẽ giúp toàn bộ hệ thống truyền tải và thiết bị điện hoạt động được trơn tru. Dựa vào những đặc điểm khác nhau cùng các kết hợp sẽ giúp bạn đọc vận hành tốt mạng điện trong gia đình mình.

EvnBamBo chúng tôi là đại lý phân phối cấp 1 nhiều thương hiệu thiết bị điện –  dây cáp điện như:

Thiết bị điện Ls

Thiết bị điện Schneider

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều có đầy đủ CO, CQ từ nhà máy. Không những thế, là đại lý phân phối cấp 1 nên giá thành vô cùng hấp dẫn, chiết khấu cao, giao hàng nhanh đúng tiến độ. Để được tư vấn và báo giá tốt nhất trong thời điểm hiện tại, hãy liên hệ với EvnBamBo ngay bây giờ nhé!

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện