Dạy bé cách xử lý và phòng tránh điện giật

Trẻ em vốn có tính hiếu động và đam mê khám phá những điều mới mẻ. Mà hiện nay, trong nhà chúng ta có rất nhiều thiết bị điện, điện tử. Và nó luôn rình rập những nguy cơ kiến bé bị điện giật, mà không phải lúc nào cha mẹ cũng ở ngay cạnh con được. Sau đây, trong bài viết này, EvnBamBo sẽ giúp bạn phòng tránh nguy cơ bị điện giật và cách xử lý khi gặp trường hợp điện giật. Cùng tham khảo ngay bây giờ nhé!

Những mối nguy hiểm từ điện

Những nguy hiểm từ điện

Điện chính là nguồn năng lượng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người. Bên cạnh đó, điện cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vô cùng nguy hiểm. Ở mức độ nhẹ, nếu như bị giật thì khi dòng điện đi vào cơ thể sẽ gây phân tích và hủy hoại đi tế bào máu. Làm co giật, tổn thương từng phần hệ thần kinh và cơ quan nội tạng… Còn ở mức độ cao thì nó sẽ gây tê liệu và tử vong ngay tức thì.

Để phòng tránh thì bố mẹ cần chú ý hướng dẫn cẩn thận để bé tự biết bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm, đồng thời biết cách xử lý khi nhìn thấy người gặp nạn.

Dạy trẻ cách phòng tránh điện giật

  • Khi có nước thì điện sẽ truyền được nhanh hơn. Vì thế, các bậc phụ huynh cần phải hướng dẫn bé thật cẩn thận, tuyệt đối không nên sử dụng bất kỳ những đồ dùng bằng điện nào khi tay biệt ướt như quạt, bình nóng lạnh, nồi cơm điện, ổ điện,… hoặc trong những nơi nhiều nước như trong phòng tắm.
  • Trong quá trình lắp đặt thì đa số các gia đình đều sử dụng các loại dây dẫn thông thường. Do đó, chỉ sau một thời gian sử dụng, do tác động của môi trường và thời gian, vỏ bọc nhựa của nó bị lão hóa dẫn tới chạm điện và dễ gây cháy nổ. Nếu như thấy 1 nguồn điện, 1 đoạn dây điện bị đứt, nứt, vỡ hay đang cháy sáng,…  cần phải bảo trẻ em không được sờ tay vào hay cắm dây đó vào ổ điện mà cần báo ngay cho người lớn biết.
  • Nhóm đồ điện gia dụng có khả năng gây rò, cháy nổ điện cao là bàn ủi, bếp điện, lò nướng điện, ấm điện, nồi cơm điện,… Nguy hiểm hơn, khi điện bị rò rỉ nó sẽ truyền sang dây ăng-ten, trẻ em rất dễ bị điện giật do vô tình chạm phải đầu cắm ăng-ten được nối vào tivi. Khi muốn sử dụng những thiết bị này thì tốt nhất bạn nên khuyên bé nên nhờ bố mẹ hay người lớn trong nhà giúp đỡ.
  • Khi thấy sấm chớp hay mưa bão thì bé cần nhanh chóng ra khỏi bể bơi, phòng tắm rồi tắt toàn bộ các thiết bị điện sử dụng trong gia đình. Hoặc ngắt toàn bộ cầu dao điện để đề phòng những sự cố sét đánh gây chập, cháy điển (hướng dẫn trẻ gọi tới số điện thoại 114 khi cần thiết).
  • Khi gặp phải sự cố về điện ở ngoài đường. Đứt dây điện, cột điện bị đổ,… trẻ không được tới gần mà cần báo cho người có chức trách để có trách nhiệm sửa chữa.
  • Tại nông thôn, cha mẹ phải cấm trẻ em không được trèo lên cột điện chơi. Chú ý khi thả diều để phòng dây diều vướng phải đường dây điện. Đồng thời, cũng cần phải cẩn thận các loại bẫy chuột bằng điện mà ở nông thôn hay để ở ngoài ruộng.
    Khi thấy có mưa, trẻ em nên nhanh chóng tìm chỗ trú, nhưng không được đứng dưới những cây to hoặc đường dây điện cao thế. Ngoài ra, không đi chân đất, đạp xe qua cánh đồng ruộng (do xe đạp là kim loại nên rất dễ bị sét phóng xuống)…

Hướng dẫn trẻ cách cứu người bị điện giật

Dạy trẻ cách phòng chống điện giật

Khi thấy một người nào đó bị điện giật, trẻ cần bình tĩnh, đừng quá hốt hoảng. Cẩn thận, không sử dụng tay trần để kéo người đó, vì làm thế thì trẻ cũng bị điện giật. Hãy tìm 1 đồ vật khô như: cây gậy, cán chổi, giày dép,… hoặc lót tay bằng nilon (lưu ý tuyệt đối không sử dung vật bằng kim loại). Đẩy người bị nạn sang 1 bên cách ly khỏi nguồn điện rồi gọi ngay cấp cứu hoặc đưa tới những trung tâm y tế gần nhất để có được biện pháp xử lý kịp thời.

Chú ý: không được bê người bị điện giật lên giường mà hãy để nằm yên dưới đất ở chỗ thông thoáng.

Đối với các bậc phụ huynh

Thiết kế ổ cắm điện tránh xa tầm tay của trẻ em hoặc sử dụng những loại ổ cắm chuyên dụng. Bởi bé có thể sử dụng que, chìa khóa,… nghịch ngợm và chọc vào ổ điện. ‘

Kiểm tra hệ thống điện trong nhà thường xuyên để đảm bảo an toàn. Vì những ổ cắm không sử dụng thì cần phải có nắp đậy. Ngoài ra, bạn nên sử dụng những thiết bị đóng cắt, thiết bị chống giật để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bàn thờ ông địa thường sẽ được đặt ở dưới đất và có đèn ớt, đèn nến cháy rất bắt mắt cho bé sự hiếu kỳ. Bạn nên trông coi trẻ kỹ càng, không để bé đến gần để đề phòng nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadvi

Thiết bị điện Ls

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện