Hướng dẫn chọn aptomat cho gia đình

Aptomat là thiết bị điện hiện được sử dụng phổ biến trong nhiều không gian khác nhau. Đặc  biệt, nó được sử dụng phổ biến cho các gia đình với vai trò bảo vệ an toàn cho thiết bị điện trong gia đình. Nhưng, để lựa chọn được loại aptomat phù hợp cho gia đình không phải là điều dễ dàng. Vậy chọn aptomat chống giật như thế nào cho phù hợp? Để giúp bạn có thể giải đáp những thắc mắc này, sau đây, EvnBamBo sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Hướng dẫn chọn aptomat phù hợp với gia đình

Aptomat chống giật

Aptomat là loại cầu dao tự động ngắt mạch điện khi gặp phải sự cố dò điện trong hệ thống để bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ bị điện giật, phòng chống cháy nổ cùng những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Về nguyên tắc để lựa chọn Aptomat cho gia đình đó là chọn định mức dòng điện Aptomat hạ thế theo nguyên tắc sau: IB<In

 • IB: dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần được bảo vệ
 • In: dòng điện giới hạn cho phép của dây dẫn.

Thông thường thì khi lựa chọn giá trị dòng điện định mức của aptomat lớn hơn giá trị của dòng điện làm việc khoảng 20%. Đối với hiện tượng xảy ra đó sau khi có điện trở lại, tất cả các thiệt bị điện được khởi động cùng 1 lúc, các thiết bị có công suất lớn, được sử dụng trong gia đình như: điều hòa không khí, tủ lạnh, máy giặt,… Vì thế, tổng dòng của nó là  rất lớn, từ 3 tới 10 lần so với lúc hoạt động ổn  định tác động tới aptomat bảo vệ. Do đó, khi có các sự cố về tiết bị điện xảy ra và ngắt tất cả những thiết bị điện có công suất lớn. Sau đó khi có điện trở lại thì mới khởi động lại từng thiết bị để đảm bảo an toàn nhất cho tất cả thiết bị.

Lưu ý khi lựa chọn aptomat cho gia đình

Hướng dẫn chọn aptomat cho gia đình

Aptomat la thiết bị vô cùng quan trọng nên khi chọn mua aptomat bạn nên cân nhắc thật ký trước để lựa chọn được thiết bị cho độ chính xác nhất. Khi lựa chọn aptomat bạn cần phải cân nhắc và xem xét thật kỹ lưỡng aptomat cho gia đình, có thể lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

 • Xác định được nhu cầu sử dụng: việc xác định nhu cầu sử dụng là vô cùng quan trọng. Bởi  tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau, bạn có thể lựa chọn được loại aptomat phù hợp nhất với chức năng và vai trò phù hợp nhất. Để tránh gặp phải tình trạng lựa chọn loại áp có dòng điện định mức quá cao hay quá thấp so với hệ thống điện gia đình khiến cho những thiết bị không thể đóng cắt chính xác và gây lãng phí.
 • Vị trí lắp đặt: vị trí lắp đặt cũng vô cùng quan trọng, bạn nên quan tâm tới vị trí lắp đặt aptomat ở đâu để có thể lựa chọn được loại áp phù hợp nhất.

Lựa chọn aptomat chống giật hay ap thông thường cũng tùy theo nhu cầu sử dụng và hệ thống các thiết bị điện để có thể xem xét, lựa chọn loại ap phù hợp nhất.

Hướng dẫn lựa chọn aptomat phù hợp với công suất điều hòa

Chọn máy điều hòa có công suất phù hợp

Ngoài việc lựa chọn cho mình chiếc điều hòa phù hợp với diện tích của phòng lại tiết kiệm điện năng, bạn cũng nên tham khảo việc chọn aptomat cho phù hợp với công suất điều hòa nữa nhé. Để chọn được loại ap chuẩn thì chúng ta cũng cần phải tìm hiểu qua về cấu tạo của aptomat.

Tiếp điểm

Aptomat tường sẽ có từ 2 tới 3 loại tiếp điểm đó là: tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và tiếp điểm hồ quang. Các loại aptomat nhỏ thì sẽ không có tiếp điểm phụ. Tiếp điểm thường được làm bằng vật liệu dẫn điện tốt, chịu được nhiệt độ do hồ quang điện sinh ra. Nó thường được làm từ hợp kim Ag-W, hoặc Cu-W. Khi đóng mạch thì tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo sẽ là tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại. Như vậy thì hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, do đó sẽ bảo vệ được tiếp điểm chính. Tiếp điểm phụ được sử dụng để tránh việc hồ quang cháy lan làm hỏng tiếp điểm chính.

Hộp dập hồ quang

Thường sẽ sử dụng những tấm thép, chia hộp thành nhiều ngăn, cắt hồ quang thành nhiều đoạn ngắn để dập tắt.

Hướng dẫn chọn aptomat

Khi chọn aptomat, bạn cần chọn theo nguyên tắc: IB < In < Iz

 • IB chính là dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần bảo vệ
 • Iz là dòng giới hạn cho phép của dây dẫn

Lựa chọn aptomat chủ yếu dựa theo những thông số sau:

 • Dòng điện tính toán đi trong mạch điện
 • Dòng điện quá tải
 • Khả năng thao tác có chọn lọc

Ngoài ra, việc lựa chọn aptomat cũng cần phải căn cứ vào điều kiện làm việc của phụ tải là aptomat, không được phép cắt khi có quá tải ngắn hạn, thường xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường như khi dòng điện mở máy động cơ điện, dòng điện cực đại trong các phụ tải công nghệ.

Yêu cầu chung là dòng điện định mức của những phần tử bảo vệ không được nhỏ hơn so với dòng điện tính toán của mạch điện. Tùy vào đặc tính cũng như điều kiện làm việc cụ thể của phụ tải, người ta sẽ hướng dẫn lựa chọn dòng điện định mức của phần tử bảo vệ bằng 1.25, 1.5 hoặc lớn hơn so với dòng điện tính toán trong mạch.

Vậy aptomat nào phù hợp với công suất điều hòa nhà bạn?

Theo như kinh nghiệm của EvnBamBo, thì việc lựa chọn aptomat cho điều hòa phụ thuộc vào dòng điện của máy.

 • Điều hòa công suất 9000btu: 3.5-4A thì lựa chọn aptomat 8 – 12A.
 • Công suất 12000btu: 4- 5.5A chọn aptomat 10 – 16A.
 • Công suất 18000btu: 6-8A chọn aptomat 16-20A.

Tại sao dòng điện chỉ có 3.5 tới 4A là lại chọn aptomat tới 12A. Vì khi khởi động dòng sẽ tăng cao đột ngột, đối với máy cũ dòng điện cũng sẽ tăng lên theo tuổi thọ của máy. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn về lâu dài khi lắp đặt điều hòa thì bạn nên chọn loại ap như trên là hợp lý nhất.

Chọn aptomat phù hợp với công suất bình nóng lạnh

Sử dụng binh nóng lạnh an toàn

Việc lựa chọn aptomat cho bình nóng lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng đồng thời đảm bảo an toàn cho người dùng. Trong những thiết bị điện  hiện nay, đều có thiết bị chống giật nhưng không ai đảm bảo được rằng nó có thể hoạt động ổn định vĩnh viễn không bao giờ hỏng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì người ta cần lắp thêm aptomat riêng cho tất cả những thiết bị có công suất lớn.

Có rất nhiều người cho rằng, do chiếc bình nóng lạnh đã có rơ le ngắt điện nên bạn yên tâm để cắm điện trong suốt 24/24 và không bao giờ ngắt aptomat. Kể cả khi bạn đang tắm mà không biết, đây chính là nguyên nhân khiến cho dây mayso cũng như một số bộ phận, nhất là bộ phận cách điện khác bi hỏng do động cơ quá tải. Khong những thế, thói quen này sẽ tiêu tốn khá nhiều điện năng cho gia đình.

Ngoài ra thì việc lắp đặt aptomat cho bình nóng lạnh nên bạn cũng nên lắp dây chống giật để đảm bảo an toàn điện khi sử dụng.

Tại sao cần lắp aptomat cho bình nóng lạnh

Trên thực tế thì để xảy ra rò điện ở bình nóng lạnh, lỗi chủ yếu sẽ thuộc về người sử dụng. Điều đầu tiên là do các gia đình khi lắp đặt bình mà không tuân thủ theo những nguyên tắc về lắp đặt bình nóng lạnh.

Một số gia đình, vì muốn tiết kiệm mà không lắp thêm aptomat riêng cho bình nóng lạnh. Cũng bỏ luôn việc lắp dây tiếp đất  (dây tiếp đất hay còn gọi là dây tiếp địa là dây triệt tiêu khi có dòng điện chạy qua. Nó có thể tránh được nguy cơ giật do rò điện từ các thiết bị gia đình).

Đối với những hộ gia đình đang sử dụng bình nóng lạnh đời cũ, lắp đặt từ 3 năm trở lên. Bạn nên trang  bị thêm chiếc cầu dao tự động so lệch được bán tại những cửa hàng thiết bị điện. Ngoài chức năng bảo vệ như những chiếc cầu dao tự động bình thường, loại cầu dao này có thêm chức năng đặc biệt đó chính là nó có thể tự động ngắt mạch khi hệ thống điện có dòng rò hoặc bị chạm mát,

Trong những nơi ẩm ướt như nhà tắm, máy giặt,… thì bạn nên lắp loại aptomat có độ nhạy cao. Nhưng, thiết bị này khiến người dùng “tương đối khó chịu”. Vào những ngày trời nồm, độ ẩm trong không khí cao, có hiện tượng nước đọng ở những thiết bị, dòng điện theo đó rò ra ngoài, và rơ le sẽ tự động ngắt hoàn toàn về nguồn điện.  Chỉ khi không khí khô trở lại thì nguồn điện mới được khôi phục, nếu không thì chúng ta cần thao rơ le ra. Việc lắp aptomat sẽ giúp cho quá trình sửa bình nóng lạnh nhanh hơn, an toàn và hiệu quả hơn.

Ngoài ra thì một nguyên tắc khác để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh đó là cần thường xuyên súc rửa. Bảo dưỡng bình theo như khuyến cáo của nhà sản xuất để những bộ phận của bình không bị lão hóa sớm, không bị hỏng, vỡ và không rò điện.

EvnBamBo là đại lý cung cấp các sản phẩm về dây điện dân dụng, dây cáp điện chính hãng của những thương hiệu lớn như:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Ls Vina

Các sản phẩm tại EvnBamBo đều có chất lượng đảm bảo, giá thành hợp lý, có đầy đủ CO, CQ từ nhà máy. Đến với chúng tôi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ những kỹ sư giàu kinh nghiệm cũng như nhận được báo giá tốt nhất trong thời điểm hiện tại.

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện