Tin tức Điện năng là gì? Tại sao cần tiết kiệm điện năng

Điện năng là gì? Tại sao cần tiết kiệm điện năng

Điện chính là nguồn tài nguyên của quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó là yếu tố không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Chỉ cần mất điện trong 1 tiếng thôi, bạn đã cảm thấy cuộc sống của mình đã có nhiều bất tiện rồi. Không có điện, chúng ta sẽ không thể sạc được thiết bị, không bảo quản thực phẩm được, không đi thang máy được,… Có thể nói, điện chính là điều hiển nhiên trong đời sống chúng ta tới mức chúng ta không nhận ra được vai trò khi thiếu nó.

Tuy nhiên, bạn không thể phung phí điện. Mọi sự phung phí luôn mang tới những điều có hại. Để hiểu hơn vì sao cần tiết kiệm điện nay. Hãy đọc những lý do mà BamBo tổng hợp dưới đâu nhé!

Khái niệm điện năng là gì

Điện năng là gì?

Điện năng chính là năng lượng của dòng điện (còn được gọi là công của dòng điện). Đây là nguồn động lực, nguồn năng lượng cho các máy và thiết bị,… trong sản xuất và trong đời sống xã hội.

Nhờ có điện năng này mà quá trình sản xuất sẽ được tự động hóa hơn. Hay mọi nhu cầu sử dụng của thiết bị điện trong gia đình của chúng ta sử dụng trở lên đầy đủ hơn, văn minh hơn và hiện đại hơn.

Điên năng chủ yếu được sản xuất từ những nhà máy điện như: nhà máy thủy điện, nhiệt điện, nhà máy điện nguyên tử,… Nó được truyền tải qua đường dây tải điện tới nơi tiêu thụ.

Tại sao cần tiết kiệm điện năng

Vì sao phải tiết kiệm điện gia đình

Do nhu cầu sử dụng điện đối với con người ngày càng lớn. Một khi tiêu thụ nhiều nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình sản xuất đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng hay các nhà máy, xí nghiệp cho các hoạt động sản xuất. Khiến cho các nhà máy sản xuất điện không đáp ứng đủ nhu cầu. Khi đó sẽ dẫn tới trường hợp thiếu điện năng sinh hoạt và sản xuất. Đây sẽ là hệ quả cho việc mất điện kéo dài, cắt điện luân phiên, dẫn tới ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu sản xuất và sinh hoạt.

Khiến nguồn điện có khả năng bị cạn kiệt: năng lượng sẽ không thể tạo ra cũng như không thể bị phá hủy. Nhưng những nguồn được dùng để khai thác có khả năng bị cạn kiệt. Ví dụ như: than đá đóng góp trực tiếp tới việc sản xuất điện năng đang dần bị cạn kiệt do tốc độ khai thác rất lớn hiện nay.

Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên: để sản xuất điện từ những nhà máy nhiệt điện, lượng than đốt, dầu khí đốt là rất nhiều. Còn việc xây dựng nhà máy thủy điện sẽ khiến cho các con sông bị ngăn lại, nguy cơ bị hạn hán và lũ lụt sẽ rất lớn.

Bảo vệ môi trường: sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm sẽ giúp làm giảm đi tác động của ô nhiễm môi trường. Điện năng là một trong những nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, băng tan, ô nhiễm không khí,…

Một lý do nữa bạn cần lưu ý đó là khi điện năng tiêu thụ lớn sẽ khiến cho điện áp của mạng điện gia đình của bạn bị giảm xuống. Khi đó sẽ ảnh hưởng tới cơ chế hoạt động của các thiết bị điện trong gia đình.

Các thiết bị điện trong gia đình, sử dụng điện năng với công suất lớn sẽ làm giảm ngắn đi tuổi thọ của các thiết bị điện đó. Nhất là khi bạn sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng lúc, dễ dẫn tới sụt áp. Ngoài ra, giá thành bạn phải trả cho việc sử dụng điện khá cao.

Một vài mẹo giúp tiết kiệm điện gia đình

Một vài mẹo giúp tiết kiệm điện gia đình

Tắt các thiết bị điện không cần thiết, rút nguồn của các thiết bị điện khi không sử dụng. Nên dùng những loại bóng đèn tiết kiệm điện (đèn Led) để thay thế cho những loại bóng đèn thường

Nấu và giữ cho nước sôi trong ấm (các nhiệt, phích thủy) nó sẽ tốt hơn so với trong nồi, giúp cho nước sôi nhanh đồng thời giữ được độ nóng lâu hơn, giảm việc sử dụng điện

Dùng xoong, nồi hoặc chảo nấu ăn có kích thước phù hợp với kích thước của mặt tải nhiệt của bếp từ. Nó giúp cho đồ ăn chín nhanh hơn, tiết kiệm điện năng cho cả gia đình.

Tránh sử dụng những thiết bị điện trong nhà vượt quá mức giới hạn cho phép. Không sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn trong cùng 1 lúc

Chỉ nên sử dụng máy giặt khi có nhiều quần áo. Điều đó không những giúp bạn tiết kiệm điện mà còn tiết kiệm nước. Tương tự với máy rửa chén cũng vậy.

Không nên cho những thực phẩm đang nóng vào tủ lạnh. Bạn hãy để nó ở bên ngoài cho tới khi thực phẩm nguội đi rồi mới đưa vào tủ lạnh bảo quản.

Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn sẽ giúp bạn hạn chế được việc sử dụng điện rất nhiều. Nhưng bạn cần lưu ý không nên mở lò vi sóng trong thời gian làm nóng thức ăn.

Bài viết trên, BamBo đã giúp bạn tìm hiểu về lý do chúng ta cần tiết kiệm điện và một vài mẹo nhỏ để tiết kiệm điện cho gia đình. Hi vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

EvnBamBo là đại lý phân phối cấp 1 nhiều thương hiệu dây cáp điện – thiết bị điện lớn tại miền Bắc như:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Thiết bị điện Ls

Bài viết liên quan

Một vài cách bảo vệ và sửa chữa dây cáp điện tử trong nhà

Cuộc sống sẽ ra sao nếu như không có điện

Cách đấu motor 3 pha thành 1 pha

Vai trò và ứng dụng của cáp điện trong đời sống con người

Liên hệ

Chăm sóc khách hàng:

Kinh Doanh 01: 0966.386.345

Kinh Doanh 02:  091.685.3338

Chi nhánh Tp. HCM: 0969.464.233

Email: evnbambo@gmail.com