Nguyên nhân bình nóng lạnh bị nổ? Cách phòng tránh

Bình nóng lạnh bị nổ là điều rất hiếm xảy ra nhưng nó lại vô cùng nguy hiểm khi gặp phải. Vào mùa đông bình nóng lạnh sẽ hoạt động thường xuyên hơn và nó cũng tiềm ẩn những nguy hiểm cho bạn khi sử dụng. Hầu hết bình nóng lạnh trên thị trường khi sử dụng đều không xảy ra bất kỳ sự cố nào bởi nó còn mới và có đầy đủ các hệ thống an toàn. Trong quá trình lắp đặt và sử dụng, nó có nguy cơ bị rò rỉ điện, chập cháy nổ nếu người sử dụng không chú ý.

 

Sử dụng binh nóng lạnh an toàn

Cấu tạo bình nóng lạnh

Theo nguyên lý thì bình nóng lạnh có cấu tạo không khác gì chiếc ấm đun nước bằng điện. Chỉ khác là nó có kích thước lớn hơn và được trang bị thêm tính năng có thể vận hành tự động.

Cấu tạo của nó gồm: thanh đun, rơ le, bình chứa nước. Chất liệu của bình chứa nước thường là nhôm dày, nó có tể chịu được áp suất và áp lực của cốt nước lạnh cũng như hơi nước được đun nóng gây ra.

Bộ phận an toàn của hệ thống bình nóng lạnh bao gồm: van 1 chiều và van an toàn được chế tạo chung 1 khối tránh nước trong bình do nhiệt độ nước trong bình tăng. Van an toàn có công dụng để xả hơi, nước trong bình khi gặp phải trường hợp rơ le nhiệt độ hỏng làm giảm thanh đun nước bị áp lực lớn trong bình, tránh bình bị nổ.

Cấu tạo bình nóng lạnh

Thiết bị rơ le có chức năng điều chỉnh nhiệt độ nước. Có thể điều chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu người dùng. Nó có thể tự động đóng, ngắt mở nguồn điện để đun hoặc dừng đun nước theo nhiệt độ được cài đặt.

Với nguyên lý hoạt động như vậy, trên thực tế vẫn có khả năng xảy ra các tai nạn về điện khi sử dụng bình nóng lạnh. Đặc biệt, khi thời gian sử dụng lâu thì nó dễ bị hỏng và gặp phải sự cố. Lúc nay, lớp cặn bám vào thanh điện trở do sử dụng lâu ngày làm giãn nở gây nứt vỡ vỏ thanh điện trở và rò điện ra nước.

Nguyên nhân nữa cũng có nguy cơ xảy ra cao đó là vỏ thanh điện trở ăn mòn làm thủng ốn điện sẽ rò theo đường nước chảy khiến người dùng dễ bị điện giật.

Hiện tượng bình nóng lạnh phát nổ xảy ra ở bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ, rơ le nhiệt. Thông thường nhiệt độ cao nhất trong bình là 80 độ C thì rơ le nhiệt tự động ngắt điện không cấp điện cho thanh gia nhiệt nữa. Nhưng, nếu bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ bị hỏng thì nước sẽ tiếp tục sôi trên 80 độ và sẽ sinh ra nhiều hơi. Cứ thế, lượng  hơi tăng không ngừng thì chỉ khoảng 20 phút là bình sẽ phát nổ.

Cách phòng tránh hiện tượng cháy, nổ khi sử dụng bình nóng lạnh

Kiểm tra bình nóng lạnh định kỳ

Kiểm tra bình nóng lạnh định kỳ

Việc kiểm tra các thiết bị điện trong nhà định kỳ là vô cùng quan trọng. Cả bình nóng lạnh cũng vậy, nhất là khi thiết bị hoạt động trong môi trường ẩm. Nên kiểm tra thường xuyên xem bình nóng nạnh nhà bạn có bị rò rỉ điện hay bị lỏng các bộ phận không. Phát hiện kịp thời nếu rò rỉ điện, nước ở khớp nối giữa các bộ phận cần phải xử lý nhanh chóng. Điều đó chứng tỏ hệ thống bình nóng lạnh đang bị hở có thể dẫn tới nổ bình. Vệ sinh đầu vòi hoa sen, nguồn cấp nước mỗi tháng 1 lần

Giám sát thợ lắp đặt bình nóng lạnh

Hầu hết, mọi người khi lắp đặt bình nóng lạnh đều “phó mặc” việc lắp đặt cho thợ. Trên thực tế, nguyên nhân dẫn tới sự cố hỏng hóc thường gặp phải tới từ khâu lắp đặt. Vì thế, bạn nên giám sát và kiểm tra kỹ khâu lắp đặt để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn cho cả gia đình.

Khi lắp cần phải chú ý lắp đúng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Chọn loại dây phù hợp với công suất để nó không bị quá tải dẫn tới sự cố chập, cháy điện. Dây dẫn cần thích hợp với nhu cầu thanh đun, aptomat để có thể chịu được công suất theo yêu cầu.

Nguyên nhân dẫn tới bình nóng lạnh bị rò điện đó là khả năng rò điền của rơ le nhiệt độ. Chính vì thế, muốn đảm bảo an toàn bạn cần sử dụng dây nối đất. Đối với những người cẩn thận thì họ sẽ đảm bảo an toàn bằng cách bật bình nóng lạnh trước khi tắm khoảng 15 phút rồi tắt bình mới sử dụng.

Lắp thêm hệ thống chống giật và chống cháy nổ

Aptomat chống giật cho bình nóng lạnh

Hiện trên thị trường nó có nhiều loại bình nóng lạnh có khả năng chống giật, chống bỏng cùng chế độ bảo hành tốt.  Được lắp đặt hệ thống ELCB chống giật, đặt được ở trong máy hoặc ngoài máy, nối với nguồn điện. Nếu xảy ra hiện tượng rò điện hay xung điện, hệ thống sẽ tự ngắt nguồn, bảo vệ cho cả người cùng thiết bị. Thông thường, những dòng sản phẩm này sẽ có giá cao hơn những loại bình nóng lạnh thông thường.

Nếu như bình nóng lạnh gia đình bạn không có hệ thống này thì cần phải lắp đặt ngay hệ thống chống giật bằng cách đơn giản nhất là nối dây tiếp đất để đảm bảo an toàn cho bản thân cùng gia đình.

Cách bảo dưỡng bình nóng lạnh

bảo dưỡng bình nóng lạnh

 

Muốn sử dụng bình nóng lạnh được đúng cách và hiệu quả thì chúng ta cần vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên. Điều này giúp cho bạn biết được tình trạng hoạt động của thiết bị, giúp bạn có thể khắc phục được những sự cố phát sinh.

Vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh nên làm định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần tùy theo nguồn nước nơi bạn dùng, nếu nước bẩn, nhiễm nhiều phèn thì nên bảo dưỡng sớm hơn khoảng 4 tháng 1 lần để đảm bảo bình nóng lạnh nhà bạn luôn hoạt động tốt nhất.

Khi vệ sinh đầu tiên bạn cần ngắt nguồn điện trước khi tháo bình nóng lạnh để bảo dưỡng. Sau đó tới phần rơ le điều chỉnh nhiệt độ, tháo nó ra và làm sạch toàn bộ rắc cắm phía rơ le. Rắc cắm ở phía chân sợi đốt để đảm bảo khi cắm chắc chắn không có tia lửa điện và hiện tượng bị chập cháy điện.

Tiếp đó, bạn mở gioăng mặt bình nóng lạnh, xả nước vào ruột đun. Vệ sinh bên trong ruột để làm sạch canxi bám vào ruột đun. Có thể sử dụng các loại nước tẩy chuyên dụng. Xúc rửa thật sạch vỏ bình nóng lạnh cho tới khi nước trong bình trong trở lại.

Thanh magie ở trong bình nếu thấy nó bị mòn trên 60% so với ban đầu thì bạn cần thay thanh mới. Nếu như việc ăn mòn quá 60% bạn không thay mới thì nó sẽ tạo ra các phản ứng kim loại trong bình để ăn mòn vỏ bình. Đây cũng chính là nguyên nhân gây sự cố rò rỉ điện, gây nguy hiểm cho người dùng.

Sau khi vệ sinh hoàn toàn các bộ phận của bình nóng lạnh, bạn lắp ráp các chi tiết lại đúng như ban đầu, chính xác nhất là các gioăng và xem nó đã khớp chưa. Xong xuôi thì bạn mở van đường nước ra rồi xả khí, đồng thời mở van cấp nước lạnh vào bình cho nước chảy qua ở đầu cửa nóng. Khi nước chảy thành dòng và không còn bọt khí, bạn đóng van lại rồi cắm điện là có thể sử dụng được bình thường.

EvnBamBo là đại lý phân phối dây cáp điện – thiết bị điện chính hãng của:

Dây cáp điện Cadisun

Dây điện Trần Phú

Dây cáp điện Cadivi

Thiết bị điện Ls

Thiết bị điện Schneider

 

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện