Hướng dẫn đo dòng điện một chiều bằng đồng hồ vạn năng

Đo dòng điện 1 chiều là kiến thức cơ bản mà không chỉ những kỹ sư điện, thợ điện cần biết mà ai cũng cần phải biết. Hiện có rất nhiều dụng cụ, thiết bị để đo dòng điện như ampe kế, vôn kế, đồng hồ vạn năng,… Trong bài viết này, EvnBamBo sẽ hướng dẫn các bạn cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng một cách chính xác nhất. Cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

Cách đo dòng điện một chiều

Tìm hiểu về dòng điện 1 chiều và đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng có được dung để đo nhiều linh kiện điện tử. Nó cho kết quả nhanh chóng cùng độ chính xác cao. Vì thế, nên đây chính là 1 công cụ hỗ trợ đắc lực cho các kỹ sư điện, thợ điện, những người lắp ráp linh kiện điện tử,…

Hướng dẫn đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng

Dòng điện chính là dòng dịch chuyển có hướng của các electron mang điện trong mạch điện kín. Khi các hạt di chuyển theo 1 chiều cố định dương hoặc âm thì đó chính là dòng điện 1 chiều. Để kết quả đo dòng điện được chuẩn xác thì bạn cần xác định rõ dòng điện mình đo có chiều phải là điện 1 chiều không nhé!

Đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng

Các bước đo dòng điện một chiều bằng đồng hồ vạn năng

Bước 1: cắm que đo màu đen vào đầu COM và que màu đỏ vào đầu dương (+)

Bước 2: điều chỉnh thang đo cùng dòng điện AC, DC cho phù hợp. Nếu như đo dòng mA thì chuyển nút tới giá trị mA, tương tự với dòng A.

Bước 3: ngắt mạch nguồn điện của mạch điện cần đo.

Bước 4: nối que màu đỏ của đồng hồ vạn năng với cực dương của nguồn điện. Que màu đen ở phía cực âm, sao cho đảm bảo đúng chiều của dòng điện 1 chiều.

Bước 5: mở nguồn điện của mạch điện cần đo

Bước 6: đọc kết quả đo dòng điện thể hiện trên đồng hồ vạn năng. Nếu như kết qả của nó nhỏ hơn 25mA thì bạn sẽ cần chuyển nút thang đo sang vị trí DC.A- 25mA rồi đo lại. Khi đó, kết quả đo sẽ được chính xác.

Cách đo dòng điện 1 chiều tại nhà

Đồng hồ đo dòng điện 1 chiều

Lưu ý khi đo dòng điện một chiều bằng đồng hồ thông minh

  • Phạm vi đo được lớn nhất của đồng hồ là 250mA.
  • Các đầu đo của vạn năng kế cần được kết nối chắc chắn với mạch điện cần đo. Nếu như kết nối chập chờn, rất có thể sẽ xảy ra những xung điện gây nguy hiểm cho mạch hoặc đồng hồ đo
  • Tuyệt đối không được thực hiện việc đo điện áp với các thang đo dòng điện. Nó sẽ dẫn tới việc các cầu chì có thể bị nổ hoặc làm hỏng đồng hồ đo.
  • Trong trường hợp thì điện áp cao hơn 250V được đặt vào thang đo dòng điện 1 chiều. Cầu chì có thể không bảo vệ được mạch điện bên trong, nhiều linh kiện có thể bị hỏng.

Đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng

EvnBamBo là đại lý phân phối cấp 1 dây cáp điện và thiết bị điện nhiều thương hiệu lớn như:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Thiết bị điện Ls

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện