Những kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay

Điện là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay của chúng ta. Nó giúp thúc đẩy sự phát triển của xã hội, giúp các thiết bị điện hoạt động, chiếu sáng. Giúp cho các dây chuyền, máy móc có thể hoạt động được. Hiện nay, những kim loại nào có khả năng dẫn điện tốt nhất giúp tránh những trường hợp không đáng có cũng như sử dụng các thiết bị điện cho phù hợp. Hãy cùng EvnBamBo tham khảo trong bài viết sau nhé!

Bạc (AG)

trang sức bạc

Trong những kim loại dẫn điện thì Bạc là kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất. bạc có đặc tím là mềm dẻo, dễ uốn vì vậy nó rất dễ để thay đổi hình dạng. Bạc có màu trắng.

Trong cuộc sống thì bạc có nhiều công dụng. Thời xưa, bạc dùng để đúc tiền,… Còn hiện nay, bạc được dùng để làm đồ trang sức, tráng gương, làm đồ trang sức, chén đũa, que hàn,…

Dù là kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất nhưng bạc không được sử dụng để làm chất dẫn điện do nó có giá thành rất cao.

Đồng (Cu)

Dây đôi mềm tròn Cadivi 2x1.5

Đứng sau bạc trong số những kim loại dẫn điện đó chính là đồng (cu). Đồng có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Nó có số nguyên tử là 29, có đặc tính là dễ uốn. Đồng là kim loại xuất hiện từ rất sớm trong tự nhiên, nó đã được con người khai thác và sử dụng ở dạng thô sơ. Việt Nam từ xưa thì nghề đúc đồng đã trở thành một nét văn hóa, tạo nên những di vật mang đậm giá trị cho tới hiện nay.

Không những có khả năng dẫn điện tốt mà đồng còn có giá thành hợp lý, nên được sử dụng phổ biến làm chất dẫn điện, dẫn nhiệt. Đồng được sử dụng để chế tạo dây điện, đúc tượng, cuộn từ của nam châm điện, động cơ điện,…

Nhiều đồ gia dụng và mỹ nghệ cũng được sản xuất từ đồng như: đồ thờ cúng, bát đĩa, que hàn,…

Vàng (Au)

Vàng

Cũng như đồng thì vàng là kim loại có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt rất tốt. Hơn thế nữa, nó còn khó bị oxy hóa, có tính kháng mòn cao.

Tuy từng loại vàng mà ta sẽ có cách sử dụng khác nhau. Vàng nguyên chất mềm nên nó sẽ được làm cứng bằng các hợp kim với bạc, đồng. Vàng cùng hợp kim của vàng được sử dụng nhiều nhất để làm trang sức, để trao đổi tiền tệ.

Không phải kim loại nào có khả năng dẫn điện tốt đều ứng dụng để làm chất dẫn điện. Do đồng có giá trị cao nên nó sẽ thường được ứng dụng để làm trang sức.

Nhôm (Al)

Ứng dụng của nhôm

Trong số những kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất hiện nay thì nhôm chỉ đứng thứ 4. Nó có đặc tính là dẻo, dễ nóng chảy ở nhiệt độ cao. Điều này dẫn tới nhôm được ứng dụng trong sản xuất dễ dàng hơn. Đặc biệt, nhôm là kim loại có khả năng chống ăn mòn rất tốt.

Nhôm cùng hợp kim của nhôm có vai trò vô cùng quan trọng trong các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và là vật liệu cấu trúc. Bạn có thể nhận thấy nhôm được ứng dụng phổ biến nhất để làm vách ngăn xây dựng, để chế tạo tôn lợp mái nhà, cột, trụ nhà,…

Ngoài ra, nhôm còn được ứng dụng quan trọng khác như: chế tạo chi tiết trong các phương tiện vận tải, dùng để xử lý nước, xây dựng, hàng tiêu dùng có độ bền cao như đồ ngủ, đồ bếp, đường dây tải điện, máy móc,…

Natri (Na)

Natri có nguyên tố hóa học có nguyên tử khối là 23, số nguyên tử của nó là 11, ký hiện là Na. Đây là kim loại mềm, có màu bạc, khi bị oxy hóa thì nó sẽ chuyển sang màu trắng xám.

Natri được ứng dụng nhiều trong đời sống của con người khi nó là thành phần quan trọng nhất trong sản xuất este và các hợp chất hữu cơ. Đồng thời thì Na cũng là thành phần của muối ăn NaCl, dùng để làm xà phòng, làm trơn bề mặt kim loại, làm tinh khiết kim loại nóng chảy, dùng làm đèn hơi,… Trong phản ứng nguyên tử, natri là chất lỏng dẫn nhiệt lò…

Wolfram (W)

Tính từ Wolfram trở xuống thì khả năng dẫn điện sẽ giảm dần. Đây không phải là kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất. Kim loại này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Wolfram là kim loại có tính đặc trưng là cứng, giòn, nặng đặc biệt nó có ưu điểm vượt trội là khả năng chống axit, kiềm và oxi hóa rất tốt.

Dạng volfam tinh khiết được sử dụng nhiều nhất trong ngành điện. Nó được sử dụng chính để làm dây tóc của bóng đèn điện tóc và tấm bia bắn phá của điện tử.

Ngoài ra, nó có tính trơ và dẫn điện khá tốt nên còn được sử dụng để chế tạo kính hiển vi và điện cực.

Đồng thau (CuZn37)

Đồng thau

Đồng thau là hợp kim từ đồng và kẽm. Nó có khả năng dẫn điện kém hơn đồng.

Một đặc điểm nổi bật làm nên giá trị của đồng thau đó là màu sắc đẹp tự nhiên. Nó thường được ứng dụng để chế tạo các đồ trang sức có giá trị tốt. Ngoài ra, nó còn được dùng nhiều trong 1 số các lĩnh vực chế tạo vật liệu hàn, nhạc cụ và đồ trang trí mỹ nghệ.

Sắt (Fe)

Ứng dụng của sắt

Sắt ký hiệu là Fe, đây là kim loại đứng thứ 8 trong danh sách những kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất hiện nay. Đây là kim loại phổ biến từ rất lâu rồi, nó cứng và chắc, có tính thù hình.

Có thể nói rắng tính tới thời điểm hiện tại thì sắt chính là kim loại được sử dụng nhiều nhất trong đời sống của con người. Hầu như ở mọi lĩnh vực và ngành nghề đều cần tới sự ứng dụng của sắt. Nó được dùng để chế tạo các công cụ lao động như: cuốc, xẻng, gậy,… chế tạo các đồ gia dụng như bàn, tủ, giường, cầu thang,… Đặc biệt trong ngành sản xuất ô tô hoặc các công trình kiến trúc thì không có kim loại nào có thể thay thế được sắt về độ cứng, chắc chắn cho công trình hoặc cho sản phẩm.

Crôm

Ứng dụng của crom

Cùng thuộc vào nhóm kim loại nhưng mỗi nguyên tố đều có những đặc tính khác nhau. Cr là kim loại có khả năng chống trầy xước cao, giòn, cứng và rất khó bị nóng chảy. Vì thế, Crom thường được ứng dụng trong việc chế tạo những vật dụng có thể sử dụng được lâu dài. Crom tuy hiếm khi có mặt trong đời sống thực tế nhưng nó lại là một trong những chất xúc tác không thể thiếu trong các ngành công nghiệp như đánh bóng bề mặt, tạo tính không gỉ sét cho dao, kéo, tạo màu sắc rực rỡ cho thuốc sơn, nhuộm, làm khuôn đúc gạch nung, chất phụ trợ cho thuốc ăn kiêng và là phụ gia quan trong của xăng.

Chì

chì

Cuối cùng trong số những kim loại có khả năng dẫn điện tốt đó là chì (Pb). Tuy chì là kim loại mềm nhưng nó có khối lượng rất nặng. Nó là kim loại rất độc, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và động vật. Trong công nghiệp thì chì được ứng dụng rộng rãi, là thành phần vô cùng quan trọng trong việc chế tạo ắc quy, được sử dụng để làm tấm chắn chất phóng xạ trong ngành công nghiệp phóng xạ và thường được sử dụng trong nhựa PVC.  Tuy nhiên, chì là kim loại chứa độc tố rất lớn, một vài mặt hàng mỹ phẩm cần độ bám lâu như son, phấn cũng thường sử dụng chì để tăng thời gian lì của màu sắc. Nhưng nếu làm dụng thì sẽ ngay lập tức dẫn tới nhiều triệu chứng như ngộ độc, ảnh hưởng tới thần kinh và có thể gây ung thư khi sử dụng lâu ngày.

Trên đây, EvnBamBo đã giới thiệu tới các bạn 10 kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải kim loại nào cũng được ứng dụng để làm chất dẫn điện. Nó còn phụ thuộc vào nhiều  yếu tốt và mỗi kim loại đều có những ứng dụng riêng.

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện