Những lưu ý để đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

Theo như trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia. Mỗi năm trung bình có khoảng 7 tới 8 cơn bão cùng 2 tới 3 hiện tượng áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới Việt Nam. Mùa bão bắt đầu từ tháng sau hàng năm và kết thúc vào khoảng cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12. Mưa bão gây ra nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân và thậm chí nó có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Cùng EvnBamBo tìm hiểu một vài lưu ý sau để đảm bảo an toàn cho cả gia đình trong mùa mưa bão nhé!

Những thiệt hại do bão gây nên

An toàn điện mùa mưa

Từ trước tới nay, bão luôn là nỗi kinh hoàng khi để lại thiệt hại nặng nề cho những quốc gia ven biển mỗi khi chạy qua. Bão kết hợp cùng triều cường có thể gây ra lũ lụt nghiêm trọng, cuốn trôi đi nhiều của cải và thậm chí gây thiệt hại về người. Gió giật trong bão kèm với những cơn lốc xoáy có thể làm đổ nhiều công trình, nhà cửa, cây cối,… để lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho người dân.

Nếu như khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn (tạt, dột), ướt ổ cắm điện và ướt các thiết bị điện trong nhà có thể dẫn tới nguy cơ chạm, chập điện cục bộ. Nó có khả năng gây điện giật hay chập cháy, nhất là những dụng cụ điện cầm tay như máy sấy tóc, máy khoan,… vô cùng nguy hiểm cho cả gia đình.

2 sự cố về điện thường gặp nhất trong mùa mưa bão

  • Thứ nhất: các sự cố về điện gây ảnh hưởng diện rộng. Nguyên nhân do cây cối, công trình kiến trúc bị gió bão quật đổ vào đường dây, cột điện,…
  • Thứ 2: chính là các sự cố rò rỉ điện trong nhà, có những thiết bị điện không đảm bảo an toàn.

Việc nhận diện đúng những mối nguy hiểm về điện trong mùa mưa bão, giúp bạn thực hiện đúng những biện pháp phòng ngừa và đảm bảo an toàn điện.

Cây đổ - dây điện đứt

Đảm bảo an toàn cho hành lang lưới điện

Để đảm bảo an toàn cho cả gia đình, bạn cần nghiêm túc phối hợp với Điện lực trong việc phát quang, chặt tỉa cây, đảm bảo khoảng cách an toàn của cây cối tới đường dây điện,… Ngay cả đối với những cây trồng ngoài hành lang lưới điện, nhưng có khả năng gãy, đổ vào đường dây, người dân cũng cần phải chủ động chặt bỏ để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trước mùa mưa bão, người dân cần phải kiểm tra và thực hiện chằng, néo những biển quảng cáo, kiên cố mái tôn, những công trình kiến trúc,… giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của thiên tai tới lưới điện.

An toàn cho hệ thống điện trong nhà

  • Để thiết kế và thi công hệ thống điện trong nhà thì cần có người có chuyên môn thiết kế.
  • Cần phải lắp những thiết bị bảo vệ như cầu chì, aptomat, thiết bị đóng cắt có tính năng chống rò rỉ điện, phù hợp cho hệ thống điện chung của gia đình và cho từng tầng, từng nhánh rẽ.
  • Cần phải bố trí vị trí lắp đặt ổ cắm điện cao từ 1.4m so với nền đất. Đây là mức chiều cao hợp lý để hạn chế những nguy cơ ngập nước do mưa, lũ và tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.
  • Đối với những thiết bị điện thường xuyên tường tiếp xúc với nguồn nước như máy giặt, bình nước nóng,… cần thực hiện nối đất.
  • Cần phải kiểm tra thường xuyên, bảo dưỡng những thiết bị điện trong gia đình. Việc làm này sẽ loại bỏ những nguy cơ mất an toàn, rò điện, giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị cũng như sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Khi mưa, bão

  • Khi trời mưa to, có gió lớn, sấm sét thì bạn cần nhanh chóng ngắn nguồn điện cung cấp cho các thiết bị điện đặt ngoài trời (các bảng hiện, biển quảng cáo,…)
  • Khi có bão, thì bạn nên ngắt toàn bộ nguồn điện trong nhà
  • Khi có mưa bão xảy ra, nếu như bạn đang ở ngoài đường thì không nên trú mưa tại chân các cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp. Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất. Không được đi qua những khu vực có cột điện bị gãy, đổ, đường dây điện bị võng, đứt,…

Xử lý sự số

Khi phát hiện ra sự cố điện trong nhà hoặc ngoài đường. Bạn không nên tự sửa chữa vì nó có thể gây ra những tai nạn về điện. Cần lập tức liên hệ tới tổng đài chăm sóc khách hàng ngành điện 24/7 để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Trên đây là một vài những lưu ý để đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão, hi vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Số điện thoại ngành điện

Để giúp cho hệ thống điện nhà bạn có thể hoạt động được ổn định nhất. Các thiết bị điện có thể hoạt động được tốt nhất thì hãy cần phải chọn dây dẫn điện có chất lượng tốt, tiết diện phù hợp với công suất điện tiêu thụ cho gia đình. Vì thế, hãy chọn những thương hiệu dây dẫn điện uy tín trên thị trường như:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Thiết bị điện Ls

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện