Một vài cách bảo vệ và sửa chữa dây cáp điện tử trong nhà

Dây điện và cáp điện là một trong những vật dụng quan trọng nhất hiện nay. Đó có thể là cáp điện thoại, cáp sạc, sạc máy tính hay các cáp kết nối với smart tivi. Những loại dây này cũng có khả năng bị hư hại nhiều nhất do các bé vô nghịch ngợm làm hư hỏng hay do chuột, chó mèo trong nhà cắn. Thay vì phải mua dây mới để thay thế thì bạn có nhiều cách để phục hồi dây cáp cũ từ những vật liệu dễ kiếm xung quanh. Cùng EvnBamBo tìm hiểu 1 vài cách để sửa chữa dây cáp điện tử trong nhà ngay bây giờ nhé!

Các cách bảo vệ và sửa chữa dây cáp điện tử trong nhà

Bọc dây cáp với ống nhựa dẻo

Bọc dây cáp với ống nhựa dẻo

Nhà bạn nuôi những chú thú cưng, hoặc nhà có trẻ nhỏ. Để ngăn các bé đùa nghịch hay chó mèo cắn dây, bạn hãy bọc những sợi dây lại bằng những ống dây plastic trong và mềm dẻo. Sử dụng dao rạch dọc theo ống dây đồng thời nhét dây cáp vào nhanh chóng chỉ mất vài phút nhưng nó lại cải thiện tình hình lên khá nhiều.

Bọc dây cáp với dây quấn

Bọc dây cáp với dây quấn

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dây quấn cáp dạng xoắn vòng với nhiều màu sắc khác nhau. Nó không những giúp bảo vệ dây cáp thiết bị điện tử mà nó còn tạo được vẻ đẹp độc đáo cũng như phong cách cho các thiết bị của bạn. Bạn có thể  phối hợp nhiều màu, nhiều loại trên cùng  1 dây cáp để thể hiện gu thẩm mĩ của mình một cách sáng tạo nhất.

Bọc dây cáp điện tử bằng ống nhiệt ép

Bọc dây cáp điện tử bằng ống nhiệt ép

Nếu như vỏ ngoài của cáp bị đứt dẫn tới mất kết nối, bạn hãy sửa chữa chúng với ống dây nhiệt. Đầu tiên, bạn cắt 2 đoạn dây ép nhiệt, bôi keo silicon lên chỗ dây hở rồi nhẹ nhàng kéo đoạn dây ép nhiệt lên đó, dùng tay miết nhẹ rồi lau sạch keo thừa và hơ nhẹ qua lửa. Hoặc cũng có thể sử dụng máy sấy tóc để cố định chắc chắn đoạn dây ép nhiệt vào mối dây bị hở.

Ngăn chặn nứt, đứt, gãy jack cắm với lò xo của bút bi

Ngăn chặn đứt gãy jack cắm bằng lò xo bút bi

Các điểm tiếp nối của dây cáp sạc đều rất dễ bị đứt gãy, hư tổn. Bạn có thể cải thiện tình hình này chỉ bằng một đoạn lò xo ngắn ở trong ruột bút bi mà bạn thường thấy. Tuy nó đơn giản nhưng tình trạng đứt gãy hư hỏng của dây cáp sẽ được cải thiện hiệu quả.

Hàn những mỗi dây hỏng

Hàn các mối dây hỏng

Sử dụng bộ hàn nhựa cho cáp điện tử có thể giúp bạn có thể khắc phục tình trạng hư hỏng của dây chỉ trong vài phút. Như bộ công cụ Bondic. Bạn chỉ cần lau sạch dây cáp, đặt vùng bị hỏng vào chỗ ánh sáng LED của Bondic rồi nhấn nút là mối nối có thể được sửa chữa nhanh chóng.

Sơn dây cáp mới

Băng keo điện ở dạng lỏng như Porformix chính là một dạng chất lỏng có thể sử dụng để sửa chữa những chỗ nứt, gãy hay bị sờn của vỏ dây cáp. Bạn chỉ cần quét 2 lớp sơn lên dây cáp và để khô lại là có thể an tâm.

Giữ gọn gàng cố định dây cáp với đồ chơi lego

Cố định cáp bằng Lego

Những nhân vật trong đồ chơi lego có cấu tạo bàn tay hoàn hảo để giữ dây cáp điện tử. Hãy sử dụng băng dính cố định lego và mắc dây cáp điện tử vào 1 cách gọn gàng. Để tránh xa tầm tay của trẻ em cũng như lũ thú cưng nghịch ngợm.

Không giẫm lên dây cáp

Nhiều người nghĩ rằng giẫm hay để vật năng lên dây cáp điện là vô hại bởi nó có sẵn 1 lớp vỏ nhựa bảo vệ. Nhiều loại dây có lõi kim loại giòn hoặc dây cáp quan thì lại có lõi khá mong manh. Hãy để cho chúng thật gọn gàng và tránh va chạm sẽ giúp tuổi thọ của chúng được tốt hơn.

EvnBamBo là đại lý phân phối cấp 1 nhiều thương hiệu dây cáp điện lớn như:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện