Dây nóng – dây nguội là gì?

Chắc hẳn bạn đã được nghe qua dây điện nóng, dây nguội của nguồn điện nhưng lại chưa hiểu hết ý nghĩa chính xác nó là gì và được xác định như thế nào. Bài viết sau đây, EvnBamBo sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm dây nóng dây nguội

Dây nóng dây nguội là gì

 

Dây nóng hay còn được gọi là dây pha, ký hiệu chuẩn là P hoặc L. Nó mang trong mình dòng điện xoay chiều. Nó có điện thế biến đổi, trường hợp 2 dây chính đều là dây nóng có thể từ 3 pha của đường cấp 3 pha hoặc lấy từ biến thế 1 pha. Một số ổ điện, đặc biệt là ổ chỉ có 2 lỗ, không phân biệt chân nóng và chân nguội.

Dây nguội còn được gọi là dây trung tính hoặc dây mát, ký hiệu là N, đây là dây không có điện và được nối đất tại nhà máy điện.

 

Khái niệm dây nóng dây nguội

Dây nguội có giật hay không? Như lý thuyết thì dây nguội có cùng điện thế với đất và nó không giật như dây nóng. Nhưng thực tế, bạn cũng cần phải thận trọng và coi nó như dây nóng. Tuy nhiên, dây nguội có điện thế khác với đất và gây điện giật khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây nguội bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Ngoài ra, nó còn có dây nối đất, là loại dây có mục đích an toàn. Nó mang dòng điện sinh ra vì bất kỳ lý do gì trên bề mặt vật dụng tiêu thụ điện xuống dưới đất để người dùng không bị điện giật vì rò rỉ điện.

Quy ước màu của dây dẫn điện

Theo như tiêu chuẩn IEC cũ và điện lực Việt Nam, dây nóng màu gì và dây nguội màu gì sẽ được quy ước như sau:

 

Dòng điện 1 pha:

  • Dây nóng có màu đỏ
  • Dây trung tính màu đen, trắng, xanh,…

Đối với dòng điện 3 pha

  • Pha 1 màu đỏ
  • Pha 2 màu vàng hoặc trắng
  • Pha 3 màu xanh dương
  • Dòng điện trung tính màu đen
  • Dây nối đất (PE) màu xanh lá sọc vàng

Cách xác định dây nóng dây nguội

Xác định dây điện bằng bút thử điện

Bút thử điện

Đèn ở bút thử điện chỉ phát sáng khi ta tiếp xúc bút thử điện với dây pha (còn được gọi la pha nóng, pha lửa hay dây nóng). Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc với bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề, cần kiểm tra ngay để tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện.

Tìm dây nóng nguội ki không có bút thử điện hoặc không thể cắt thử dây

Đồng hồ đo thiết bị điện

Tái chế voltak: Sử dụng đài cát sét mini của trung quốc, hàn dây dương của chiếc mic radio ra ngoài còn dây ra loa mình lấy chiếc đồng hồ voltak kế 220V của chiếc ổn áp bị hỏng tháo bỏ con điện trở đi nối trực tiếp vào… Sau đó thử đưa đầu dây tín hiệu micro kia vào gần dây dương 220V kim đồng hồ nhích dần vì xung quanh dây dẫn phát ra 1 điện trường nhỏ và ta khuếch đại lên tín hiệu đó là biết là dây âm hay dây dương nên không cần chọn hoặc tước vỏ dây. Có thể ứng dụng làm máy dò âm tường với mạch khuếch đại nhạy hơn.

Sử dụng 1 bóng đèn tròn (bóng đèn dây tóc) 220V 1 đầu nối dây nóng bạn đã biết, đèn còn lại nối vào dây kim nhọn, chọt khi nào đèn sáng thì đó là dây nguội. Hoặc có thể đo bằng đồng hồ.Lưu ý: cách này chỉ ứng dụng dành cho điện gia đình 1 pha.

Biết được dây nóng, dây nguội sẽ vô cùng hữu ích, bạn có thể dễ dàng lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện gia đình, tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra. Nếu bạn không am hiểu nhiều về điện thì nên nhờ tới các chuyên gia nếu hệ thống điện gia đình mình gặp sự cố.

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện