Nguyên nhân khiến aptomat bị cháy và cách khắc phục

Với nhu cầu sử dụng điện quá tải như hiện nay thì nguy cơ cháy nổ đang là mỗi lo của người dân. Chính vì thế, aptomat (còn gọi là CB) có 1 vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ các thiết bị điện an toàn khi có các sự cố điện xảy ra. Nhưng trong một vài trường hợp aptomat bị cháy gây ảnh hưởng lớn tới việc sử dụng và hoạt động của các thiết bị điện trong nhà. Để khách hàng nhanh chóng khắc phục được sự cố này, EvnBamBo xin chia sẻ những nguyên nhân và cách khắc phục khi “aptomat bị cháy”.

Nguyên nhân aptomat bị cháy

Nguyên nhân khiến CB bị cháy

  • Do quá tải nguồn điện công suất điện sử dụng quá lớn so với công suất của aptomat khiến cho nó hoạt động quá tải sẽ dẫn tới bị cháy.
  • Do nguồn điện tổng gặp phải 1 sự cố ở một nơi nào đó gây chập cháy điện dẫn tới CB bị cháy.
  • Do aptomat bị hư: aptomat bị hư lỗi từ bên trong hoặc bên ngoài tác động vào không thể chịu nổi công suất của các thiết bị điện dẫn tới hiện trạng cháy CB.

Giải pháp khắc phục hiện tượng CB bị cháy

Cách khắc phục aptomat bị cháy

  • Nếu như bạn phát hiện ra CB bị cháy thì việc đầu tiên là bạn cần ngắt nguồn điện tổng để kiểm tra sơ bộ tất cả ngồn điện có ảnh hưởng hoặc gây cháy ở đâu không.
  • Lập tức tháo các thiết bị điện như: tivi, tủ lạnh, máy giặt để đảm bảo an toàn.
  • Sau khi kiểm tra và khắc phục nguyên nhân, bạn cần mua ngay aptomat mới về thay thế để việc sử dụng điện sẽ không bị quá tải.

Hướng dẫn thay aptomat

Hướng dẫn thay aptomat

Dụng cụ chuẩn bị: kìm cắt, tuốc nơ vít, aptomat mới

Bước 1: Việc thay thế đầu tiên bạn cần phải loại bpr aptomat bị cháy ra bằng cách tháo mặt ốp của aptomat cũ ra sao. Nới lỏng ốc siết dây điện đường dây cấp điện pha nóng và pha lạnh.. Cần phải lưu ý cẩn thận khi thao tác bởi đường cấp vào điện vẫn còn. Khi tháo được dây nguồn cấp vào bạn hãy sử dụng băng dính quấn kín đầu dây lại để đảm bảo an toàn khi tiến hành tháo aptomat cũ và thay mới.

Bước 2: tháo ốc siết các đầu dây đường điện trên aptomat. Sa đó, tháo ốc giữ aptomat trên bảng điện đồng thời loại bỏ aptomat cũ ra ngoài.

Bước 3: sau khi đã loại bỏ CB cũ ra, bạn đưa CB mới vào vị trí trên bảng điện vừa tháo cái cũ ra. Lưu ý, nên chọn aptomat mới cần phải có công suất lớn hơn thiết bị điện để giảm thiểu quá tải khi sử dụng các thiết bị điện.

Bước 4: tiếp theo, bạn đấu dây nguồn vào và ra lại chiếc aptomat mới. Lưu ý đầu trên dưới của aptomat khi lắp thông thường công hướng bật nối dây nguồn vào sẽ nằm phía hướng dễ sử dụng. Tháo băng dính rồi cẩn thận nổi đường dây nguồn vào aptomat.

Bước 5: sau khi đã thay thế, hãy lắp lại ốp bảo vệ cho chiếc aptomat rồi kiểm tra hiệu quả thay thế bằng cách bật tắt CB mới.

Việc lắp aptomat mới là một ký thuật khó, chỉ những người đã có kiến thức và kỹ năng về sửa chữa điện thì mới có thể làm được. Chính vì vậy, bạn không nên mạo hiểm sửa chữa nếu như không có chuyên môn. Trong trường hợp này thì bạn nên liên hệ với những cửa hàng thiết bị điện có hỗ trợ lắp đặt.

EvnBamBo là một trong những đại lý phân phối thiết bị điện – dây cáp điện tại Hà Nội. Các sản phẩm chỗ chúng tôi đều là sản phẩm chính hãng có xuất xứ rõ ràng, đầy đủ giấy tờ từ nhà máy. Bạn có thể tham khảo:

Dây cáp điện Cadisun

Đại lý dây cáp điện Cadivi miền Bắc

Thiết bị điện Ls

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện