Điện mặt trời! Hệ thống năng lượng cho tương lai

Cùng với công cuộc cách mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hệ thống điện năng lượng mặt trời đang dần phổ biến trong những năm gần đây. Nó có giá thành hợp lý, mẫu mã đa dạng, tiện nghi. Hiện nay, rất nhiều người đang dần quan tấm tới nguồn năng lượng sạch này. Vậy hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm những gì? Nó hoạt động như thế nào? Cùng EvnBamBo tham khảo ngay sau đây nhé!

Giới thiệu tổng quan vệ hệ thống điện mặt trời

Giới thiệu tổng quan về hệ thống điện mặt trời

Như các bạn đã biết, điện mặt trời còn được gọi là quan điện, hay quang năng. Nó được tạo ra từ việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng bằng cách sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời từ nhà máy năng lượng mặt trời dựa trên nguyên lý bức xạ để vận hành lò hơi nước, làm quay tua bin, tạo ra điện.

Sử dụng điện mặt trời để giảm đi sự lệ thuộc vào hệ thống năng lượng phổ thông như thủy điện, nhiệt điện từ lưới điện của nhà nước. Nhờ đó mà có nhiều phương án lựa chọn hệ thống điện có sự cố ngắn hạn. Có các phương án so sánh tối ưu giữa các lựa cọn.

Giảm chi phí năng lượng về tầm nhìn lâu dài dành cho doanh nghiệp

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, không gây ảnh hưởng tới môi trường. Đồng thời nó giúp giảm bớt gánh nặng cho ngành điện lực. Khi các nguồn tài nguyên như thủy điện, than đá đang dần cạn kiệt. Nhà nước luôn luôn khuyến khích các công ty, tập thể tìm hiểu và đầu tư sử dụng nguồn tài nguyên năng lượng mới, xanh, sạch và thân thiện với môi trường. Trên thực tế, thì mục tiêu cuối cùng đó là văn hóa, tài sản mềm của doanh nghiệp. Và nó cũng là tiêu chí mà xã hội văn minh đang hướng tới.

Hệ thống điện mặt trời bao gồm những gì?

Hệ thống điện mặt trời gồm những gì

Phần này có hơi liên quan tới kỹ thuật 1 chút. Đầu tiên phải nói tới hệ thống một chút. Đầu tiên, phải nói đến hệ thống chuyển năng lượng mặt trời (bức xạ ánh sáng và nhiệt) sang dạng năng lượng chúng ta cần sử dụng. Ví như bình nưng lượng mặt trời cần sử dụng để hấp thụ nhiệt vào nước cho chúng ta sử dụng nước nóng (như thái dương năng).

Còn về năng lượng điện thì nó là các tấm panel pin mặt trời được làm từ những vật liệu bán dẫn có chức năng chuyển hóa năng lượng bức xạ nhiệt sang năng lượng điện. Lưu ý là công suất phát của nguồn điện sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cường độ của ánh sáng mặt trời và diện tích của tấm panel điện này. Nếu như trước đây, kỹ thuật vật liệu bán dẫn còn chưa phát triển thì nó có giá thành đắt đỏ. Khi đó thì số tiền bỏ ra để mua 1 panel điện khá là lớn. Và cũng chỉ có một vài hãng lớn sản xuất độc quyền mặt hàng này. Còn ngày nay, nhiều công ty Trung Quốc đã sản xuất và tung ra thị trường các sản phẩm vớ mức giá phải chăng và có chất lượng ổn định.

Panel pin được sản xuất theo chuẩn từng khung với kích thước cố định và ứng dụng với bao nhiêu W. Từ đó, khách hàng có thể lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu. Vậy để có được công suất lớn hơn thì chúng ta cần ghép nhiều tấm vào với nhau. Vấn đề về giá cả khá là đau đầu, thượng vàng hạ cám, sản xuất từ chất lượng châu Âu đến những sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc.

Trên đây là bức tranh tổng quát về hệ thống điện năng lượng mặt trời được lắp đặt cho hộ gia đình. Năng lượng mặt trời chuyển hóa thành năng lượng điện thông qua những tấm panel pin. Nó được sử dụng trực tiếp như chiếu sáng,… phục vụ cho các thiết bị trong nhà. Nếu như dư thừa thì trả về lưới điện hoặc dự trữ vào bình ắc quy phòng trường hợp mất điện xảy ra.

Thực ra thì nó gồm nhiều bộ phận module được ghép lại thành hệ thống điện. Mỗi cái lại đảm nhiệm những chức năng riêng biệt. Các công ty cung ứng sản phẩm sẽ tư vấn cho khách hàng giải pháp trọn gói cùng lắp đặt, bảo dưỡng định kỳ theo những nhu cầu vào điều kiện không gian, thời tiết khác nhau.

Để có thể tối ưu hiệu suất, người ta sẽ thiết kế các tấm panel pin luôn hứng vuông góc với ánh sáng bức xạ nhiệt. Nó chỉ phù hợp với hệ thống lớn khu công nghiệp và đòi hỏi phải có công suất cao. Vì thế mà chi phí đầu tư, bảo dưỡng cũng lớn hơn với lắp cố định.

Hệ thống điện mặt trời cho gia đình

Các gói để bạn có thể lựa chọn

Trên thị trường hiện nay, đầu tiên thì các nhà cung cấp sẽ trao đổi với khách hàng một vài thông tin, nhu cầu sử dụng như thế nào? Các thiết bị tiêu thụ điện cùng những yêu cầu bổ sung thêm.  Từ đó, họ sẽ tính được tổng công suất cần lắp đặt rồi lên phương án để tối ưu. Nhưng nếu là một khách hàng thông thái thì bạn nên nắm được những ý chính sau:

Gói hệ thống điện mặt trời hòa lưới trực tiếp

Gói hệ thống điện mặt trời hòa lưới trực tiếp

Gói này có thể hiểu là nó sẽ có nhiệm vụ là chuyển năng lượng mặt trời thành điện năng và hòa vào lưới điện EVN đang sử dụng thông qua bộ chuyển đổi với các chức năng.

  • Khi mức tiêu thụ ít, dưới mức công suất của bộ điện mặt trời, lượng điện thừa sẽ được chuyển đổi và hòa vào lưới điện quốc gia.
  • Mức tiêu thụ bằng với công suất phát của hệ thống Solar Electric thì năng lượng được lấy hoàn toàn là từ năng lượng mặt trời
  • Nếu như nu cầu sử dụng lượng điện cao hơn, module sẽ dùng hết lượng điện Solar và bù thêm phần thiếu hụt từ hệ thống điện lưới quốc gia.

Qua đây thì chúng ta thấy được rằng, hệ thống chuyển đổi sử dụng nguồn năng lượng thay thế 2 bên một cách linh hoạt và tự động. Ưu tiên sử dụng điện mặt trời là chính. Điều này sẽ dẫn tới số tiền phải chi trả cho tiền điện sẽ ít dần. Nhanh chóng thu hồi được số vốn ban đầu bỏ ra.

Hỏi đáp: nhiều người có ý kiến rằng, nếu như nhà tôi không sử dụng hết điện mà hệ thống Solar có thì điện này nếu hòa vào lưới điện quốc gia EVN thì có được tiền hay không? Hiện nay thì sở điện lực đang có luật về các đơn vị bán điện ngược lại cho EVN nhưng đây mới chỉ dừng ở mức thí điểm và chưa được đưa vào đại trà. Hơn nữa, mức giá mua lại cũng chưa tối ưu, nên theo tôi nghĩ thì chúng ta chỉ nên lắp đặt hệ thống Solar với công suất thiếu 1 chút hoặc cùng lắm là bằng để có thể tối ưu được kinh phí xây dựng.

Đối tượng phù hợp: phần lớn thì khách hàng thường sẽ lắp gói phổ thông này với chi phí hợp lý. Do không có hệ thống dự trữ điện năng nên nguồn điện Evn cần luôn được đảm bảo không xảy ra mất điện thường xuyên.

Gói tối ưu hệ thống điện mặt trời độc lập

Gói tối ưu hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống này có giá thành cao hơn rất nhiều so với gói hòa lưới trực tiếp. Và nó chỉ phù hợp với những nơi mà điện lưới quốc gia chưa có hoặc có nhưng giá thành mua điện còn quá cao. Thì đây chính là giải pháp tối ưu nhất.
Nguyên lý của hệ thống điện mặt trời độc lập đó là gắn thêm 1 dàn bình điện ắc quy để dự trữ điện năng. Vì thế, khi sử dụng điện năng vẫn dư thừa sẽ được nạp trực tiếp vào bình điện thông qua 1 bộ chuyển đổi. Nó khác biệt so với gói hòa lưới trực tiếp đó là:

  • Đầu tiên, do nó có hệ thống ắc quy dự trữ nên có thể đảm bảo được năng lượng liên tục trong thời gian dài hơn. (tùy theo dung lượng của dàn dự trữ). Nhưng hệ thống này cũng cần phải bảo trì thường xuyên và có vòng đời khoảng vài năm chúng ta lại phải thay thế hệ thống mới.
  • Lượng điện năng sẽ được ưu tiên sử dụng theo cấp độ từ điện được sản sinh trực tiếp từ hệ thống Solar => sau đó tới ắc quy và cuối cùng mới lấy từ hệ thống điện lưới quốc gia.
  • Tiện lợi cho những khu thường xuyên bị sự cố mất điện lưới. Hay những vùng mà điện lưới quốc gia chưa kéo tới. Nhưng chi phí lắp đặt cũng là bài toán mà chúng ta cần phải cân nhắc.

Kết luận: thường thì các nhà cung cấp sẽ bàn giao và hướng dẫn cho chúng ta những thông tin, vướng mắc trong suốt quá trình sử dụng. Để khách hàng có thể chủ động được trong vấn đề phát sinh sau này.

Vì thế, khách hàng sẽ cần bỏ ra một khoảng thời gian để tìm hiểu kỹ những nhà cung cấp chất lượng, uy tín và quan trọng hơn đó là có “Tâm”. Còn về giá cả thì rất cạnh tranh với thời buổi cơ chế thị trường này. Không có đất cho những doanh nghiệp làm ăn chột giật, chặt chém.

Những sản phẩm riêng lẻ thêm

Trên kia chính là hệ thống điện mặt trời tổng. Ngoài ra, trên thị trường hiện có những module nhỏ phục vụ đơn lẻ cho những nhu cầu cụ thể. Ví dụ, những module chiếu sáng đèn đường, rất phổ biến hiện nay.

Ngoài ra, còn nhiều ứng dụng năng lượng mặt trời khác nữa. Các bạn có thể tham khảo thêm trên mạng để biết được thêm các thông tin chi tiết.

Có thể bạn quan tâm:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Thiết bị điện Ls

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện