Dây cáp ngầm là gì? Cách lắp đặt hệ thống cáp ngầm cho mạng lưới điện gia đình

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây cáp điện khác nhau. Mỗi loại cáp đều được thiết kế khác nhau, để sử dụng cho từng mục đích, công trình khác nhau. Dây cáp ngầm là gì? Cấu trúc dây cáp ngầm và cách lắp đặt, sử dụng dây cáp ngầm như thế nào?… Bài viết hôm nay, EvnBamBo sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về dây cáp ngầm va những ứng dụng của nó.

Khái niệm dây cáp ngầm

Dây điện, cáp điện  đều có điểm chung đó là lõi dẫn của nó đều được làm từ kim loại, có vỏ bọc cách điện (trừ một số loại cáp trần). Số lõi dẫn có thể là 1 lõi hoặc nhiều lõi. Ngoài ra, nó được phân biệt bởi 1 số đặc điểm như: cáp điện không chỉ có lớp vỏ ngoài cách điện mà còn có thêm vài lớp vỏ khác. Những lớp vỏ này giúp ngăn chặn những tác động tiêu cực từ bên ngoài như: mưa gió, nhiệt độ…

Dây cáp điện thường được ứng dụng trong cả dân dụng và công nghiệp. Một số ký hiệu dây cáp điện như: CVV, CEV, CVE, CXV… Trong đó: C là lõi đồng; E: là lớp cách điện XLPE; V: vỏ bọc nhựa PVC.

Cáp ngầm hạ thế là loại cáp điện lực thường được chôn ngầm dưới đất. Nó có cấp điện áp 0.6/1kV, lớp cách điện XLPE cùng vỏ bọc bên ngoài nhựa PVC cao cấp. Ngoài ra, nó còn có thêm lớp giáp kim loại được làm bằng thép mạ kẽm hoặc sợi thép mạ kẽm để tăng cường bảo vệ cho cấu trúc bên trong khi cáp được chôn trong đất. Cáp ngầm hạ thế thường có từ 2 tới 5 lõi, trong đó cáp 2 lõi và cáp 4 lõi (3 lõi pha bằng nhau và 1 lõi trung tính) là thông dụng nhất.

Dây cáp ngầm là gì

Cấu trúc của cáp ngầm hạ thế

  • Cu/XLPE/PVC/DSTA/PVC
  • Cu/XLPE/PVC/SWA/PVC

 Cách lắp đặt hệ thống cáp ngầm cho mạng lưới điện gia đình

Hiện nay, hệ thống dây cáp ngầm đang được sử dụng ngày càng phổ biến. Không như trước kia hệ thống đường dây điện chằng chịu xung quanh ngôi nhà bạn vừa mất thẩm mỹ, gây nguy hiểm mà còn tốn diện tích ngôi nhà. Ngày nay, các công trình đều ứng dụng phương pháp đi dây điện ngầm.

Đi đường dây điện ngầm cần sử dụng tới những ống dẫn ngầm hoặc có thể đi trực tiếp vào trong tường hoặc chôn dưới nền đất. Với cách này, bạn cần thực hiện song song với việc xây dựng công trình nhà ở. Xây đến đâu, lắp đường dây điện đến đó. Hệ thống sẽ được hoàn thiện ngay sau khi thi công xong ngôi nhà.

Cách đi dây điện ngầm giúp tiết kiệm không gian, giúp ngôi nhà tăng tính thẩm mỹ. Hạn chế được những tác động xấu từ ảnh hưởng tới đường dây điện, có thể dẽ dàng phát hiện, khắc phục những sự cố về đường dây điện nhanh chóng.

Đi dây điện âm tường

Một vài lưu ý khi đi dây cáp điện ngầm trong nhà

Lắp đặt hệ thống điện ngầm khá phức tạp, nó đòi hỏi cần sự chính xác, an toàn, nên bạn cần có kiến thức chuyên môn nhất định. Vì thế mà nhiều công trình đều cần có bản vẽ thi công về đường dây điện trong nhà để công việc thi công, lắp đặt dễ dàng, đảm bảo và tiết kiệm chi phí nhất.

Để bảo vệ đường dây điện ngầm bên trong tường hoặc chôn dưới nền đất thì bạn nên trang bị thêm ống luồn đi kèm với hệ thống điện trong nhà.

Cách lắp đặt hệ thống cáp ngầm

Với đường dây điện chìm thì bạn nên tắt từ đường dây điện chính mà chỉ nên đấu nối trong các hợp nối được thiết kế sẵn.

Lưu ý: đối với những loại ổ cắm điện trong nhà, bạn nê sử dụng nắp bảo vệ để đề phòng trẻ nhỏ nghịch, lỡ tay chạm vào rất nguy hiểm. Hệ thống điện hoàn hảo mang tới cho ngôi nhà của bạn sự ổn định về nguồn điện để cung cấp tới các thiết bị điện. Đồng thời nó còn đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, tránh bị chập, cháy.

Điện là thứ rất nguy hiểm và bạn cần tính táo, lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Vì thế, bạn cần chú ý khi lựa chọn dây điện. Điện năng có thể truyền tải ổn định, an toàn hay không phần lớp nhờ vào đường dây điện.

Nên mua dây cáp ngầm tại đâu uy tín – chất lượng

EvnBamBo tự hào là tổng kho phân phối dây điện, dây cáp điện tại miền Bắc. Chúng tôi chuyên phân phối các sản phẩm dây cáp điện các thương hiệu Cadivi, Trần Phú, Cadisun, Ls Vina, GoldCup, Cadi-ruby với giá tốt nhất từ nhà máy cùng chiết khấu cao. Tham khảo các sản phẩm dưới đây:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện